GARDEN BY THE BAY : creation for a good life

ใครยังไม่เคยไป GARDEN BY THE BAY ขอแนะนำจริงๆว่าไม่น่าพลาด สักครั้งในชีวิตที่เราจะเข้าไปในโลกแห่งธรรมชาติ ทั้งไม้ดอก ไม้ใบ และพรรณไม้ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน…

หลายคนไปมาแล้ว แต่ผมเพิ่งได้มีโอกาสไปสิงคโปร์เมื่อหลายเดือนก่อน สภาพต้นไม้และงานสถาปัตยกรรมถูกดูแลอย่างดี ต้นไม้เติบโตดี ทำให้ความประทับใจยังคงอยู่จนถึงวันนี้ และอยากกลับไปเที่ยวพักผ่อนอีกครั้ง ครั้งนั้นผมตั้งใจจะไปดูงานออกแบบที่นั่น โดยเฉพาะงานสถาปัตยกรรมซึ่งมีหลายอาคารที่มีชื่อเสียงระดับโลก แต่เมื่อไปถึงผมกลับพบว่าสิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงแค่อาคารที่ออกแบบสวยงามเท่านั้น แต่เป็นเมืองทั้งเมือง ซึ่งมีการออกแบบมาแล้วเป็นอย่างดี ทั้งผังเมือง การจัดสรรพื้นที่สีเขียว ทางเท้า ถนน และระบบขนส่งสาธารณะซึ่งสะดวกสบายมาก และที่สำคัญ ชาวสิงคโปร์ทุกคนก็ให้ความร่วมมือ ช่วยกันสร้างเมืองทันสมัยนี้ให้น่าอยู่ สะอาด และเป็นจุดหมายของคนทั่วโลกได้อย่างน่าทึ่ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERAนอกจากเมืองที่สะอาด ทันสมัย เรายังพบ “ความตั้งใจ” ที่จะทำให้เมืองน่าอยู่เต็มไปหมด เสาทางด่วนที่ทำจากคอนกรีตดูกระด้าง ก็นำไม้เลื้อยมาปลูก ที่สำคัญมันช่วยให้ดูเหมือนต้นไม้และเพิ่มสีเขียวให้กับเมืองได้เป็นอย่างดี… อย่าเปรียบเทียบกับใครเลย หากเป็นบ้านเรา เสาเหล่านี้คงเต็มไปด้วยป้ายโฆษณารกตาเต็มไปหมด…

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “เมืองในสวน” ของสิงคโปร์ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 101 เฮคเตอร์ในย่านมารินา เบย์ ซึ่งพื้นที่เป็นใจกลางเมืองแห่งใหม่ของสิงคโปร์ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ ประกอบด้วย สวนริมน้ำขนาดใหญ่ถึง  3 แห่ง ได้แก่ สวนเบย์ เซาธ์, สวนเบย์ อีสท์ และ สวนเบย์ เซ็นทรัล ทั้งนี้ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ ได้จัดแสดงพืชพรรณและศิลปะการจัดสวนที่ได้นำเอาโลกแห่งพืชพรรณธรรมชาติต่างๆ มาสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศ และนำสิงคโปร์ก้าวสู่ประชาคมโลก

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ เป็นโครงการของคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ (National Parks Board) ซึ่งบริหารจัดการโดยองค์กรอิสระที่รับผิดชอบในการพัฒนาและบริหารสวนสาธารณะชั้นนำของเอเชีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

?????????????????? Flower Dome (Pic 1)

??????????????????

??????????????????

Supertrees (Pic 2)

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) ประกอบไปด้วยหลายส่วนให้เดินชมกันเพลินมากๆ ส่วนหลักๆประกอบด้วย “สวนเบย์ เซาธ์” (Bay South) มีไฮไลท์สำคัญอย่าง ฟลาวเวอร์ โดม (Flower Dome) ส่วนจัดแสดงพรรณไม้จากเขตร้อนชื้นแถบเมดิเตอร์เรเนียน และคลาวด์ ฟอร์เรสต์ (Cloud Forest) ส่วนจัดแสดงพันธุ์พืชและพันธุ์ไม้ในเขตป่าดิบชื้น ซูเปอร์ทรีส์ (Supertrees) โครงสร้างแบบต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ได้รับการออกแบบให้มีความสูงตั้งแต่ 25 – 50 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึกที่มีความสูง 9 – 16 ชั้น จำนวนทั้งสิ้น 18 ต้น ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษให้เป็นสวนแนวตั้ง ขนาดใหญ่ (Vertical Garden) ที่ปกคลุมด้วยไม้เลื้อยเขตร้อน พืชอิงอาศัย และเฟิร์นเมืองร้อน ที่โดเด่นด้วยแสงสี ยามค่ำคืน สวนเรือนกระจก (Horticultural Themed Gardens) ที่แสดงออกถึงที่สุดของศิลปะการจัดสวนและการปลูกพืชพันธุ์เมืองร้อน โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ เฮอร์ริเทจ การ์เด้นส์ (Heritage Gardens)และ เวิล์ด ออฟ แพลนทส์ (World of Plants) ซึ่งทั้งหมดประกอบด้วยสวนย่อยๆ อีก 10 สวน

ภายใน ฟลาวเวอร์ โดม นอกจากจะมีการจัดแสดงพรรณไม้ดอกหลากรูปแบบหลากสายพันธุ์แล้ว เพื่อเพิ่มสุนทรียภาพในระหว่างการเข้าชม ยังได้มีการจัดทำสื่อและคำบรรยายต่างๆ ที่สื่อถึงความมีชีวิตชีวาของพรรณไม้ต่างๆ หลังจากที่เดินชมความงามของสวนดังกล่าวแล้ว ภายในส่วนจัดแสดงแห่งนี้ ยังได้มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับพักผ่อน  ทั้งในรูปแบบของร้านอาหารและร้านค้าต่างๆ เพื่อเติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุขให้กับผู้เข้าชมด้วย
Supertrees (Pic 3)แนะนำว่าเผื่อเวลาเดินที่นี่อย่างน้อยครึ่งวัน โดยคาบเกี่ยวตอนเย็นด้วย เพราะจะได้ชมสวนในเวลากลางคืนซึ่งมีการออกแบบแสงสว่างที่สวยงามมาก ให้บรรยากาศที่ต่างออกไปจากตอนกลางวัน… ใครว่าสิงคโปร์เป็นเมืองหุ่นยนต์ ผมว่าไม่ใช่นะ เขาเดินออกมาจากคำว่าเครื่องจักรและเข้าใกล้คำว่าเมืองที่น่าอยู่จริงๆ… เข้าไปทุกวันมากกว่า ^^

Writer