Dcase Study : NAWAMIN 77 HOUSE # 1

Untitsled-1

ดูจะเป็นการยากเสียหน่อย หากการออกแบบและก่อสร้างอาคารหรือบ้านนั้นถูกกำหนดด้วยงบประมาณตั้งแต่แรก เพราะคงต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้อะไรๆก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด แต่สิ่งที่น่าสนุกกว่านั้นคือการทำอย่างไรให้งานนั้นๆสำเร็จออกมาเป็นบ้านอยู่จริงๆให้ได้ ด้วยงบประมาณที่ว่านั้น…

คอลัมน์ Dcase Study นี้ จึงอยากรวบรวมความรู้ ทริป จากกรณีศึกษาที่ผมได้ประสบพบเจอมากับตัวเอง มาเล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปครับ

เริ่มด้วยบ้านหลังนี้ซึ่งตั้งอยู่ในซอยนวมินทร์ 77 เจ้าของบ้านต้องการบ้านหลังเล็กๆ สร้างเพิ่มเติมข้างๆบ้านหลังเก่า ขนาดของพื้นที่ว่างประมาณ 20 x 9 เมตร ขนาบข้างตามยาวไปกับบ้านเดิม ด้วยพื้นที่ที่ต้องการเพิ่มคือ ห้องนอน – ห้องนั่งเล่น – ส่วนทำงานเล็กๆ – ห้องน้ำ – ครัวพร้อมทานข้าว – และห้องเก็บของ ความต้องการกับพื้นที่ไม่ยุ่งยากและสามารถวางลงไปได้สบายๆ ไม่จำเป็นต้องขึ้นสองชั้น แต่สิ่งที่ต้องคิดมากกว่านั้นคืองบประมาณ ซึ่งเจ้าของบ้านวางไว้ที่ไม่เกิน 3 แสนบาท (เฉพาะงานสถาปัตยกรรมไม่รวมตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์) และอีก 1 แสนบาทสำหรับงานภายใน เรามาดูกันว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERATIPs

1. แบ่งงบประมาณออกเป็นสองส่วนจากเงินทั้งหมด งานสถาปัตยกรรม 60 – 70 % งานตกแต่งภายใน 30 – 40 %

2. ปรึกษาสถาปนิกเรื่องงบประมาณก่อน อย่ากั๊ก อย่ากลัวว่าคนอื่นจะคิดว่าไม่มีเงิน ก็สถาปนิกนี่ล่ะจะช่วยใช้งานของคุณให้คุ้มน่ามากที่สุด

3. คิดเรื่องความต้องการและสรุปให้สถาปนิกรับทราบ ว่าต้องการพื้นที่อะไรบ้าง (ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรคิดอย่างรอบครอบแล้ว ว่าต้องการพื้นที่เหล่านั้นอย่างมีเหตุผล ไม่เกินตัวเกินงบ)

4. บอกเล่าความชอบทั้งหมดให้ผู้ออกแบบทราบ เท่าที่นึกออก จะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำแบบที่ไม่ชอบมาเสนอ

5. เมื่อได้แบบจากสถาปนิก อย่าเพิ่งรีบชอบหรือตกลง เอากลับไปดู ไปคิดดีๆ สถาปนิกยินดีปรับแก้เพื่อความเหมาะสม

plate2 plate3 plate1

และแบบก็ออกมาประมาณนี้ พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 45 ตารางเมตร วัสดุเรียบง่ายที่สุด อย่างคอนกรีตขัดมัน บานกระจกเลื่อนธรรมดา ความสูงบานก็ไม่เกิน 2.6 เมตรเพื่อไม่ให้แพงเกินไป การจัดวางพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้มากที่สุด ใช้ทางเดินเป็นส่วนหนึ่งของการใช้งาน เพราะเจ้าของบ้านอยู่คนเดียวจึงไม่ต้องเดินสวนกับใครในบ้านนี้

ครั้งหน้าจะมารายงานความคืบหน้าต่อไปครับ… ขอให้สนุกกับการออกแบบครับ

ผู้เขียน

BELIEVE ARCHITECTS

https://www.facebook.com/Believe-Architects

Writer