Thanya Shopping Park @ SRINAKARIN ROAD

Thanya Shopping Park
Location : ถนนศรีนครินทร์
Owner :Thaniya Group
Architecture : Design Peak Co,Ltd.
Landscape Design : IT TREE RICH DESIGN OFFICE
Planting Design : IT TREE RICH DESIGN OFFICE
Year :2012

จะว่าไปแล้ว Thanya Shopping Park ก็เปิดให้บริการมาเกือบปีแล้ว แต่วันนี้เพิ่งได้มีโอกาสไปเดินเล่น ถ่ายรูป ดูสถาปัตยกรรมสวยๆเท่ๆก็วันนี้ล่ะ

โดยตัวอาคารนั้นแบ่งออกเป็น 6 อาคารหลัก 1 อาคารเป็นอาคารจอดรถ อีก 5 อาคารประกอบด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ธนาคาร โรงเรียนกวดวิชา และลานเอนกประสงค์ ก็ถือว่าครบในการเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ หรือห้างกึ่งเอ้าท์ดอร์ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือการออกแบบสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรม ที่มีการออกแบบมาเป็นอย่างดี แนวคิดที่สัมผัสได้คือการให้อาคารสามารถระบายอากาศได้ดี มีธรรมชาติ ต้นไม้ แทรกอยู่ในทุกๆส่วนของโครงการให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การเล่นระดับพื้นชั้น G ที่ยกสูงขึ้นจากระดับพื้นหลายเมตร ทำให้สามารถมองเห็นโครงการได้จากระยะไกล และการยกพื้นขึ้นนี้ยังเป็นการกรองและหลีกหนีมลพิษจากถนนใหญ่ (ถนนศรีนคนิรทร์) ได้ดีอีกด้วย

_MG_0262

อาคารหลักเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่เพิ่มความพิเศษด้วยหลังคายื่นยาวออกมา เพิ่มเอกลักษณ์ให้กับอาคาร หลังคานี้ไม่ได้มีไว้บังแดดฝน แต่ช่วยให้คนจดจำโครงการนี้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งมันก็ได้ผล อย่างน้อยก็กับผมคนหนึ่งล่ะ
_MG_0263 _MG_0265

ด้านหน้าโครงการเว้นพื้นที่เป็นสวน บ่อน้ำ ยาวลึกเข้ามานับ 20 เมตร ให้คนที่เดินถนนสามารถเดินเข้ามาพัก มานั่งเล่นได้ด้วย
_MG_0266

เส้นสายต่างๆมีความโมเดิร์น แรง และพุ่งทะยาน เนื่องจากอยู่ติดถนนศรีนครินทร์ซึ่งมีการสัญจรหนาแน่น ถ้าไม่เด่น ก็คงจะโดนความคับคั่งของรถบดบังหมด
_MG_0268 _MG_0269

ด้วยการวางแปลนที่อาคารทั้งหมดนั้นถูกแยกออกจากกัน เชื่อมกันด้วยทางเดินลอยฟ้า การระบายอากาศจึงค่อยข้างดี มีลมพัดผ่านตลอดเวลา ยกเว้นในบางตำแหน่งที่ไม่มีทางออกให้ลม ลมก็จะไม่พัดผ่านมากนัก
_MG_0270 _MG_0271 _MG_0272 _MG_0273 _MG_0275 _MG_0277

สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือลานเอนกประสงค์ ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก มีหลังคาผ้าใบขึงกันฝนบริเวณนี้จะไม่ร้อนเลยเพราะมีความสูงจากพื้นถึงหลังคามาก

_MG_0281 ลูกเล่นบันไดเปียโน เดินแล้วจะมีเสียงตามคีย์ที่เราเหยียบ_MG_0282

หลายคนบอกว่าเดินแล้วงง ใช่ครับ งงเล็กน้อยสำหรับครั้งแรก เมื่อมาบ่อยก็จะไม่หลงแน่นอน แต่สิ่งที่ได้กลับมาแทนคือความไม่น่าเบื่อ ที่ร้านต่างๆจะมีรูปทรงและการจัดวางที่แปลกออกไป เดินสนุกดีออกครับ_MG_0283 _MG_0285ชอบที่มีการแยกอาคารจอกรถออกไป ไม่ได้กลิ่นควันรถเลย จอดเสร็จก็เดินนิดเดียว ถือว่าออกกำลังกายครับ_MG_0286
_MG_0287ดีเทลต่างๆถือว่าดีครับ มีการติดรายละเอียดเพื่อให้เกิดความแตกต่างจากโครงการอื่นๆ และมีการสอดแทรกต้นไม้เข้าไปในทุกๆจุดดี_MG_0289 ห้องน้ำสว่างสดใส ใหม่มาก_MG_0291 แวะกินไอสครีมที่ร้าน BITTER SWEET แป๊บนึง ช็อกโกแล็ทลาวา + ไอสครีมคุ้กกี้แอนด์ครีมทำเอาไม่อยากเดินต่อเลย_MG_0296 _MG_0297ที่นี่ยังออกแบบโดยคิดถึงคนพิการ หรือคนชราที่ต้องใช้รถเข็นด้วย ไม่มีสเต็ปแม้แต่ขั้นเดียวจริงๆ ผมเดินดูแล้ว
_MG_0298 _MG_0301ที่นี่คนไม่เยอะมากนัก อาจเป็นเพราะถนนด้านหน้านั้นกำลังก่อสร้าง ถนนชำรุดหลายที่ และรถคงจะติดมาก แต่ผมเชื่อว่าอาคารที่ออกแบบดีแบบนี้ จะมีคนมาใช้งานมากขึ้นเมื่อถนนเสร็จ สำหรับผม… ถือว่าชอบมากครับ เพราะคนน้อย แต่มีทุกอย่างค่อยข้างครบ ไปนั่งทำงานในร้านกาแฟซักครึ่งวันก็แฮปปี้แล้วครับ

Writer