The Real Third Place : Cafe Bicycle

ผมแอบเล็งร้านนี้มานานแล้วครับ แต่มองผ่านแว้บๆ ก็รู้แล้วว่าต้องมีอะไรดี… หลายครั้งที่ได้แต่ผ่านไปแล้วก็ผ่านมา ไม่เคยได้เข้าไปทำความรู้จักเสียที และวันนี้ก็เป็นโอกาสอันดี (ฟ้ามีแดด ไม่ครึ้มฝน) ที่จะได้มาทำความรู้จักกับร้านอาหาร ร้านกาแฟสุดชิลใจกลางเมืองนี้ Cafe Bicycle นั่นเอง

ร้าน Cafe Bicycle ตั้งอยู่ติดกับถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้า ส่วนหนึ่งของมหาทุน พลาซ่า ซึ่งอยู่ตรงกับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิตพอดี ด้วยความที่เดินทางสะดวกมาก ผมจึงเลือกที่จะไม่ขับรถมาและใช้บริการ BTS จากสถานีวงเวียนใหญ่ มาลงที่สถานีเพลินจิตใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีเท่านั้น เดินลงมาก็เจอกับร้านเลย แม้ร้านนี้จะเปิดมาได้หลายเดือนแล้ว แต่สภาพทั้งภายในและภายนอกยังดูสะอาด พร้อมต้อนรับลูกค้าทุกคน

_MG_0315 copy

_MG_0306เมื่อเข้ามาภายในร้านนั้นแบ่งพื้นที่ได้น่าสนใจ เหมาะสำหรับการเป็นร้านที่เราสามารถใช้เวลานั่งพัก นั่งคิดงาน ทำงานได้อย่างเป็นส่วนตัว พื้นที่ส่วนที่เป็นโต๊ะบริการค่อยข้างเยอะ มีโต๊ะยาวนั่งได้ร่วมสิบคนที่ชั้นล่าง มีชั้นลอยที่สามารถเดินขึ้นไปทางด้านหน้าร้านได้ ผมไม่รีรอที่จะขึ้นไปดูข้างบน เพราะรู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัวที่น้อยร้านจะมีได้… แล้วก็เป็นอย่างที่คิด ชั้นลอยนี้มีที่นั่งพอๆกับชั้นล่าง แต่ที่ต่างคือความเป็นส่วนตัว เพราะเราจะไม่เห็นผู้คนที่เดินขวักไขว่ที่ถนน (เหมาะสำหรับมานั่งอ่านหนังสือหรือทำงานดีครับ) แสงไฟและการออกแบบวัสดุที่ดูอบอุ่น ผนังก่ออิฐโชว์แนวทาสีขาว เฟอร์นิเจอร์หลากสไตล์แต่ดูน่านั่ง ชวนให้นึกว่านี่เรากำลังอยู่บ้านหรือเปล่านี่…

_MG_0309จริงๆแล้วร้าน Cafe Bicycle นี้ก็มีขนาดของช่วงเสาเหมือนๆกับร้านข้างเคียง ซึ่งก็มีเป็นร้านค้า ร้านอาหารบ้าง แต่ต่างจากร้านอื่นที่ความโปร่งโล่ง เจ้าของร้านนั้นยอมที่จะเสียพื้นที่ชั้นบนบางส่วน เพื่อเปิดให้ความสูงจากพื้นถึงฝ้านั้นมากที่สุด _MG_0314โทนสีที่สบายตาและเราสามารถใช้เวลาอยู่ได้นานที่สุดคือโทนสีอ่อน ไม่ว่าจะเป็นสีขาว ครีม หรือสีน้ำตาลเพื่อเน้นบางส่วน บางคนอาจจะดูว่ามันเรียบไป แต่ผมว่านี่ล่ะ คือสิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับร้านที่ต้องการให้คนรู้สึกผ่อนคลาย _MG_0326วันนั้นโอกาสดีได้เจอกับผู้จัดการร้าน จึงถามถึงที่มาที่ไปของร้านว่าทำไมถึงใช้ชื่อว่า Cafe Bicycle ผมก็ได้คำตอบมาว่า คุณเก้ง ผู้เป็นเจ้าของร้านนั้นมีความคิดว่าอยากให้ร้านนั้นมีความเป็นมิตรกับลูกค้า เป็นมิตรกับสังคม ชุมชน รวมไปถึงในระดับเมือง ซึ่งการจะเป็นที่ไว้ใจของคนได้ต้องใช้ความจริงใจ ความพอดี “ความสมดุล” ในการทำธุรกิจควรคู่ไปกับความสุขของลูกค้า จึงยกการขี่จักรยานมาเป็นเหมือนสิ่งอุปมา เพราะการขี่จักรยานต้องมีการออกแรงปันรถจึงจะเคลื่อนที่ไป ต้องมีการรักษาสมดุลไม่งั้นก็จะล้ม ในขณะเดียวกัน จักรยานก็ยังแสดงถึงความใส่ใจที่มีต่อสิ่งแวดล้อม คนรอบข้างตลอดเวลา ในการตกแต่งเราจึงใช้ไอเดียนี้มาแต่งร้านด้วย แถมที่หน้าร้านก็ยังมีที่จอดจักรยานเชิญชวนให้นักปั่นมาแวะพักได้อย่างเป็นกันเอง… ทางร้านยังมีสินค้าที่เป็นมิตรต่อโลก เป็นมิตรต่อผู้ใช้มาให้เลือกซื้อกันด้วย สินค้าออร์แกนิกเหล่านี้มีทั้งโลชั่น แชมพู ที่ทำจากธรรมชาติล้วนๆ แม้กระทั่งกระดาษเช็ดปากบนโต๊ะอาหารเองก็สื่อให้เห็นถึงการใส่ใจสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

_MG_0328สำหรับคนที่มองหาอาหารที่ทานจริงจังกะอิ่ม ที่นี่ก็มีอาหารหลากหลายสไตล์ฟิวชั่นฟูดให้ทานครับ เริ่มด้วย AHI AHI SALAD สลัดผักกับปลาทูน่าเนื้อแดงพร้อมถั่วแระญี่ปุ่น
_MG_0342หนักขึ้นมาหน่อยกับ FUSILLI SEAFOOD MARINARA  เส้นมักกะโรนีผัดทะเลรสชาติเข้มข้น
_MG_0343หรือจะซื้อกลับไปกินระหว่างทางก็นี่เลย CHICKEN AVOCADO SALAD อิ่มอร่อยแบบสุขภาพดี

_MG_0345ยังมีเมนูน้ำที่หากมาที่นี่ต้องลอง SMOOTHIE STRAWBERRY BANANA

_MG_0348
ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มที่จะทำให้มื้อนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น พร้อมกลับไปทำงานช่วงบ่ายต่อกับ HOT LATTE สำหรับคนที่ชอบกาแฟที่รสชาติดี ไม่ขมและหอมเป็นพิเศษ ร้านนี้ไม่น่าพลาดครับ_MG_0353หลังจากดื่มด่ำกับบรรยากาศของร้านและอาหารรสละมุน (และหลังจากถ่ายรูปโพสลงเฟสบุ้คอย่างเมามัน… :p) เหลือบไปดูนาฬิกาอีกที โอ้วนี่มันจะมืดค่ำแล้ว เวลาผ่านไปเร็วเกินไป…

และแล้วผมก็ได้ที่สิงสถิตที่ใหม่ ทั้งบรรยากาศดี อาหารอร่อย และการบริการที่เป็นกันเอง… ใครแวะมาที่ Cafe Bicycle เราอาจจะเจอกันนะครับ SEE U THERE 🙂

Untitled-1

สอบถามรายละเอียดของร้านได้ที่ โทร.026515188 หรือ https://www.facebook.com/cafebicycle ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่มเลยทีเดียว

Writer