SCG 100th ANNIVERSARY INNOVATIVE

หากจะพูดถึงวัสดุก่อสร้างในประเทศไทยที่มีชื่อเสียงมายาวนานที่สุด คงไม่ใครไม่นึกถึง “ตราช้าง” ด้วยประสบการณ์ยาวนาน ตราช้างจึงเป็นที่รู้จักและเชื่อมั่นของคนไทยตลอดมา วันนี้ตราช้างครบรอบ 100 ปีแล้ว และได้จัดนิทรรศการที่เล่าเรื่องราวความเป็นมาจากอดีต นวัตกรรมต่างๆที่ได้คิดค้น และรวมไปถึงอนาคตที่ตราช้างนั้น ตั้งใจจะเดินต่อไปพร้อมสังคมไทย สร้างสิ่งดีๆเพื่อบ้าน เพื่อการก่อสร้างไทย และเพื่อโลกใบนี้

 งานนี้มีชื่อว่า “เอสซีจี 100 ปี อินโนเวทีฟ เอ็กโพซิชั่น” หรือ SCG EXPO (SCG 100th ANNIVERSARY INNOVATIVEกับไฮไลท์ของงานที่โซน DRAWING THE FUTURE PAVILION ซึ่งรวมระบบมัลติมีเดีย Projection Mapping และ 4D ที่ผสมผสานการแสดง Live Performance เป็นครั้งแรกในประเทศไทย การจัดแสดงทั้งงานจะใช้พื้นที่ของ SCG Experience แบ่งออกเป็น 3 ชั้น เพื่อนำเสนอผลงานจากการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาจนเกิดนวัตกรรมเทคโนโลยีในกระบวนการผลิต นวัตกรรมสินค้าและบริการต่างๆ โดยทุกโซนจะเล่าเรื่องราวผ่านมัลติมีเดียและเทคโนโลยีที่ตื่นตาตื่นใจ ไปดูกันครับว่ามีชั้นอะไรบ้าง

ชั้นที่ 1 พบกับ SCG Innovative Store ร้านวัสดุก่อสร้างแห่งโลกอนาคต เลือกชมและเลือกซื้อวัสดุก่อวร้างผ่านเทคโนโลยีล้ำสมัยทั้งออนไลน์และปลายนิ้วสัมผัส ใช้เทคโนโลยี Innovative X Scan ไขความลับเกี่ยวกับบ้านทั้งโครงสร้างและระบบภายในได้อย่างง่ายดายเหมือนการเอ็กซเรย์

ชั้นที่ 2 ภายใต้คอนเซ็ปต์ SCG INNOVATIVE FOR LIFE ได้รวมผลงานและแนวคิดนวัตกรรมจากทั้ง 3 ธุรกิจหลักของ SCG มาผสมผสานและจัดแสดงร่วมกันบนทุกตารางนิ้วในโวนนี้โดยนวัตกรรมจำนำเสนอผ่านการจำลองวิถีชีวิตประจำวันตลอด 24 ชม. ในห้องต่างๆ อาทิ ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว และพื้นที่สีเขียว ที่จะช่วยตอบโจทย์รูปแบบการใช้ชีวิตในอนาคตอันใกล้

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่่น่าสนใจอีกมากมาย ตัวอย่างเช่น นวัตกรรมพลาสติกขั้นสูงสำหรับวงการแพทย์ เพื่อุตสาหกรรมรถยนตร์ ผ้าใบคอนกรีต คอนกรีตซ่อมแซมตัวเอง ผลิตภัณฑ์ปูนซิเมนต์ฉาบตกแต่งผิดเกิดลวดลายเมื่อสัมผัสกับความชื้นหรือน้ำ ปูนซีเมนต์เปลี่ยนสีได้ Ci-Botยอดหุ่นยนตร์นักตรวจสอบครั้งแรกของไทย เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อการพัฒนาสายพันธุ์ต้นไม้ ผ้าที่ทำจากเยื่อกระดาษ แก้วกระดาษที่ย่อยสลายได้ภายใน 90 วัน และนวัตกรรมที่ค้นคว้าพัฒนามาจากส่วนต่างๆของต้นไม้ เป็นต้น

ชั้นที่ 3 CITY OF TOMORROW หรือมหานครแห่งอนาคต สัมผัสประสายการณ์และเทรนด์การอยู่อาศัยในสังคมแห่งอนาคตที่ทุกสิ่งเป็นจริงได้ น้ำเสนอผ่านระบบทัช สกรีน และ Project Mapping ที่สะท้อนมุมมองเมืองอนาคตได้อย่างทันสมัย

… มาเริ่มกันที่ชั้นที่ 1 คือส่วนของ  SCG Innovative Store จำลองร้านวัสดุก่อสร้างในอนาคตที่เจ้าของบ้านสามารถเข้ามาเลือกดูสินค้ารวมไปถึงระบบต่างๆของบ้าน เพื่อทำความเข้าใจและจะได้เลือกใช้งานอย่างเหมาะสม ทั้งหมดถูกแสดงออกมาในรูปแบบ 3 มิติ เชื่อมต่อกับระบบออนไลน์และมีจอภาพระบบสัมผัสง่ายต่อการค้นหาข้อมมูล ผมว่าส่วนนี้ทั้งได้ความรู้และสนุกสนานในเวลาเดียวกัน เพราะตราช้างนั้นเล็งเห็นว่าบางครั้งในเรื่องของการก่อสร้าง เจ้าของบ้านก็ยากที่จะเข้าใจไปทุกเรื่อง จึงได้จำลองบ้านแบบ 3 มิติ ที่สามารถหมุนดูได้รอบ และยังเลือกวัสดุที่เราต้องการได้จากภาพจำลองที่เกิดขึ้น 

_MG_0416_MG_0414_MG_0403อีกทั้งยังมีส่วนของนิทรรศการที่ทางตราช้าง เปเปอร์ ร่วมกับนักออกแบบจากสาขาต่างๆ มาสร้างนวัตกรรมจากกระดาษ ที่แม้กระทั่งตัวผมเองก็ไม่คิดว่ากรัดาษจะสามารถทำได้ถึงขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ที่ทำจากกระดาษ โต๊ะจากกระดาษที่มีฟังค์ชั่นในการใส่ลำโพงเข้าไปในตัวและยังสามารถเปลี่ยนหน้าโต๊ะได้เมื่อมีความสกปรก หรือจะเป็นม่านกั้นห้องจากกระดาษ ะาชนะซึ่งมีดีไซน์หรูหรา และอุปกรณ์ใช้งานในสำนักงานที่ทำด้วยกระดาษ เป็นต้น_MG_0411_MG_0405_MG_0406_MG_0407_MG_0408_MG_0409_MG_0410ส่วนชั้น 2 แสดงเรื่องราวของการออกแบบซึ่งมีผลโดยตรงกับชีวิตเรา จำลแงเป็นห้องต่างๆายในบ้าน ทุกๆส่วนของบ้าน ล้วนแล้วต้องการการออกแบบเพื่อให้ชีวิตมีความสุขในทุกๆวัน วัสดุต่างๆที่เลือกใช้ในบ้านจึงต้องปลอดภัย_MG_0369_MG_0394หลายปีก่อน ตราช้าง เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับการออกแบบพื้นที่สีเขียนหรือสวนมากขึ้น หนึ่งในวนัตกรรมคือการทำสวนแนวตั้ง ตราช้างคิดสวนแนวตั้งสำเร็จรูปที่พร้อมใช้งานและง่ายต่อทุกคน _MG_0396_MG_0371ไม่เฉพาะในบ้าน เมื่อเราออกมาข้างนอก ตราช้างยังมีส่วนร่วมกับการสร้างบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองมากมาย ทั้งการใช้คอนกรีตและปูน สร้างสิ่งสาธารณูปโภคทั้งสะพาน และอาคารสำคัญต่างๆมากมาย_MG_0373_MG_0376_MG_0377นวัตกรรมพลาสติกขั้นสูงสำหรับวงการแพทย์ เพื่อุตสาหกรรมรถยนตร์ ผ้าใบคอนกรีต คอนกรีตซ่อมแซมตัวเอง ผลิตภัณฑ์ปูนซิเมนต์ฉาบตกแต่งผิดเกิดลวดลายเมื่อสัมผัสกับความชื้นหรือน้ำ เป็นต้น_MG_0380ส่วนสิ่งนี้คือนวัตกรรมคอนกรีตเรืองแสง เพื่อประโยชน์ในการนำทาง แสดงสัญลักษณ์ และเตือนระวังในพื้นที่ที่อาจเกิดอันตราย ซึ่งจะสามารถมองเห็นแสงสว่างได้เมื่อปิดไฟหรือแสงน้อยนั่นเอง ตัวนี้ยังไม่มีขายแต่อีกไม่นานอาจมีการวางขายให้ได้ใช้กันครับ_MG_0383_MG_0384ตราช้าง กับการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ตราช้างพยายามที่จะคิดเรื่องการกำจัดของเสียที่เกิดจากการผลิต ระหว่างการผลิต และปลายทางของวัสดุมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะยิ่งมีคนใช้สินค้ามากเท่าไร ปริมาณสิ่งที่เรียกว่าขยะ ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปด้วย หนึ่งในวิธีการคือการเปลี่ยนของเสียให้เป็นก๊าซชีวภาพ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไม่รู้จบ_MG_0385_MG_0386 _MG_0389_MG_0391_MG_0393

ส่วนที่ชั้นสุดท้าย เป็นส่วนของ CITY OF TOMORROW หรือมหานครแห่งอนาคต แสดงโอกาส ความเป็นไปได้ และความหวังที่เมืองของเราจะดีขึ้นกว่าทุกวันนี้ พร้อมแนวทางในการร่วมแก้ไขปัญหามลพิษ และความไม่เหมาะสมในการอยู่อาศัยในเมือง_MG_0358ส่วนนี้แสดงการเลือกซื้อสินค้าในอนาคต รูปร่างหน้าตาสามารถมองเห็นได้ชัดเจนก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือก
_MG_0361 _MG_0362มีบ้านแห่งอนาคตที่เราเข้าไปชมหรือทำตัวเป็นเจ้าของบ้านได้เลย แสดงเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยให้บ้านประหยัดพลังงาน อยู่สบาย ไม่ทำลายโลก ครัวประหยัดน้ำ จัดเก็บขยะได้ดี แถมยังดูทันสมัย หรือจะเป็นห้องนั่งเล่นที่ไม่ร้อน แต่ไม่ใช่เพราะเปิดเครื่องปรับอากาศ แต่เป็นเพราะการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม และไอเดียอีกมากมาย ต้องลองไปชมด้วยตัวเองครับ แล้วจะรู้ว่าเยอะจริงๆ
_MG_0364 _MG_0365 _MG_0366ปิดท้ายด้วยการแสดงสื่อผสมซึ่งมีทั้งแสง สี เสียง ประกอบท่วงท่าที่สวยงามเล่าเรื่องราวต่างๆ ดูเพลินดีมากครับ

ส่วนคราวหน้าจะมีงานน่าสนใจที่ไหนอีก ติดตามต่อไปนะครับ

_MG_0454

เริ่ม 2 สิงหาคม ถึง 1 กันยายน 2556 ที่ SCG Experience เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00น.- 19.00 น. (เฉพาะศุกร์-เสาร์ เปิดถึง 21.00 น.)
หรือผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ http://www.scgexpo.com

Writer