ที่เห็นผนังปูนเปลือยเท่ๆดิบๆ จริงๆมีกี่แบบกันนะ… ?

สวัสดีค่ะ คือดิฉันอยากจะสร้างบ้านที่มีผนังเป็นคอนกรีตเปลือยผิวแบบหล่อในที่ แต่หาข้อมูลยากจัง จึงอยากได้คำแนะนำเรื่องนี้ค่ะ รบกวนพี่ๆช่วยตอบหน่อยนะคะ ข้อดีข้อเสียของบ้านที่ทำเป็นคอนกรีตเปลือยผิวหล่อในที่ ราคาต่อตารางเมตรประมาณเท่าไร ถ้าต้องการทำบ้านแบบนี้ต้องติดต่อบริษัทใด แรงงานทั่วไปทำได้ไหม

ขอบคุณค่ะ
กานดา

………………

สวัสดีครับ คุณกานดา

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า การทำคอนกรีตเปลือยผิวหล่อในที่ ต่างจากการทำผนังก่ออิฐฉาบปูนแล้วค่อย “ทำผิวขัดมัน” โดยไม่ทาสีภายหลัง เพราะแบบ “หล่อในที่” นั้นคือการเทหรือหล่อคอนกรีตลงในแบบที่ทำขึ้น

โดยเฉพาะ (ไม้แบบเหล็ก) ในหน้างาน เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัวก็นำไม้แบบออก และโชว์ผิวตามธรรมชาติของมัน ที่เห็นอยู่ทั่วไปคือ งานตอม่อสะพาน ทางด่วน หรืออาคารสาธารณะหลายๆแห่ง รวมเรียกว่าคอนกรีตเปลือยผิวแบบหล่อในที่
ตัวอย่างผนังคอนกรีตเปลือยผิวหล่อในที่ จะมีความเรียบเนียน แต่อาจมีร่องลอยของน็อตเป็นรูๆบ้าง เป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นขณะก่อสร้างนั่นเอง

ขอตอบข้อสอบถามดังนี้ครับ

1. ข้อดี สวยงามแบบดิบๆ (เนื้อคอนกรีตจะเรียบเนียนสวยกว่าการทำผิวคอนกรีตแบบขัดมันมาก) ทำงานรวดเร็ว ประหยัดเวลา และ พื้นที่ก่อสร้างไม่สกปรก /ข้อเสีย ราคาแพงกว่าการก่ออิฐฉาบปูนทำผิวขัดมัน และคอนกรีตเปลือยผิวแบบหล่อในที่นั้นต้องมีเทคโนโลยีอย่างอื่นเข้ามาประกอบ กล่าวคือสถาปนิกรวมถึงช่างต้องทำการบ้านเพิ่มขึ้นอีก รายละเอียดในการก่อสร้างมากกว่า เมื่อเทียบกับต่างประเทศ เรายังมีช่างเฉพาะทางด้านนี้น้อยมาก ความเสี่ยงในการได้งานที่ไม่ดีจึงมีสูง

คอนกรีตหล่อในที่

2. ค่าก่อสร้างในการหล่อคอนกรีตกับที่ให้เนี้ยบ บางครั้งแพงกว่าบุหินอ่อนอีก ถ้าจำนวนที่ทำนั้นไม่มากจริงๆ บางทีราคาสูงถึง 3000-5000 บาท/ตารางเมตร แต่ถ้าสนใจงานแนวนี้ บางทีอาจจะหาวิธีที่ได้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกันเช่น

Precast Concrete Wall หรือ ผนังคอนกรีตอัดแรง เป็นคอนกรีตเปลือยที่ทำสำเร็จมาจากโรงงาน ทำให้เนี้ยบได้ไม่ยาก เพราะใช้เครื่องจักรในโรงงานเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่แนะนำสำหรับโครงการขนาดเล็กครับ เพราะราคาจะสูง ลองติดต่อ บริษัท ซี-โพส จำกัด (โทร. 0-2968-9311-3) หรือ บริษัท เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (โทร. 0-2501-2020) สอบถามเรื่องราคาได้ครับ

ผนังคอนกรีตอัดแรง

ปูนทำผิวขัดมัน ทำได้โดยการผสมปูนเทพื้นหรือฉาบผนังตามปกติ หนาประมาณ 3 เซนติเมตร พอปูนเริ่มเซ็ทตัว ช่างจะใช้ผงปูนโรยและใช้เกรียงปาดหน้า ลงแว็กซ์น้ำที่ผิวปูนขัดเพื่อความทนทาน

ผนังคอนกรีตขัดมัน

อย่างไรก็ดีถ้ายังคงต้องการสร้างบ้านด้วยคอนกรีตเปลือยผิวแบบหล่อในที่อยู่ อาจติดต่อบริษัทรับเหมาที่มีประสบการณ์สูง สอบถามเรื่องการก่อสร้างดังกล่าว และขอดูผลงานที่ผ่านมา เช่น บริษัท M.K.S Engineering Co., LTD. โทร. 02-294-0202 หรือ บริษัท ทวีมงคล ก่อสร้าง (2000) จำกัด โทร. 02-866-1180-3 ลองสอบถามด้วยตนเองก่อนการตัดสินใจครับ

DsignSomething Team

มีคำถามเรื่องการออกแบบ เรื่องบ้าน ส่งมาได้ที่ dsignsomething@gmail.com หรือที่https://www.facebook.com/DsignSomething ครับ เรายินดีหาคำตอบมาให้

Writer
Ekkarach Laksanasamrith

Ekkarach Laksanasamrith

สถาปนิกที่เชื่อว่า "ตัวหนังสือ" มีพลังพอๆกับ "สเปซ" และ "การเขียนหนังสือ" ก็ใช้สกิลไม่ต่างจาก "การเขียนแบบ" ใน AUTO Cad