OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

3 x 9 HOUSE By A21 STUDIO

บ้านอีกหลังในประเทศเวียตนาม ในนครโฮจิมิน ด้วยราคาที่ดินที่สูงมากของประเทศเวียตนาม ทำให้ผู้คนนั้นคิดเรื่องการอยู่อาศัยอย่างระมัดระวัง ใครที่มีบ้านเดิมอยู่แล้ว ส่วนมากก็จะทำการปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้ดีขึ้น สวยขึ้น ใหม่ขึ้น เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่มีชื่อว่า 3 x 9 House ออกแบบโดย A21 Studio เป็นบ้านซึ่งปรับปรุงจากบ้านเก่าซึ่งเป็นอาคารตึกแถวคล้ายของบ้านเรา หน้ากว้างเพียง 3 เมตร ลึก 9 เมตร สามารถทำให้น่าอยู่ได้ เพียงแค่คิดและใส่ใจในรายละเอียด และยอมที่จะอยู่อย่างพอดี

ตลอดทั้งความยาวของบ้านนั้นไร้ผนังทึบซึ่งจะเพิ่มความอึดอัดให้แก่ผู้อยู่ มีเพียงห้องน้ำที่กั้นด้วยกระจกฝ้า ซึ่งก็ดีกว่าผนังทึบในเรื่องความโปร่งสบาย ทุกส่วนประกอบของบ้านออกแบบโดยให้ความรู้สึกที่เบา สบาย ไม่อึดอัด ไม่ว่าจะเป็นบันได้ที่ใช้เหล็กเส้นกลมมาเป็นโครงสร้างแทนการใช้คานเหล็กหรือคอนกรีตซึ่งจะดูใหญ่แกะกะ หรือจะเป็นพื้นชั้นสองที่เผยให้เห็นโครงสร้างเหล็ก ไม่ต้องมีฝ้าเพราะระยะนั้นมีน้อยอยู่แล้ว เพราะเว้นร่องก็ช่วยให้การระบายอากาศเป็นไปได้ด้วยดีแถมยังให้แสงสว่างรอดลงมาได้ด้วย

จุดเด่นอีกสิ่งหนึ่งคือต้นไม้ซึ่งตั้งอยู่ภายในบ้าน เป็นต้นไม้จริงและเติบโตไปพร้อมๆกับเจ้าของบ้านหลังนี้ ต้นไม้นี้ไม่ใช่ต้นไม้เดิม สถาปนิกและเจ้าของบ้านเต็มใจให้มันเจริญงอกงามทะลุพื้นชั้นสอง เมื่อขึ้นไปที่ชั้นบนซึ่งเป็นห้องนอน เราก็จะเห็นต้นไม้นี้ทะลุขึ้นมา ดูแปลกตาแต่น่าอยู่เป็นที่สุด

วัสดุง่ายๆอย่างกระเบื้องดินเผา แต่นำมากลับด้านติดผนังทั้งหมดของบ้าน สร้างผิวสัมผัสที่แปลกใหม่
ช่องว่างที่บ้านที่ทะลุลงไปยังครัวด้านล่าง ช่วยให้ครัวไม่มืดและยังสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี

แผงระแนงไม้หน้าบ้านสร้างเงาที่น่าสนใจ ปลูกต้นไม้ที่ชอบ แต่นี่ก็เท่กว่าบ้านอื่นๆแล้วประตูสองชั้นที่น่าสนใจมาก ปิดเฉพาะบานที่เป็นลูกกรงเพื่อให้ลมและแสงผ่านได้ ปิดบานทึบเพิ่มเพื่อความเป็นส่วนตัวหรือเวลาไม่อยู่บ้านกระเบื้องลายที่ต่างกัน ก็อยู่ร่วมกันได้ แถมน่ารักดี

ครัวซึ่งปล่อยให้แสงด้านบนสาดลงมา ไม่มืดและระบายอากาศดีด้านหน้าบ้านเป็นรูปแบบตุกแถวธรรมดา แต่เมื่อเข้าไปก็รู้สึกได้ถึงความพิเศษและสร้างสรรค์