OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

เจาะเทรนด์โลก 2014 โดย TCDC : แฟชั่น วัสดุ เทคโนโลยี สี พื้นที่ และการใช้ชีวิต

e-20131120-000

ใกล้จะอำลาปี 2013 เต็มที เรามาส่องดูกันดีกว่าว่า ปี 2014 ที่กำลังจะมาถึงนี้เทรนด์ไหนจะอินสุดๆ ซึ่งบ้านเรามี TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบที่ได้รวบรวม ศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลจากสำนักเทรนด์ต่างๆ นำมาสรุปให้ทุกคนเข้าใจง่ายขึ้น อยู่ใน eBook “เจาะเทรนด์โลก 2014 โดย TCDC : แฟชั่น วัสดุ เทคโนโลยี สี พื้นที่ และการใช้ชีวิต” ซึ่งขอซูมเข้าไปเฉพาะเรื่องของเทรนด์แฟชั่นและความงามในปีหน้ามาอัพเดทกันพอหอมปากหอมคอ

eb-20131120-006

ใน eBook เจาะเทรนด์โลกนี้แม้จะไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อชี้เฉพาะว่าอะไรจะอิน หรือเอ้าท์ แต่ต้องการสรุปถึงแนวโน้มและทิศทางหลักๆ ของโลก โดยมีปัจจัยทางด้านสังคม เศรษฐกิจและการเมืองเป็นพื้นฐาน ซึ่งหากลงรายละเอียดในผลิตภัณฑ์ด้านความงามแล้ว ผู้บริโภคต่างกำลังมองหารูปแบบการดูแลและปรนนิบัติตัวเองแบบพิเศษสุด เพราะมองว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่เพียงจะให้ผลด้านบวกแทนการเจ็บตัวจากศัลยกรรมตามแบบเดิม แต่ยังกำลังจะเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของสถานภาพทางสังคมที่เหนือกว่าและเป็นหนึ่งใน New VIP โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ ซึ่งมีสรรพคุณแบบเวชสำอางค์อันรวมศาสตร์ความงามเดิมมาผนวกกับศาสตร์ทางการแพทย์ ซึ่งให้ผลรับรองจากแลป

ไม่ว่าจะเป็นเซรั่มบำรุงผิวที่สกัดจากเซลล์น้ำลาย หรือ stem cell ที่สกัดเฉพาะและวิจัยให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคน ไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์ mass product แบบเดิมที่ใครต่างก็สามารถเป็นเจ้าของได้ รวมถึงผลิตภัณฑ์น้ำหอมอย่าง Bespoke Fragrances Atelier ที่ออกแบบมาเฉพาะ ต่อเนื่องไปถึงเรื่องธุรกิจแฟชั่นที่สินค้าแบรนด์หรูต่างยิ่งจะเพิ่มระดับความ luxury มากขึ้นเพื่อฉีกจากตลาดกลุ่มกลาง โดยจะออกแบบสินค้ามาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคแต่ละคน และเป็นเอกสิทธิ์เพื่อคุณเท่านั้น

Models present creations for Chanel duri

ทางด้านแฟชั่น มีแนวโน้มที่น่าสนใจอีก 2 แนวโน้ม โดยอันแรกตั้งชื่อว่า Reprogramming era หรือการจัดระเบียบยุคใหม่ ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากสภาพสังคม การเมืองที่ซบเซาจนทำให้ผู้คนหลายกลุ่มเห็นว่าโลกไม่ได้สวยงามสดใสอีกต่อไป ดีไซเนอร์จึงพยายามมองสถานการณ์จริงของโลกและสะท้อนสู่งานออกแบบ อย่างคอลเลคชั่น Chanel Couture Autumn/Winter 2013/14 ที่สร้างสรรค์ฉากภายใต้แนวคิดแบบ Dystopia ที่มองเห็นโลกต่างจากอุดมคติ จะเห็นว่าเทรนด์สีทึมๆ หม่นๆ การออกแบบที่เน้นความดิบ ไม่สมบูรณ์พร้อม กำลังจะอยู่ในกระแส รวมถึงการพูดถึงเรื่องสิทธิเสรีภาพที่เท่าเทียมกันระหว่างชาย-หญิง อย่างเช่นแบรนด์ Givenchy ที่หยิบการออกแบบเสื้อผ้าผู้หญิงแบบ hyper-masculine มาใช้ผ่านสูทกางเกทสีเข้มพร้อมรองเท้าหนังขัดเงา รวมถึง Yves saint Laurent ที่ออกแบบคอลเลคชั่นที่สร้างความสมดุลระหว่าง Feminine และ Masculine

e-20131120-001  e-20131120-004

กระทั่งการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์แบบกลางๆ แบบ Unisex เพื่อลบเส้นแบ่งด้านเพศออกไป อย่างเสื้อผ้าแบรนด์ RAD By Rad Hourani หรือน้ำหอม CK One ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับคนทุกกลุ่ม นอกจากนี้ยังสะท้อนแนวคิดที่ต้องการจะก้าวไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง ผ่านการใช้รูปทรงกราฟิกที่มีเหลี่ยมมุมชัดเจน หรือไดนามิคเคลื่อนไหวอย่างเช่นแบรนด์ดัง Marc Jacobs ออกแบบน้ำหอม Bang Bang เพื่อเป็นตัวแทนของผู้มีความกระฉับกระเฉง ตัวขวดเป็นงานดีไซน์ใช้รูปทรงแบบเรขาคณิต

e-20131120-003

สำหรับอีกแนวโน้มคือ เล่น หรือ Play มี Generation Y ผู้มีอายุระหว่าง 19-35 ปี เป็นตัวแทนหลักของเทรนด์นี้ เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่กำลังอยู่ในวัยทำงานและเป็นกลุ่มผู้มีกำลังซื้อสำคัญ เทรนด์แฟชั่นจึงสร้างสรรค์ชิ้นงานต่างๆ เพื่อตอบสนองคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นสีสันสดใสแบบช่วง Pop Culture หรือกระทั่งการนำ icon ต่างๆ ที่เคยได้รับความนิยมในวัยเด็กกลับมาอีกครั้งหนึ่ง อย่างเช่น Smiley และ The Simpson ที่ดีไซเนอร์อารมณ์ดี ขี้เล่น Jeremy Scott นำมาปัดฝุ่นลงในคอลเลคชั่นล่าสุด

สำหรับใครที่สนใจเทรนด์โลกในปีหน้าพร้อมข้อมูลแบบอัดแน่น สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาอ่านกันได้เลยที่ http://www.tcdc.or.th/trend2014/ ขอบอกของดีๆ อย่างนี้ มีให้ฟรีๆ นะจ๊ะ