ARCHITECTURE DSIGNER DIRECTORY HOUSE INTERIOR

บ้านน่าอยู่ของครอบครัวใหญ่ ที่ใส่ใจทุกรายละเอียด design by MONOTELLO

736269_698219340219989_5810640814316695284_o

แม้หน่วยความจำของคอมพิวเตอร์จะมีความสามารถบรรจุความจำได้มากเพียงใด ก็ไม่สามารถบันทึก “ความทรงจำ” ไว้ได้สมบูรณ์ เพราะความทรงจำเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน และจะหยั่งรากกลึกลงไปในความคิดและตัวตนของคนคนนั้นตลอดไป… เช้าวันนี้อากาศแจ่มใส ความทรงจำใหม่ๆกำลังจะเกิดขึ้นกับบ้านหลังนี้ บ้านที่เต็มไปด้วยความทรงจำในวันเก่าๆ ความสุขรอยยิ้มที่ยังคงอบอวลอยู่ภายในบ้านใหม่ ซึ่งเกิดจากการปรับปรุงบ้านเดิมได้อย่างแยบยล

903324_698219596886630_7831340709968300908_oบ้านก็มีความทรงจำ

เจ้าของบ้านคือคุณวสันต์ เจริญนวรัตน์ ซึ่งตัดสินใจจะสร้างบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม โดยเริ่มจากการให้คุณวรพจน์ เตชะอำนวยสุข หรือคุณพจน์ สถาปนิกจาก Monotello Company Limited และคุณสุชาติ เตชางาม จากบริษัท โมโนเทลโล เช่นกัน เป็นผู้ออกแบบตกแต่งภายในให้ เดิมทีนั้นมีการลังเลกันว่าจะทำการทุบแล้วสร้างใหม่หรือจะมีเพียงแต่ปรับปรุงดี แต่สุดท้ายสถาปนิกก็แนะนำวิธีการผสมผสานระหว่างการคงไว้และสร้างใหม่อย่างสมดุล เพราะบ้านเดิมนี้มีอายุกว่า 20 ปี แน่นอนว่ามีเรื่องราวและความทรงจำอยู่ทั่วทุกมุมของบ้าน โดยเฉพาะบันไดเวียนกลางบ้าน เป็นเหมือนสิ่งที่ทุกคนในบ้านนั้นคุ้นเคย ในสมัยนั้นบันไดเวียนแบบนี้เป็นที่นิยมมากแม้ว่าเมื่อใช้งานจริงอาจจะใช้งานลำบากกว่าบันไดตรงเล็กน้อย แต่บันไดนี้เหมือนเป็นภาพจำของบ้านหลังนี้ไปแล้ว10300111_698219230220000_1700944221440509497_n10247398_698219356886654_4858697654554573375_nคุณพจน์ สถาปนิกจึงเลือกที่จะเก็บบันไดเวียนนี้ไว้เป็นจุดเด่นของบ้านตามเดิม เพราะอย่างน้อยเมื่อได้เดินเข้ามาในบ้าน บันไดนี้จะเป็นเหมือนเครื่องย้อนเวลา ที่ยังสามารถเชื่อมโยงความเป็นบ้านหลังเดิม ความรู้สึกคุ้นเคยเดิมๆกลับมาได้อีกครั้ง โดยโครงสร้างบันไดเกือบทั้งหมดยังเป็นของเดิม มีการเสริมโครงสร้างบางส่วนเพื่อความแข็งแรง เปลี่ยนวัสดุให้เข้ากับยุคสมัย ปรับเปลี่ยนราวบันไดเพื่อให้ดูโปร่งและใช้งานได้สะดวกขึ้น ส่วนโครงสร้างหลักซึ่งเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กก็ยังคงเก็บไว้ ผนังต่างๆทุบทิ้งและจัดพื้นที่ภายในใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ส่วนหลังคานั้นเป็นส่วนโครงสร้างใหม่ทั้งหมด เพราะของเดิมนั้นปิดทึบและทำให้ตัวบ้านดูอึดอัด


10293604_698219843553272_2676733649514578429_oปรับเปลี่ยนเพื่อความสมดุล

เมื่อถึงเวลาหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงย่อมเกิดขึ้นเพื่อความสมดุลและรองรับกิจกรรมที่เปลี่ยนไป พื้นที่ทั้งสองชั้นถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ประกอบด้วยพื้นที่พักผ่อน ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนอน และส่วนบริการที่ชั้นล่าง ส่วนชั้น 2 และ 3 นั้นเป็นส่วนของห้องนอนและสตูดิโองานศิลปะขนาดเล็กๆ บ้านหลังนี้มีบันไดสองตัว ตัวหนึ่งคือบันไดเวียนกลางบ้านส่วนอีกตัวคือบันไดสำหรับแม่บ้าน เดิมบันไดเวียนนี้มีการใช้งานน้อยกว่าบันไดส่วนบริการ เพราะอยู่ใกล้กับที่จอดรถและทางเข้าบ้านกว่า เมื่อทำบ้านใหม่สถาปนิกจึงอยากให้ทุกคนในบ้านไปพบเจอกันบ้างโดยรวบให้มีบันไดหลังเพียงบันไดเดียวคือบันไดเวียนนี้10257736_698232166885373_6832171840834835972_o 10271157_698236350218288_7020132029545082471_o สมาชิกในบ้านเติบโต มีการขยับขยายพื้นที่ต่างๆจึงต้องเผื่อไว้สำหรับอนาคตด้วย ชั้น 3 ซึ่งเป็นห้องนอนพร้อมสตูดิโอทำงานเป็นความต้องการหนึ่งของลูกที่รักในการทำงานศิลปะ และต้องการพื้นที่สำหรับสิ่งเหล่านี้ แต่ละห้องนอนนั้นเหมือนบ้านหลังย่อยมีส่วนนั่งเล่น นอน ห้องน้ำ และทำงาน เพราะเจ้าของบ้านนั้นต้องการให้ลูกๆมาอยู่ด้วยกัน เป็นครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่นที่สุด10271301_698235993551657_7939959855787338068_o 10295297_698232266885363_948480374902752269_o 10298572_698219823553274_1386769132066651187_oวัสดุสื่อความหมาย

“จากการที่ได้พูดคุยและสัมผัสกับตัวเจ้าของบ้าน ก็รู้สึกได้ถึงความเป็นผู้ใหญ่ที่มีความเป็นสุภาพบุรุษเต็มตัว การเก็บบันไดเก่าไว้ การให้ทุกคนอยู่ภายในบ้านอย่างอบอุ่นและเป็นส่วนตัว เป็นคุณสมบัติที่ผู้นำครอบครัวควรจะมี ผมจึงเลือกใช้วัสดุที่มีความอบอุ่นและดูน่าเคารพในเวลาเดียวกัน” คุณพจน์เล่าให้ฟังถึงแนวคิดในเรื่องวัสดุ ผนังหินทราโวทีนที่กรุภายนอกให้ความรู้สึกอ่อนโยนแต่เข้มแข็ง ผนังไม้เซาะร่องบริเวณโถงบันไดดูหรูหราและให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สีทองแดงถูกนำมาใช้ในหลายๆส่วน ทั้งราวบันไดเวียน มือจับส่วนต่างๆ เพราะสีทองแดงให้ความรู้สึกถึงความเป็นผู้ใหญ่แต่ไม่โบราณ 10333647_698232316885358_6766296969053882464_o10344132_698235966884993_6142782505590714654_oรอบตัวคือเพื่อนบ้าน

ด้วยที่ตั้งของบ้านนั้นอยู่ในพื้นที่ดินของญาติพี่น้อง ฉะนั้นจะมีบ้านใกล้เคียงที่เป็นญาติกันอยู่ การออกแบบรั้วจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ สถาปนิกและเจ้าของบ้านเห็นต้องกันว่ารั้วบ้านนั้นไม่ควรเป็นผนังทึบสูง เพราะจะเป็นการตัดขาดจากโลกภายนอกเกินไป จึงเลือกใช้ต้นไม้อย่างต้นชาดัด มาสร้างพื้นที่ปิดล้อมที่ดูเป็นธรรมชาติแทน ผนังต้นชาดัดปิดล้อมส่วนของบ่อน้ำหน้าบ้าน เมื่อมองออกไปก็จะเห็นเป็นผนังสีเขียวสดและยังพอมองทะลุออกไปเห็นความเคลื่อนไหวหน้าบ้านได้ด้วย ในระหว่างการออกแบบเจ้าของบ้านยังคิดถึงมุมมองของเพื่อนบ้าน ว่าจะถูกบดบังจากการสร้างบ้านใหม่ของตนเองหรือไม่ ตัวบ้านจึงมีลักษณะที่ค่อยๆไล่ระดับสูงขึ้น ซึ่งส่วนหน้าของบ้านก็จะไม่สูงบดบังมุมมองของเพื่อนบ้านและไม่รู้สึกอึดอัด เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่รอบด้านและคิดถึงผู้อื่นอยู่เสมอ10338577_698220000219923_1161018025579389269_o

1622416_698219706886619_5278005525130150099_oการใช้ได้จริงและอยู่สบาย

สถาปนิกต้องการให้บ้านหลังนี้อยู่สบายและสามารถใช้งานได้จริงในทุกๆพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณโถงห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหาร ความสูงจากพื้นถึงฝ้าสูง 2 ชั้น เพราะเป็นบริเวณที่จะมีผู้ใช้งานเยอะ การมีฝ้าสูงจึงทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่อึดอัด และยังช่วยในการถ่ายเทอากาศร้อนออกไปสู่ภายนอกได้เป็นอย่างดี จากบ้านเดิมที่เป็นบ้านสไตล์คลาสสิคที่มีช่องเปิดน้อยและค่อนข้างทึบตัน เมื่อบ้านหลังใหม่ที่สร้างนี้ออกมาเป็นสไตล์โมเดิร์นอย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ บ้านสไตล์โมเดิร์นก็เอื้อต่อการเปิดช่องเปิดที่มากขึ้น เปิดสูงแต่ก็ต้องบังแดดสุดด้วยเช่นกัน โดยบริเวณโถงนั่งเล่นนี้ก็มีการทำชายคาซึ่งเป็นระแนงอลูมิเนียมยื่นยาวมาเพื่อเพิ่มร่มเงาให้กับตัวบ้าน ส่วนครัวก็มีการเพิ่มขนาดให้เหมาะกับการใช้งานที่มากขึ้น โดยยึดตำแหน่งห้องครัวของบ้านเดิมไว้เพื่อสะดวกในการเดินงานระบบนั่นเอง920051_698236333551623_5208139348149077977_o10170737_698236213551635_6218586631996126380_n

บ้านหลังนี้แสดงให้เห็นว่าการปรับปรุงบ้านเป็นทางเลือกที่ดีในการได้มาซึ่งบ้านที่น่าอยู่ เราไม่จำเป็นต้องทุบทำใหม่ทั้งหมด ทุกอย่างมีทางออกที่พอดีสำหรับบ้านเก่า เพราะอย่างน้อยบ้านเก่านั้นก็มีความทรงจำดีๆคงอยู่มากมาย เลือกที่จะเก็บบางส่วน เพื่อให้บางส่วนที่เหลือในชีวิตได้มีพลังต่อไป

ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/MONOTELLO

Comments

comments

0 comments on “บ้านน่าอยู่ของครอบครัวใหญ่ ที่ใส่ใจทุกรายละเอียด design by MONOTELLO

Leave a Reply

%d bloggers like this: