DESIGN HOUSE INTERIOR

Chef’s Condominium Renovation แปลงโฉมคอนโดพ่อครัวหัวป่า

Chef’s Condominium Renovation ปรับเปลี่ยนห้องพักเดิมในมุมมองใหม่ ต่อเติมความคุ้นเคยให้เพียงพอต่อความต้องการที่ต้องเติบโตขึ้น

13510959_876351449136621_5008656481939972951_n

Chef’s Condominium Renovation

Architect :  Fatt! Studio

Location : ถนนเจริญกรุง กรุงเทพมหานคร

Photo :  Ketsiree Wongwan and Tinnaphop Chawatin

บนอาคารคอนโดมิเนียมหลังเก่ายุค ค.ศ. 1980  แถบช่วงถนนเจริญกรุง – เจริญนคร  ไม่ใกล้ไม่ไกลจาก The Asiatique Riverfront ,ท่าเรือ และสถานีรถไฟฟ้าที่เอื้อเฟื้อช่องทางการคมนาคมสาธารณะหลากหลาย มีภาพวิวสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระย ที่มองเห็นจากริมระเบียงห้องพักบนชั้น 12 มองผ่านชุมชนตลาดคลองสาน เรือขนส่งข้ามฝาก ข้ามฝั่งไปยังทัศนียภาพแนวขวางของอาคารสูงใหญ่ของกรุงเทพฯ เป็นที่อยู่ของสองสมาชิกครอบครัว เชฟหนุ่มกับคุณแม่ที่โยกย้ายถิ่นฐานมาปักหลักในเมืองกรุง

02-KITCHEN-L(3)

ปรับมุมมองใหม่ในพื้นที่เดิม

แต่เดิมเชฟ ป๊อย – พงศกร ลิขิตพรสวรรค์ เข้ามาพักอยู่ที่คอนโดตรงนี้เกิน 20 ปีแล้วตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม มาถึงช่วงไม่กี่ปีก่อนนี้ มีความจำเป็นที่คุณแม่ต้องย้ายขึ้นมาอยู่ด้วยกัน เลยคิดอยากจะปรับปรุงแปลงโฉม ขยับขยายพื้นที่ใช้สอยให้เพียงพอต่อความต้องการ เมื่อรูปแบบเดิมไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของครอบครัวใหม่ จึงตัดสินใจซื้อห้องเปล่าที่ติดกัน มารีโนเวทโครงสร้างและการตกแต่งเสียใหม่ เชื่อมต่อพื้นที่จากตำแหน่งเดิมให้กว้างขวางมากขึ้น ทลายกำแพงและผนังของห้องพักแบบสตูดิโอทั้ง 4 ยูนิต กลายเป็นห้อง duplex 2 ชั้น ที่ดูลงตัว

13494938_876351455803287_8402551961968602543_n

axonometric_Iความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตย่านนี้เมื่อครั้งเยาว์วัย และภาพบรรยากาศวิวแม่น้ำกั้นกลางเมืองทั้ง 2 ฝั่ง เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คุณแม่และเชฟ ยังอยากพักอยู่ในตำแหน่งห้องเดิม

จริงๆแล้ว ก่อนจะมาเป็นเชฟประจำก้นครัวอย่างทุกวันนี้ พ่อครัวหนุ่มจบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จึงมีความเข้าใจการจัดวางพื้นที่ ที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตจริงอยู่แล้ว ความคุ้นเคยเรื่องการออกแบบสมัยเรียน ทำให้เค้าตัดสินใจนำโจทย์เรื่องความต้องการฟังก์ชั่นแบบใหม่ ไปปรึกษาเพื่อนเก่านักออกแบบ ผู้ร่วมก่อตั้ง Fatt! Studio มารับหน้าที่แปลงโฉมห้องคอนโดเก่านี้

01-Entrance_view-T

13557837_876351535803279_1595836900154563757_n

เชื่อมพื้นที่ของคน 2 วัย 

การออกแบบพื้นที่ใช้สอยในห้องพักจะให้น้ำหนักกับความต้องการของเจ้าของห้องทั้ง 2 วัย  ศึกษาอุปนิสัยของ 2 แม่ลูกที่มีความชอบแตกต่างกัน โดยการลบเส้นแบ่ง แล้วเชื่อมความสัมพันธ์ด้วยการออกแบบที่ประนีประนอมสำหรับการใช้งาน เชื่อมต่อฟังก์ชั่นการใช้งานให้ไหลเวียนต่อกันเกือบทั้งหมด มีโต๊ะทานข้าว โซฟานั่งเล่นในโซนรับแขกวางไว้ติดกับห้องครัวขนาดใหญ่ เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่เน้นบรรยากาศผ่อนคลาย ขยายมุมมองด้วยเพดานเปิดโล่ง 2 ชั้น (Double Space)

13576653_876351505803282_3656570190042322116_o

13524560_876351575803275_7383004749646683688_n

ส่วนด้านบนชั้น 2 แบ่งเป็นห้องนอนส่วนตัว ประกอบด้วยระเบียง ห้องน้ำ ตู้เสื้อผ้า แต่พื้นที่ทั้งหมดจะใช้ช่องทางเดินระหว่างกลาง เป็นตัวเชื่อมพื้นที่เข้าหากัน

01-Entrance-K
13516340_876351582469941_6189741214600605721_n

ด้วยหน้าที่ที่ต้องใช้เวลาอยู่กับครัวมากกว่าส่วนอื่น ทำให้ส่วนครัวของบ้านนี้ มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ
13537786_876351402469959_6461619809534078047_n

03-LIVING-K(6)

เลือกใช้บันไดลอยตัวที่ลูกนอนยื่นจากผนัง ให้บ้านดูโปร่งสบาย เรียบโล่งมากขึ้น แถมยังใช้ชานพักต่างระดับให้ยื่นต่อยาวออกมา เป็นชั้นวางทีวี ที่นั่งพัก  และลิ้นชักเก็บของ build – in เป็นมุมนั่งเล่นเล็กๆ ที่ใช้เนื้อที่ใต้บันไดให้เกิดประโยชน์

 

สไตล์การตกแต่งเป็นสไตล์ลอฟท์ดิบเท่ ใช้ลักษณะการโชว์ผิวปูนเปลือยขัดมัน สร้างลวดลายเป็นแนวเซาะร่องเส้นตาราง และการเจาะรูทั่วทั้งผืน (คล้ายกับเทคนิคงานสถาปนิกชาวญี่ปุ่น) เน้นการใช้สีพื้นฐานโทน ดำ-เทา-ขาว เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ และหนัง เพื่อเพิ่มความอบอุ่น
03-LIVING-K(3)

02KitchenK_1

ในห้องคอนโดขนาดเล็กที่แม้จะต่อเติมให้กลายเป็นแบบ duplex ก็ยังคงต้องใส่ใจกับเรื่องแสงสว่างและความไม่อึดอัด โดยออกแบบให้มีบานกระจกเปิดรับแสงแดดธรรมชาติ ให้มากเท่าที่ทำได้ เพื่อความรู้สึกโปร่งสบายแก่ผู้อยู่อาศัย

13439213_876351462469953_694246024876310443_nถึงจะเป็นความแตกต่างของคน  2 ช่วงวัย แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยในบ้านที่เหมาะสม ก็สามารถทำให้สมาชิกแม่ลูกมาอยู่ร่วมกันได้ ความอบอุ่นและอิ่มเอมใจ คงไม่จำเป็นต้องไปพักอาศัยอยู่บ้านหลังโอ่อ่า แต่หมายความถึงช่วงเวลาที่คนในครอบครัว ได้ใช้เวลาที่มีคุณภาพอยู่ด้วยกัน ในพื้นที่นั้นอย่างแท้จริง

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพอ้างอิงจาก archello

Comments

comments

0 comments on “Chef’s Condominium Renovation แปลงโฉมคอนโดพ่อครัวหัวป่า

Leave a Reply

%d bloggers like this: