OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

การเชื่อมต่อพื้นที่…สมดุลในการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ ที่โนเบิล เกเบิล คันโซ วัชรพล

จะดีแค่ไหน หากการอยู่อาศัยภายในบ้านสักหลัง จะเติมเต็มความหมายของชีวิตได้อย่างสมบูรณ์แบบ หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้บ้านหลังนั้นเป็นบ้านที่ดีที่สุด อาจเป็นเพียงคำสั้นๆเพียงคำเดียว นั่นก็คือคำว่า “ความสัมพันธ์”

000

“ธรรมชาติ” มีความสัมพันธ์กับมนุษย์และการอยู่อาศัยในทุกๆแง่มุม เราขาดซึ่งธรรมชาติไม่ได้ ทั้งการใช้ชีวิต ทำงาน หรือแม้แต่ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน หลายคนอาจให้เหตุผลต่างๆนานา บ้างก็ว่าอยู่ใกล้ธรรมชาติแล้วสดชื่น สบายใจ บ้างก็ว่าธรรมชาติช่วยให้เราผ่อนคลาย และบ้างก็ว่าธรรมชาติทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง ทั้งหมดนี้อาจถูกเหตุผลหลักข้อเดียวที่สำคัญครอบอยู่ นั่นก็คือ “เพราะเราทุกคน ต่างก็เกิดมาจากธรรมชาติ”

ซึ่งที่ที่เราจะพาไปชมนี้คือ โครงการ “โนเบิล เกเบิล คันโซ วัชรพล” บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่นอกจากจะดูสวยงามลงตัวแล้ว เมื่อได้สัมผัสจริงๆ เราก็รู้สึกได้เลยว่า เป็นการออกแบบที่ผ่านกระบวนการคิด การออกแบบมาอย่างดี และที่สำคัญคือสามารถเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านสู่ภายนอกบ้านได้อย่างกลมกลืน ทำให้ผู้อยู่อาศัยไดใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ
11

– ความสัมพันธ์ภายนอก ที่อยู่ข้างใน –

คำว่า “คันโซ” (簡素) ซึ่งหมายถึงสมดุลของความเรียบง่าย ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านภายใต้วิถีแห่งเซน โดยการดึง “ธรรมชาติ” ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักเข้าสู่ภายในบ้าน ทั้งสายลม แสงแดด และต้นไม้ เชื่อมต่อพื้นที่ภายในและภายนอกบ้านอย่างลื่นไหล ราวกับเป็นสเปซเดียวกัน

img_1646

jinnbor-2

บ้านโนเบิล เกเบิล คันโซ วัชรพล มีทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ Semi : บ้านแฝดขนาดกำลังดี Aeto : บ้านเดี่ยวกับพื้นที่กว้างขวาง และ Pyra : บ้านเดี่ยวกับขนาดที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งวันนี้ทีมงาน DsignSomething จะพาไปชมบ้าน 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือแบบ Aeto และ Semi

jinnbor-3

– Detail แห่งการเชื่อมโยง –

สำหรับบ้านแฝด Semi ที่ได้ถูกออกแบบพื้นที่ให้สามารถใช้ประโยชน์สูงสุด และคุ้มค่ามากขึ้น ด้วยรายละเอียด (Detail) เล็กๆน้อยๆที่มีให้เห็นทั้งบ้าน ทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้านเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติภายนอก เริ่มจากส่วนที่เป็นพื้นที่เชื่อมต่อ ระหว่างภายในและภายนอก หรือที่เรียกว่าพื้นที่ระเบียงด้านข้าง จะมีการยกระดับขึ้นให้สูงจากพื้นดิน ขึ้นมาเสมอกับพื้นภายในบ้าน สาเหตุที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อให้รู้สึกถึงความเชื่อมต่อที่ราบเรียบ ไม่มีการลดระดับให้รู้สึกขัดตา แต่การจะทำแบบนี้ได้ ต้องมีการออกแบบรายละเอียดของพื้นช่วงรอยต่อ ให้สามารถกันน้ำฝนได้เป็นอย่างดีด้วย

02

ความสำคัญของพื้นที่เล็กๆนี้ เมื่อมีการยกพื้นขึ้นมาในระดับที่ใช้งานได้สะดวก บวกกับการทำเป็นที่นั่งภายนอก เพิ่มลูกเล่นด้วยต้นไม้ที่โผล่ทะลุจากที่นั่ง เพิ่มร่มเงาให้กับทุกคนในบ้าน พื้นที่นี้จึงเป็นพื้นที่ภายนอกที่สามารถใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์ และเมื่อเปิดประตูบ้านเลื่อนให้สุด ห้องนั่งเล่นนี้ก็จะดูกว้างขึ้น ขอบเขตของห้องที่ดูขยายออก ทำให้ต้นไม้และแสงแดด เข้ามาเป็นสมาชิกคนสำคัญในบ้านด้วย

22

เพราะการเชื่อมต่อทางสายตานั้นส่งผลถึงความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย บ้านทุกหลังที่นี่จึงออกแบบพื้นที่ที่เชื่อมต่อกันทางด้านกายภาพ ประสานให้ภายนอกและภายในเป็นพื้นที่ใช้งานเดียวกัน โดยที่เรายังสามารถเลือกจัดแบ่งพื้นที่ได้เองตามต้องการ

jinnbor-16

แปลนของบ้านนั้นเรียบง่าย เน้นการจัดแปลนแบบ Open Plan ที่บริเวณชั้นล่าง สเปซจึงลื่นไหลจากทางเข้าบ้าน สู่พื้นที่เตรียมอาหาร รับประทานอาหาร และส่วนนั่งเล่น ที่ต่อเนื่อง เปิดโล่งถึงกัน หากเปิดประตูที่โอบล้อมทั้ง 2 ด้านออก ก็จะเชื่อมต่อพื้นที่ระเบียงเพิ่มขึ้น ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่

jinnbor-20

– ความสัมพันธ์ทางความรู้สึก –

บ้านทุกหลัง ได้ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ยังคงความโปร่งสบายไม่อึดอัด ทั้งเรื่องของการวางแปลน และการจัดพื้นที่ห้องต่างๆ โดยมีแนวคิดเรื่องการเว้นพื้นที่สีเขียวรอบบ้านให้มีสัดส่วนที่พอเหมาะ เพียงพอต่อการทำกิจกรรมนอกบ้านได้ด้วย

33

เช่นแบบบ้าน Aeto บ้านเดี่ยวที่แตกต่างจากโครงการอื่นทั่วไป โดยออกแบบพื้นที่ในลักษณะ L-Shape โดยที่ตัวบ้านตั้งอยู่ชิดทางด้านใดด้านหนึ่ง เพราะผู้ออกแบบต้องการขยายพื้นที่แห่งความสุขภายนอกบ้าน ให้สมาชิกในบ้านได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติมากขึ้น

19

บริเวณห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหาร ออกแบบให้ห้องให้มีช่องเปิดสู่สวนภายนอกทั้ง 2 ด้าน ด้วยช่องเปิดที่กว้างและสูงกว่าปกติ จึงทำให้การเชื่อมต่อภายในและภายนอกเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ เพิ่มความน่าสนใจด้วยการตกแต่งด้วยกระจกเงาที่บนผนัง เพื่อสะท้อนบรรยากาศโดยรวมให้เข้ามาอยู่ภายในห้องด้วย

09

เมื่อมองกลับไปยังทางเข้าด้านหน้าบ้าน ก็จะพบการเชื่อมโยงของการใช้งานพื้นที่ภายในบ้าน ลำดับการเข้าถึง การใช้งานที่น่าสนใจ

44

ลองนึกภาพของทุกคนภายในบ้านได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น คุณพ่อนั่งอ่านหนังสือพิมพ์ที่ม้านั่งหินอ่อนยามเช้า ตกบ่ายจิบกาแฟท่ามกลางสายลม เป็นพื้นที่สำหรับลูกๆได้นั่งเล่น ทำกิจกรรมของครอบครัวยามเย็น หรือจะจัดปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงที่ระเบียง ทั้งหมดเป็นการใช้ชีวิตภายนอกบ้านได้อย่างรื่นรมย์ ที่ไม่ได้จำกัดแค่พื้นที่ภายในบ้านเท่านั้น

04

พื้นผิววัสดุก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ความเชื่อมโยงสมบูรณ์ขึ้น เห็นได้จากการใช้วัสดุหินที่ปูบริเวณด้านหลังเคาท์เตอร์ทีวี ที่เชื่อมต่อไปสู่ผนังที่อยู่ด้านนอกบ้าน รวมถึงที่นั่งหินด้านนอก ก็ออกแบบให้มีระดับและเส้นสายต่อเนื่องจากภายในเช่นกัน ไม่ว่าจะอยู่ภายในหรือนอกบ้าน ก็จะรู้สึกได้ถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของพื้นที่ทั้งหมด

07

พื้นที่บริเวณระเบียงนี้ เจ้าของบ้านแต่ละคนนั้นสามารถเลือกออกแบบสร้างสรรค์ได้ด้วยตนเอง จะทำเป็นสวนร่มรื่น หรือ ทำระเบียงนั่งเล่นสำหรับทุกคนในครอบครัวแบบบ้านหลังนี้ก็สามารถทำได้

55

– ความเรียบง่าย ที่มาพร้อมประโยชน์ใช้สอย –

จากการได้สัมผัส รู้สึกได้ว่าบ้านโนเบิล เกเบิล คันโซ สะท้อนวิถีชีวิตที่เรียบง่ายอยู่มาก ทั้งเรื่องของการจัดวางพื้นที่ใช้สอย การตกแต่ง โทนสี และวัสดุที่เลือกใช้ เน้นความเรียบง่าย เข้าใจง่ายต่อการใช้งาน แต่ละพื้นที่นั้นสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ แถมยังแอบซ่อนการใช้งานที่เราอาจคาดไม่ถึง ทำให้บ้านมีความน่าอยู่ เมื่อจินตนาการถึงการใช้งานจริงก็รู้สึกได้เลยว่าต้องเป็นบ้านที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี

jinnbor-5

บริเวณชั้น 2 ของบ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเจ้าของบ้าน ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนได้ด้วยโซฟาเบดขนาดพอดี พร้อมกับมีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ ปิด-เปิด เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ และยังมีห้องนอนอีก 2 ห้องที่อีกด้านหนึ่งของบ้าน

noble

แนวคิดเรื่องการเชื่อมต่อกับภายนอก ยังคงถูกใช้กับพื้นที่ชั้น 2 นี้ด้วย โดยการออกแบบช่องแสงหรือประตูหน้าต่างในตำแหน่งที่เหมาะสม เช่น บริเวณโถงบันได ที่มีช่องหน้าต่างสูงจากพื้นถึงฝ้าชั้น 2 ทำให้แสงธรรมชาตินั้นสามารถเข้ามาได้อย่างเต็มที่ บ้านจึงไม่มืดหรือดูอึดอัด อีกทั้งยังมีระเบียงเล็กๆ ที่สามารถออกไปยืนชมวิวหรือทักทายเพื่อนบ้านได้ เป็นอีกมุมหนึ่งที่หลายคนน่าจะชื่นชอบ

jinnbor-44

ส่วนแนวคิดในการใช้วัสดุ ที่เห็นได้ชัดคือการเลือกใช้ไม้ที่มีโทนสีอ่อน บวกกับการใช้สีขาวประกอบกันทำให้บ้านดูอบอุ่น สะอาดตา และไม่น่าเบื่อ และสี่อ่อนนั้นก็สามารถตกแต่งด้วยตนเองได้ง่าย เพียงหาของแต่งบ้านที่มีสีกลางๆ ไม่โดดเกินไป ก็สามารถนำมาวางตกแต่งได้ง่ายๆ

jinnbor-37

jinnbor-35

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านดีๆ เรียบง่ายลงตัว ที่สำคัญมีการออกแบบที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น บ้านโนเบิล เกเบิล คันโซ วัชรพล เป็นโครงการที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

jinnbor-29

ติดต่อ โนเบิล เกเบิล คันโซ วัชรพล