ARCHITECTURE HOUSE

Trat Spiral House ออกแบบโดย ARCHIVE STUDIO

Trat Spiral House

สถาปัตยกรรม – ตกแต่งภายใน : Archive

ผู้รับเหมา : ธนาวุฒิ บัวคลี่

ประเภทอาคาร : บ้านพักอาศัย 2 ชั้น

ที่ตั้งอาคาร : อ. เขาสมิง จ. ตราด

พื้นที่ใช้สอย : 626 ตารางเมตร

[จากผู้ออกแบบ] แนวความคิดหลักของการออกแบบอาคารพักอาศัยหลังนี้ เกิดจากการตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์, ความต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ของอาคารและพื้นที่โดยรอบอาคาร อาคารจะตั้งอยู่บนพื้นที่ว่างเปล่าปราศจากข้อจำกัดทางด้านขอบเขตอย่างไร…

สถาปนิกนำเสนอแนวความคิดของการเชื่อมโยงความต่อเนื่องของระนาบพื้นโดยรอบอาคาร เข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารในรูปแบบของการเชื่อมโยงทั้งทางแกนนอนและแกนตั้งไปพร้อมๆกัน

 

ปัจจัยหลักที่เป็นตัวควบคุมให้เกิดการจัดวาง circulation (ทางสัญจร)และรูปทรงของอาคารคือตำแหน่งและการเข้าถึงของฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆของผู้อยู่อาศัยจาก public สู่ private เปลี่ยนถ่ายระดับจากพื้นด้านล่างสู่ชั้นหลังคา

การรวมฟังก์ชั่นใช้งานกับ circulation ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ก่อให้เกิดรูปแบบและการจัดวางพื้นที่ใช้สอยของอาคารที่ตอบคำถามเรื่องความต่อเนื่องของที่ว่างภายในอาคาร และความต่อเนื่องระหว่างอาคารกับพื้นที่โดยรอบ

แนวความคิดดังกล่าวถูกนำเสนอในรูปแบบของ spiral surfaces 2 ชั้น ที่เปลี่ยนถ่ายระดับจากด้านล่างสู่ด้านบน ก่อให้เกิดที่ว่างหลายรูปแบบระหว่าง surface ทั้งสอง จุดตัดของ spiral surface ทั้งสองเกิดเป็นทางเปลี่ยนระดับซึ่งนำไปสู่พื้นที่ใช้สอยบนหลังคา

คอนกรีตถูกนำมาใช้สร้าง surface โครงสร้างพื้นและหลังคาที่มีรูปทรงและลักษณะชัดเจน แสดงระบบ circulation และ programe ของอาคารอย่างตรงไปตรงมา

วัสดุของผนังทั้งหมดเป็นวัสดุที่ค่าความสะท้อนสูง กระจก reflective ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความต่อเนื่องของภายใน-ภายนอก และยังสะท้อนบรรยากาศโดยรอบลงบนผนังอาคาร ก่อให้เกิดความไม่ตายตัวของรูปลักษณ์อาคาร

แผ่นอลูมิเนียมที่มีค่าความสะท้อน ถูกนำมาใช้ในเฉพาะบริเวณที่ต้องการส่วนทึบ ทั้งสองวัสดุนี้สร้างผลคือการพรางตัวของสถาปัตยกรรม และ blur ให้ตัวสถาปัตยกรรมกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม

ขอบคุณ Archive

Comments

comments

0 comments on “Trat Spiral House ออกแบบโดย ARCHIVE STUDIO

Leave a Reply

%d bloggers like this: