ARCHITECTURE DESIGN DVIEW

VOA SPACE พื้นที่เพื่อนักสร้างสรรค์ใจกลางเมืองขอนแก่น

VOA SPACE พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อความเป็นอยู่และสุนทรียภาพของการใช้ชีวิตแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น โดยมุ่งหมายให้เหล่าสถาปนิก นักออกแบบภายใน วิศวกรไปจนถึงเจ้าของบ้านและโครงการในภูมิภาคอีสาน เกิดประสบการณ์การรับรู้ในเชิงออกแบบในทุกๆ พื้นที่ของโครงการ เพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยการวิจัยถึงการเกิดความคิดสร้างสรรค์จากการเดินป่าท่ามกลางธรรมชาติ เมื่อหลีกหนีจากสภาพแวดล้อมที่จอแจพลุกพล่านเป็นเวลา 4-5 วัน จากการวิจัยพบว่าสมองของคนเราจะมีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นถึง 50 % เนื่องจากการรับรู้สีเขียวจะทำให้ผู้พบเห็นเกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบงานประเภทต่างๆ เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ทุกพื้นที่ คือ พื้นที่ที่จะสร้างไอเดียในการออกแบบให้กับนักออกแบบ ส่วนกึ่งเอาท์ดอร์ที่โชว์โครงสร้างคานสุดเท่เปิดฝ้าเพดานให้ผู้ใช้พื้นที่รับรู้ถึงมิติของสเปซ ด้วยการมองเห็นถึงศักยภาพของทั้งทำเลที่ตั้งบนถนนมะลิวัลย์กลางเมืองขอนแก่น รวมถึงศักยภาพของโครงสร้างของอาคารเดิมที่เป็นโครงสร้างคอนกรีตทั้งหมด หลังจากทำการตรวจสอบแล้วพบว่าโครงสร้างเสาและคานยังมีความแข็งแรงอยู่ ทางสถาปนิกโครงการจึงทำการออกแบบโดยยึดโครงสร้างเสา-คานแบบเดิมเอาไว้เสริมกับการออกแบบฟังก์ชั่นในรูปแบบใหม่ที่ส่งเสริมการสร้างแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการเข้าถึงในรูปแบบต่างๆ ไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุ เพื่อสร้างความหลากหลายในพื้นที่ภายใต้แนวความคิดในการออกแบบที่ดึง SIMBOLIC ต่างๆ จากธรรมชาติอย่างภูเขามาสร้างเอกลักษณ์ให้กับงานออกแบบในโครงการ VOA SPACE

ดึงแสงธรรมชาติมาหลอมรวมกับสเปซจากโครงสร้างเดิม ซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ที่ต้องการสร้างบรรยากาศการทำงานในเชิงสร้างสรรค์ให้หลากหลายนอกจากการนั่งทำงานในห้องปรับอากาศเพียงอย่างเดียว โดยการออกแบบได้ดึงองค์ประกอบทางธรรมชาติของการเดินป่ามาใช้ด้วยการใช้แสงธรรมชาติ การปลูกต้นไม้และมีระดับการเข้าถึงที่แตกต่างกันเสมือนการเดินขึ้นภูเขา เพื่อกระตุ้นไอเดียใหม่ๆ ให้นักออกแบบ นอกจากนั้นยังโชว์ศักยภาพของพื้นที่ด้วยการแบ่งตามกริดเสาแบบดั้งเดิม แล้วใส่ฟังก์ชั่นและแลนด์สเคปลงไปเพื่อให้การรับรู้ถึงสเปซสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

สร้างความต่อเนื่องให้ทั้งภายนอกและในอาคารเชื่อมต่อกันด้วยเส้นสายของงานสถาปัตยกรรมที่ล้อไปถึงฮาร์ดสเคป จนเกิดเป็นฟังก์ชั่นคอร์ทยาร์ดและแอมฟิเธียเตอร์ไว้ใช้งาน ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ถูกรองรับสำหรับกิจกรรมของโครงการ VOA SPACE ทั้งการประชุมและงานเลี้ยงสังสรรค์ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นการมีคอร์ทยังเสมือนการแสดงขอบเขตและฟังก์ชั่นของพื้นที่ สร้างการรับรู้ของการเปลี่ยนฟังก์ชั่นในขณะเข้าถึงพื้นที่ได้ดีและสร้างสรรค์กว่าการทำป้ายหรือพาทิชั่นแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจน

ทางเดินชั้นสองทำหน้าที่เชื่อมอาคาร co-working space ที่อยู่ด้านหลังและอาคารด้านหน้าที่เป็นร้านกาแฟเข้าด้วยกันด้วยมุมมองการรับรู้จากมุมสูงที่ต่างออกไปด้วยทางเดินแห่งจินตนาการทำหน้าที่ช่วยปลดล็อคความคิดและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์สำหรับนักออกแบบ ท่ามกลางการเดินผ่านโครงสร้างอาคารเก่าและฟังก์ชั่นที่เปลี่ยนไปจากด้านล่าง ซึ่งทาง VOA SPACE ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ เป็นอย่างมาก ไม่ใช่เพียงแต่การสร้างบรรยากาศในแต่ละพื้นที่ เนื่องจากในขณะที่เรากำลังเดินเพื่อเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ การรับรู้บริบทระหว่างทางจะช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย ไปจนถึงมุมมองที่เปลี่ยนไปจะช่วยกระตุ้นความคิดใหม่ๆ ในการออกแบบได้ดีกว่าการนั่งคิดงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ

Exclusive Selected by VOA SPACE ที่เลือกร้านกาแฟที่เป็นที่สุดในภูมิภาคอีสานจาก CLASS CAFÉ มาเสิร์ฟกาแฟรสชาติเยี่ยมเคล้ากับบรรยากาศงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ที่เชื่อมความรู้สึกทั้งภายในและนอกอาคารในเป็นมิติเดียวกัน เสริมด้วยการเลือกกระเบื้องมากรุผิวอาคารในรูปแบบใหม่ เพื่อให้ลูกค้าร้านกาแฟเห็นกิจกรรมที่เกิดภายนอก และขับเน้นให้สเปซปลอดโปร่งไม่อึดอัดด้วยการเปิดฝ้าเพดานโชว์โครงสร้างของเสา-คานที่เป็นเอกลักษณ์ของโครงการ สร้างความรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ในพื้นที่ ส่งเสริมให้เกิดเป็นไอเดียดีๆ ขณะทำงานได้เป็นอย่างดี

ใช้ประโยชน์จากการรื้อฝ้าเพดานและเปิดโล่งจนกลายเป็น Double Space โถงอาคารขนาดใหญ่ใจกลางอาคาร ที่ออกแบบการจัดวางใหม่ด้วยการเล่นระดับได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากการเดินขึ้นภูเขา เกิดเป็นพื้นที่มัลติฟังก์ชั่นที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายรูปแบบสำหรับสถาปนิกและนักออกแบบทุกสาขา อีกทั้งยังสร้างประสบการณ์การเชื่อมต่อระหว่างชั้นได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนั้นบริเวณนี้ยังถูกจัดไว้สำหรับเป็นพื้นที่การทำงานในหลากหลายรูปแบบทั้งการทำงานเป็นกลุ่มหรือการประชุม การนั่งแบบส่วนตัวเมื่อต้องการสมาธิ เพื่อรองรับการใช้งานในแบบ co-working space ให้ครอบคลุมที่สุด

ภายใต้แนวความคิดในการออกแบ‘LIVE SHOWROOM’ ด้วยการใช้ประโยชน์จากงานดีไซน์ให้คุ้มค่าที่สุดด้วยการใส่ฟังก์ชั่น VAS WING (วาส วิง) ที่รวบรวมวัสดุกรุผิวที่เราคัดสรรมาพิเศษ Exclusive Selected by VOA SPACE เผื่อให้นักสร้างสรรค์เลือกทำไว้ในการออกแบบผลงาน อีกทั้งยังตั้งใจให้เป็นพื้นที่สำหรับสถาปนิกเพื่อศึกษาวัสดุตกแต่งผิวชนิดต่างๆ ได้เห็นการใช้งานจริงของวัสดุกรุผิวทั้งกระเบื้อง ลามิเนต ไม้จริงเมื่อนำมากรุฝ้าเพดาน ผนังและพื้นช่วยให้เห็นภาพจบของพื้นที่ต้องการออกแบบได้ชัดเจนขึ้น สร้างความมั่นใจในการเลือกใช้วัสดุ รวมไปถึงช่วยในเรื่องของการเลือกใช้ธีมสีและเทคเจอร์ของวัสดุที่จะใช้ในการออกแบบเพื่อสร้างบรรยากาศในพื้นที่ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วทั้งผู้ออกแบบและเจ้าของโครงการ

การนั่งทำงานอยู่ในพื้นที่เดิมเป็นเวลานานๆ อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับการคิดงานที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการเกิดขึ้นได้โดยไร้ข้อแม้ VERVE ZONE จึงเกิดขึ้นเพื่อสร้างความผ่อนคลายและเปิดประตูความคิดสร้างสรรค์ออกมาอย่างไร้ขีดจำกัด ภายในสเปซแบบเปิดโล่งโชว์งานโครงสร้างเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของโครงการจึงทำให้พื้นส่วนนี้รู้สึกปลอดโปร่ง ไม่รู้สึกถูกปิดกั้นจากพื้นที่ส่งผลไปถึงความรู้สึก เกิดเป็นความผ่อนคลายและช่วยให้เกิความคิดสร้างสรรค์ในเวลาต่อมา

อารมณ์ที่รับรู้ได้จากสเปซจะถูกตีความไปในทางทิศทางใดวัสดุที่ใช้เป็นตัวแปรสำคัญ อย่างการเปลี่ยนห้องน้ำธรรมดาให้หรูหราขึ้นด้วยการใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่กรุทั้งผนังและเคาน์เตอร์ เป็นหนึ่งไอเดียของทาง VOA SPACE ที่ต้องการให้ผู้ใช้พื้นที่เห็นการใช้วัสดุจริงในฟังก์ชั่นต่างๆ ทำให้เกิดมุมมองและไอเดียใหม่ๆ สำหรับการเลือกใช้วัสดุไปจนถึงไลท์ติ้งเพื่อช่วยส่งเสริมวัสดุและสร้างบรรยากาศให้กับพื้นที่นั้นๆ ให้ชัดเจนขึ้นด้วย

เพราะงานดีไซน์ไม่เคยหยุดนิ่ง VOA SPACE จึงถูกออกแบบเพื่อให้เป็นสถานที่ที่ปลุกพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ในทุกรายละเอียด ตั้งแต่สเปซ ฟังก์ชั่น โครงสร้างไปจนถึงวัสดุกรุผิว อีกทั้งยังตั้งใจให้เป็นแหล่งรวมตัวของเหล่านักคิดในภูมิภาคอีสานเพื่อสุนทรียภาพของการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน

VOA SPACE เปิดให้บริการเหล่านักออกแบบ โดยสามารถติดตามกิจกรรมที่น่าสนใจในโครงการ VOA SPACE ได้ที่
www.facebook.com/voaspace
Location: https://goo.gl/maps/cKyWnhLff8P2

0 comments on “VOA SPACE พื้นที่เพื่อนักสร้างสรรค์ใจกลางเมืองขอนแก่น

Leave a Reply

%d bloggers like this: