นิยามของความโมเดิร์นอาจอยู่ที่รูปลักษณ์เส้นสายเฉียบเรียบง่าย หรือสถาปัตยกรรมที่เน้นฟังก์ชั่นเป็นสำคัญ แต่ความโมเดิร์นสำหรับ Nirvana BEYOND ถูกยกระดับขึ้นอีกขั้นด้วยการปรับมุมมองของโมเดิร์นที่ฉีกกฎการออกแบบไปจากเดิม เพื่อสร้างทั้งพื้นที่รูปแบบใหม่ ฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากกว่า พร้อมกับความงามของงานดีไซน์ผ่านรูปแบบบ้าน 3 ไทป์ ที่ต่างก็สร้างสรรค์พื้นที่ของไลฟ์สไตล์ที่หลุดจากกรอบความคิดแบบเดิมๆ

ผลลัพธ์ของงานสถาปัตยกรรมเกิดขึ้นจากกระบวนการคิดที่ต้องการปฎิวัติบ้านโมเดิร์น ผ่านวิธีการบิดมวลของอาคาร ที่การบิดเพียงหนึ่งครั้ง เกิดผลอันน่าตื่นเต้นต่อทั้งมุมมองรูปแบบใหม่ทั้งจากส่วนสถาปัตยกรรมภายนอกส่งต่อสู่งานดีไซน์ภายในบ้าน พร้อมกับพื้นที่เกิดใหม่ที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยมากกว่าเพียงสายตามองเห็น รวมทั้งมุมมองต่อทัศนวิสัยต่อสิ่งแวดล้อมที่อยู่รายรอบที่เป็นส่วนตัวขึ้น แต่เปิดออกสู่สิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น

บ้านไทป์แรกขนาดใหญ่สุด LUXE บนพื้นที่ 470 ตารางเมตร เป็นตัวอย่างที่ดีของปฎิสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในบ้านทั้งในแนวระนาบทั้งชั้นและแนวดิ่งระหว่างชั้น การบิดมุมร่วมกับการใช้กระจกเป็นวัสดุหลักช่วยส่งต่อความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกได้อย่างสมบูรณ์ โดยเริ่มจากมุมมองสู่ภายนอกบ้านทั้งพื้นที่ส่วนกลางและคอร์ตยาร์ดส่วนตัวที่สร้างสรรค์ฉากธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดวัน รวมทั้งทางเข้าออกบ้านที่มีสองทาง ทั้งจากทางชั้นล่าง และบันไดขึ้นสู่ส่วนนั่งเล่นชั้นสองโดยไม่ต้องรบกวนชั้นล่างสุด จึงเหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ 3 เจเนอเรชั่นที่อำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุอยู่ชั้นล่าง ขณะที่รุ่นลูกหลานยังใช้ชีวิตได้อย่างที่ใจต้องการ

อีกส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านแห่งนี้เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ นั่นก็เพราะมุมมองระหว่างห้องที่สามารถมองเห็นได้ทุกส่วนของบ้าน สร้างความสัมพันธ์และความมั่นใจในความเป็นอยู่ว่าถึงแม้จะใช้ชีวิตในพื้นที่ส่วนตัว แต่ก็ยังส่งต่อความห่วงใยให้กับทุกคนในครอบครัวได้ด้วย และการบิดมุมของบ้านก่อให้เกิดมุมมองสำคัญของ Diamond Shape ในส่วนของพื้นที่รับแขกชั้นสองที่ดูโอ่โถงมากขึ้นด้วยพื้นที่แบบดับเบิ้ลสเปซที่เป็นเหมือนศูนย์กลางเชื่อมต่อกับทุกห้องในบ้าน และเกิดระเบียงที่ออกไปใช้งานกึ่งเอ๊าต์ดอร์ได้ด้วย

การบิดมุมมองของอาคารชั้นสองยังส่งผลต่อพื้นที่ห้องนอนของชั้นบนสุดที่องศาของเหลี่ยมมุมช่วยสร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่กว้างขวาง จัดสรรเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายขึ้น และยังมีระเบียงส่วนตัวสำหรับทุกห้อง เพื่อให้ห้องนอนเป็นพื้นที่ที่สบายอย่างเป็นส่วนตัวที่สุด

บ้านไทป์ที่ 2 MIND บนพื้นที่ 370 ตารางเมตร เหมาะสำหรับคนชอบงานดีไซน์ที่รักชีวิตส่วนตัว ด้วยสถาปัตยกรรมของบ้านใช้ที่สร้างพื้นที่ห้องนอนที่เป็นส่วนตัวโดยยังคงสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่ผ่านทาง Panoramic Window โดยมีระเบียงกลางบ้านเป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมต่อทุกส่วนของบ้านเข้าด้วยกัน และยังมีฟังก์ชั่นที่มากกว่าระเบียงระหว่างห้องธรรมดาๆ นั่นทำให้เกิดการใช้ประโยชน์จากทุกมุมของบ้านได้สูงสุด

อีกส่วนหนึ่งที่เติมให้พื้นที่ของบ้านใช้งานได้อย่างเต็มที่ คือโถงพื้นที่ส่วนกลางที่นอกจากความโปร่งโล่ง ยังใหัฟังก์ชั่นในแง่การหมุนเวียนอากาศ จึงอยู่อย่างสบายภายในบ้านตลอดทั้งวัน ซึ่งเบื้องหลังความงามของพื้นที่ทุกส่วนของบ้านยังอยู่ที่เทคนิคการก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน งานดีไซน์ส่วนรายละเอียดที่เติมเต็มการใช้ชีวิตอย่างสมบูรณ์ และการเลือกใช้วัสดุคุณภาพที่ให้ทั้งความสวยงามในทุกประสาทสัมผัส

และบ้านไทป์สุดท้าย SPACE บนพื้นที่ 300 ตารางเมตร บ้านขนาดกะทัดรัดสำหรับครอบครัวไซส์เล็กซึ่งใช้พื้นที่ทุกส่วนได้อย่างคุ้มค่าผ่านการพลิกแพลงความคิดทางสถาปัตยกรรมด้วยการบิดเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในและเปิดมุมมองที่มากกว่าบ้านทั่วไปในขนาดใกล้เคียงกัน ตัวอย่างชัดเจนคือห้องนั่งเล่นที่กว้างขึ้นกว่าที่เคยพร้อมกับมุมมองสู่ภายนอกที่กว้างขวาง อีกส่วนที่เพิ่มความพิเศษให้กับการอยู่อาศัยในพื้นที่ส่วนตัว คือห้องนอนหลักขนาดใหญ่เหมือนกับเป็นเพนต์เฮ้าส์ของบ้าน องศาที่เปลี่ยนแปลงของการบิดช่วยเปิดพื้นที่ส่วนห้องนอนให้เป็นมากกว่าพื้นที่นอนและนั่งเล่นแบบโต๊ะทำงานทั่วไป แต่ยังหมายถึงพื้นที่พักผ่อนที่กว้างขวางแสนสบาย จึงสามารถจัดสรรได้เหมือนกับเป็นพื้นที่นั่งเล่นขนาดใหญ่อีกส่วนหนึ่ง และห้องนอนเล็กที่เท่ากับห้องนอนหลักของบ้านทั่วไป ทุกมุมจึงสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่

ความโมเดิร์นที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่เพิ่มมากขึ้นจึงสามารถเติมตัวตนในสไตล์ที่ตัวเองชอบเข้าไปในห้องส่วนตัวได้อย่างเต็มที่ ที่เหลือจึงเป็นหน้าที่ของงานดีไซน์ส่วนรายละเอียดที่ช่วยเติมให้กิจกรรมภายในบ้านเป็นไปอย่างสะดวกสบาย ทั้งกระจกตัดหัวมุมช่วยเปิดแสงธรรมชาติและสร้างบรรยากาศที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตอย่างมีชีวิตชีวา ฝ้าเพดานสูงช่วยสร้างความโปร่งโล่งสบาย และช่องเปิดจากระเบียงส่วนตัวยังช่วยดึงลมเข้าห้องนอน การระบายอากาศและหมุนเวียนอากาศจึงทำได้อย่างยั่งยืน

การได้ใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุขจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของการอยู่บ้าน และงานดีไซน์ก็ได้ช่วยทลายข้อจำกัดที่เดิมๆ ออกสู่กรอบของรูปลักษณ์และฟังก์ชั่นรูปแบบใหม่ เหมือนอย่างที่ Nirvana ใช้กับการออกแบบบ้านโมเดิร์นในทุกโครงการที่ผ่านมา และกับโครงการนี้ที่ความคิดง่ายๆ อย่างการบิด ก่อให้เกิดการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้คนทั้งในด้านฟังก์ชั่นพร้อมกับความงาม

สนใจบ้าNirvana BEYOND พระราม9-กรุงเทพกรีฑา เข้าไปดูได้ที่ www.nirvana.bz/BY-RM9-KK-DSS

Avatar
Posted by:ekkarach laksanasamrith

สถาปนิกที่เชื่อว่า "ตัวหนังสือ" มีพลังพอๆกับ "สเปซ" และ "การเขียนหนังสือ" ก็ใช้สกิลไม่ต่างจาก "การเขียนแบบ" ใน AUTO Cad

Leave a Reply