OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Arch Eyes View : Tradition + Lifestyle = New Modern Korean Architecture

เกาหลี คือหมุดหมายปลายทางอีกแห่งของนักท่องเที่ยวสาย Cafe Hopping นอกจากกลิ่นกาแฟหอมกรุ่น เมนูขนมที่ครีเอตหน้าตามาพร้อมรสชาติแล้ว งานดีไซน์ร้านกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์แบบเกาหลียังเป็นแรงดึงดูดที่ทำให้ต้องตามเช็คอินให้ได้

ข้อสังเกตจากการไปเยือนกรุงโซลในครั้งนี้ ทั้งการเดินเล่นในย่านท่องเที่ยวดั้งเดิมอย่างแถบพระราชวังเคียงบกกุง และย่านท่องเที่ยวสุดฮิปอย่างย่านอิกซอนดง มีจุดร่วมอย่างหนึ่งคือ งานดีไซน์ร้านค้าที่เลือกเก็บโครงสร้างสถาปัตยกรรมเกาหลีดั้งเดิม อย่างเสาไม้และหลังคาซ้อนชั้นอย่างที่เห็นกันชินตาในประเทศแถบเอเชียตะวันออก เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ผ่านทางการดีไซน์ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในผ่านการใช้วัสดุอุตสาหกรรมแบบใหม่อย่างกระจก เหล็ก และการจัดไลติ้ง นั่นทำให้เรามองเห็นคำว่า “ร่วมสมัย” ได้ชัดเจนเป็นรูปธรรม

ส่วนใหญ่แล้ว คาเฟ่เหล่านี้ถูกรีโนเวตขึ้นจากโครงสร้างบ้านแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า Hanok จากจุดประสงค์ที่ต้องการรักษาภูมิปัญญาและบรรยากาศย้อนยุค ผสมผสานเข้ากับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ ดีไซเนอร์เลือกที่จะรื้อผนังทึบโดยรอบออก ติดตั้งกระจกใสหรือเปิดเป็นลานกลางบ้าน เพื่อเปิดต้อนรับแสงธรรมชาติและอากาศจากภายนอกแทนที่หน้าต่างบานเล็กและผนังหนาสำหรับป้องกันอากาศหนาวจัดแบบเดิมๆ ในทางกลับกันเอง นั่นทำให้งานอินทีเรียร์ได้เปิดเผยความเป็นตัวเองมากขึ้น ร่วมกับการได้เห็นพลวัตของไลฟ์สไตล์ รูปแบบการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ เหมือนเติมความเป็นมนุษย์ลงไปในมรดกทางวัฒนธรรมที่ไม่ใ่ช่แค่ของเก่าเก็บอีกต่อไป

อีกสิ่งสำคัญของการสร้างจุดร่วมระหว่างสองสิ่งคือ จุดเปลี่ยนผ่านระหว่างทั้งสองสิ่งนั้น – สิ่งเก่ากับสิ่งใหม่, เสาไม้เดิมกับกระจกใหม่, บ้านหลังเดิมกับวิธีการใช้งานแบบใหม่ – การเชื่อมต่อระหว่างทั้งสองจุดนั้นเป็นความท้าทายของนักออกแบบที่จะต้องเชื่อมโยงโดยไม่ทำลายภาษาทางการออกแบบที่ต้องการบอกเล่า อาจผ่านทางกายภาพด้วยการใช้วัสดุอย่างพื้นหิน พื้นไม้ คอนกรีต หรือทางความรู้สึกอย่างการเปิดพื้นที่โล่งในบ้านแบบโอเพ่นแปลน หรือแสงธรรมชาติที่เป็นความจริงแน่นอน ไม่เปลี่ยนแปลงแม้เวลาผันผ่านไปเท่าใด

นี่เป็นบทเรียนที่ดีให้เราได้กลับมาฉุกคิดว่า ในฐานะดีไซเนอร์ไทย เราจะสามารถแตะขอบความเป็นสถาปัตยกรรมไทยกับไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบันได้มากน้อยเท่าไหร่? แม้จะต้องวนกลับมาที่คำถาม(น่าเบื่อ)ที่เพียรถามกันมาตลอดในวงการว่า ความเป็นไทยคืออะไร? แต่หากคำถามนี้ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เป็นพลังงานเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่แล้ว ก็เป็นหน้าที่ของดีไซเนอร์ที่ยังคงต้องพิสูจน์หาคำตอบและแสดงออกผ่านทางงานออกแบบกันต่อไป