AI HOME
บ้านกระทัดรัดหนึ่งชั้นครึ่ง ขนาด 175 ตารางเมตร ที่ใส่ใจเพื่อนบ้านและธรรมชาติรอบตัว

AI Home บ้านกระทัดรัดหลังนี้มีคอนเซ็ปต์ออกแบบภายใต้แนวคิด “from follow function” ดังนั้นในขั้นตอนการทำงานในตอนแรก สถาปนิกจึงออกแบบวางผังแปลนบ้านที่เจ้าของชอบที่สุดก่อนที่จะมองหารูปร่างหน้าตาของอาคาร ซึ่งทีมสถาปนิกจาก B&L Architect design studio แบ่งความสำคัญออกมาเป็น 4 เรื่องหลักๆ ดังนี้

ขนาดกะทัดรัด สถาปนิกออกแบบบ้านหลังนี้ให้พอดีกับความต้องการและต้องใช้พื้นที่ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเห็นในได้งานออกแบบเลยว่า บ้านหลังนี้จะเป็นบ้านเพียงชั้นครึ่งเท่านั้น เพราะนี่คือทั้งหมดของความต้องการทางฟังก์ชันของลูกบ้าน

(แปลนบ้าน AI HOME)
(แปลนบ้าน AI HOME)
(ภาพแสดงแนวคิดการออกแบบบ้าน AI HOME)

ความเป็นส่วนตัวที่พอดี  ไม่มากไป และ ไม่น้อยไป  ทั้งในเรื่องการมองเห็นและเสียงรบกวน สถาปนิกค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ เนื่องจากที่ตั้งของบ้านติดถนนทั้ง 2 ฝั่ง ฝั่งที่ติดถนนจะออกแบบโดยใช้ผนังทึบเข้ามาเป็นฉากกั้นเสียงรถจากถนน อีกทั้งยังได้ประโยชน์ในเรื่องของการกันความร้อนไปในตัว เห็นได้ชัดในบริเวณชั้นลอย ที่จะมีระเบียงต่อออกไปจากห้องนั่งเล่น ซึ่งพื้นที่ระเบียงส่วนนี้เองที่เราใช้เป็นตัวดักเสียงและความร้อน ทำให้บ้านเงียบและเย็นขึ้น

รั้วบ้านเราออกแบบโดยใช้เหล็กมาวางหันข้าง ซึ่งในจุดนี้มันส่งผลให้การมองเห็นจากถนน จะโดนรั้วเหล็กที่วางเฉียงมาบังสายตา ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้คนในบ้านได้ดีขึ้นไปอีก

ธรรมชาติรอบตัว สถาปนิกพยายามที่จะแทรกธรรมชาติเข้าไปในการดำเนินชีวิตของเจ้าของบ้าน โดยสร้างคอร์ดขึ้นบริเวณกลางบ้านเพื่อเป็นที่พักผ่อนทางสายตา และยังให้ร่มเงากับบ้านอีกด้วย

ตัวคอร์ดนี้เองทำหน้าที่เป็นพระเอกของบ้าน ไม่ว่าผู้อยู่อาศัยจะใช้ชีวิตส่วนใดของบ้านก็จะต้องผ่านและเห็นพื้นที่สีเขียวนี้ นอกจากนั้นตัวคอร์ดกลางบ้านยังสามารถขึ้นไปบนดาดฟ้าได้ด้วย เพื่อที่จะได้พักผ่อนกับธรรมชาติแบบ 360 องศา

ส่วนห้องนอน สถาปนิกไม่ได้เปิดช่องเปิดให้มองเข้าหาคอร์ดกลางบ้าน แต่เลือกที่จะเปิดหลังห้องนอนแทน เนื่องจากหลังห้องนอนจะถูกออกแบบเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดย่อม เพื่อให้เจ้าของบ้านออกไปนั่งย่อนเท้าพักผ่อนได้

ภาพตัดแสดงแนวคิดการออกแบบ

เพื่อนบ้าน การมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านนั้น เป็นสิ่งที่ผู้ออกแบบให้ความสำคัญเช่นกัน “เราคิดว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัวเป็นสิ่งสำคัญ แน่นอนว่าต้องอยู่ในระดับที่พอดี ต้องเกิดแบ่งสัดส่วนระหว่างปฏิสัมพันธ์กับความเป็นส่วนตัวให้เหมาะสม ในงานออกแบบเราตั้งใจให้ฝั่งที่ติดทิศตะวันตก สามารถมองเห็นบ้านฝั่งตรงข้ามได้ ซึ่งจะมีแค่ส่วนที่เป็นระเบียงและ ครัวไทยเท่านั้นที่จะสามารถมองเห็นเพื่อนบ้านได้”

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Credits ;
Location :
ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
Gross Built Area:
175 ตารางเมตร
Completion Year :  2020

Architecture Firm: B&L Architect design studio
Lead Architect : ปริญญ์ จอมอินตา
Interior Designer : ฐิติกาญจน์ อรุณชัย
Construction:  พิลาวรรณ พิริยะโภคัย

Photographer: ปริญญ์ จอมอินตา

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!