เมื่อ ‘ไม้’ เป็นตัวแทนของการออกแบบ
ที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ บริบท และสภาพแวดล้อม

หากกล่าวถึงประเทศตัวอย่าง ที่มีการจัดสรรทรัพยากร สถาปัตยกรรมและธรรมชาติให้ใช้ประโยชน์ร่วมกันได้อย่างลงตัว เชื่อว่า ‘สิงคโปร์’  จะติดหนึ่งในลิสต์เหล่านั้นอย่างไม่ต้องสงสัย ตึกระฟ้าหลากหลายสเกลบ่งบอกถึงมหานครศิวิไลซ์ ในขณะที่ธรรมชาติยังคงแทรกตัวเป็นส่วนหนึ่งอยู่ในทุกมุมมอง ประเด็นเหล่านี้ทำให้การออกแบบสถาปัตยกรรมในสิงคโปร์ล้วนใส่ใจธรรมชาติ ความยั่งยืน และสิ่งแวดล้อม จนดูเหมือนจะเป็น Signature ไปเสียแล้ว

หนึ่งในนั้นคือบริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมชื่อดังในสิงคโปร์อย่าง AR43 Architects ซึ่งนำโดยสถาปนิกผู้ก่อตั้งคุณ ลิม เฉิง กุย (Lim Cheng Kooi) นักออกแบบผู้มีฝีมือและความใส่ใจในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอาคารพาณิชย์ หรืออาคารประเภทที่อยู่อาศัย ผลงานของเขาล้วนมีความโดดเด่นในตัวเอง และหากมองให้ลึกลงไป เราจะพบว่า ความหลงใหลในงานดีไซน์ของเขายังมีความรับผิดชอบต่อสังคม และสร้างประโยชน์ให้กับส่วนรวม เช่นเดียวกับผลงานการออกแบบบ้านหลังล่าสุดในชื่อ Lengkok Merak ที่นำไม้วอลนัทอเมริกันจากสภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา หรือ American Hardwood Export Council (AHEC) มาใช้ออกแบบได้อย่างยั่งยืน

AR43 กับปรัชญาการออกแบบที่มาพร้อมความรับผิดชอบ

ปรัชญาการออกแบบที่คุณลิมและ AR43 ยึดถือมาเสมอ คือ การให้ความสำคัญกับการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม บริบทและธรรมชาติรอบตัว “ความรับผิดชอบในที่นี้ คือ การรังสรรค์ผลงานที่ตอบสนองต่อความต้องการด้านดีไซน์และงบประมาณของลูกค้า ในขณะที่ให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมและบริบทโดยรอบไปพร้อมกัน นอกจากนั้นสถาปนิกยังจำเป็นต้องมีส่วนร่วมกับสังคมและวัฒนธรรม เพื่อส่งมอบสิ่งดีๆ เป็นการตอบแทนให้แก่ชุมชน” คุณลิมเล่า

ความรับผิดชอบของ AR43 ยังแสดงให้เห็นผ่านการเลือกใช้วัสดุ ซึ่งวัสดุธรรมชาติมักจะเป็นคำตอบแรกเสมอ ในงานออกแบบที่อยู่อาศัย สถาปนิกเลือกใช้ ‘ไม้’  ซึ่งมีความงามในแบบธรรมชาติและยังสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น โดยไม้ส่วนมากที่นำมาใช้ในงานออกแบบ AR43 จะเลือกใช้ไม้ที่ตัดจากป่าที่มีการจัดการอย่างยั่งยืน เพื่อเคารพในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ และการออกแบบสถาปัตยกรรมยั่งยืนตามแนวคิดที่พวกเขายึดถือ

สื่อสารความเป็นธรรมชาติผ่านไม้วอลนัทอเมริกัน

สำหรับบ้าน Lengkok Merak ซึ่งเป็นผลงานล่าสุดของ AR43 เริ่มต้นขึ้นจากการที่เจ้าของบ้านต้องการให้สถาปนิกออกแบบบ้านขนาด 929 ตารางเมตรที่สามารถเข้าออกได้ทั้งสองทางและยกสูงกว่าระดับถนนให้เกิดประโยชน์ได้อย่างสูงสุด สู่ผลลัพธ์ของบ้านที่ดึงดูดสายตาผู้ผ่านไปมาด้วยเนื้อไม้เป็นธรรมชาติ และฟาซาดคอนกรีตที่เกิดจากการตั้งใจฉาบให้พื้นผิวสัมผัสมีมิติและไม่เรียบเสมอกัน พร้อมกับการออกแบบบานเกล็ดอลูมิเนียมที่ล้อไปกับความเป็นไม้ธรรมชาติ

การออกแบบภายใน สถาปนิกเลือกใช้สีในโทนกลางอย่างผนังสีขาวตัดขอบให้เฉียบคมและดูโดดเด่นขึ้นด้วยโทนสีดำ อีกทั้งยังมีการนำไม้ซุง รวมถึงไม้วอลนัทอเมริกันมาใช้ออกแบบพื้นและผนังโชว์แนว โดยจะคัดสรรเฉพาะเนื้อไม้ที่มีลวดลายและสีที่โดดเด่น และนอกจากวัสดุจำพวกไม้ สถาปนิกยังเลือกใช้หินอ่อนจากอิตาลีเข้ามาเติมเต็มพื้นที่ในส่วนของห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหารให้มีลูกเล่นที่น่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

ไม่เพียงอาคารเท่านั้นที่ได้รับความสำคัญ เพราะธรรมชาติก็ถือเป็นองค์ประกอบหลักของบ้านหลังนี้ โดยคุณลิมตั้งใจผสานองค์ประกอบของการออกแบบตามหลัก Biophilic Design หรือธรรมชาติบำบัด ต้นเสือดาวที่แผ่กิ่งก้านอยู่กลางคอร์ดยาร์ด จึงทำหน้าที่เป็นจุดพักสายตาให้กับผู้อยู่อาศัย แสงเงาของต้นไม้ที่เคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตส่องกระทบผนัง สอดประสานกับสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว

บริเวณชั้น 3 เป็นที่ตั้งของห้องนอนใหญ่ ซึ่งสถาปนิกตั้งใจให้บริเวณนี้เป็นจุดพักทอดกายที่เจ้าของบ้านสามารถใช้เวลาได้อย่างสบายใจและเป็นส่วนตัว โดยมีตู้เสื้อผ้าวอล์กอินขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยไม้วอลนัทอเมริกัน พร้อมอ่างอาบน้ำไม้ออนเซ็นสไตล์ญี่ปุ่น ที่ช่วยผ่อนคลายและสร้างเอกลักษณ์ กลายเป็นห้องสำคัญของครอบครัว

คุณลิมยังเล่าเพิ่มเติมว่า “ผมชอบที่จะได้เห็นผลงานออกแบบของตัวเองในช่วงเวลากลางคืน เพราะบ้านก็เหมือนกับตะเกียงที่สว่างไสวในยามค่ำคืน มีความลึกลับ ความสวยงามและความมีชีวิตที่ซุกซ่อนอยู่” ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี และการออกแบบที่คำนึงถึงบริบท และสิ่งรอบตัวของ AR43 Architects นี้เอง ในอนาคต เราคงจะได้เห็นรายละเอียด ความสวยงามและความยั่งยืนของสถาปัตยกรรมที่สอดประสานกับภูมิทัศน์ได้อย่างน่าสนใจ

‘AHEC’ สภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา  

สภาส่งออกไม้เนื้อแข็งแห่งอเมริกา หรือ American Hardwood Export Council (AHEC) คือ สมาคมการค้าระหว่างประเทศชั้นนำในอุตสาหกรรมไม้เนื้อแข็งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตัวแทนผู้ส่งออกไม้เนื้อแข็งท้องถิ่นและสมาคมการค้าผลิตภัณฑ์ไม้เนื้อแข็งรายใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา กว่า 25 ปีที่ AHEC เป็นผู้นำด้านการส่งเสริมไม้ในระดับสากลผ่านแบรนด์ไม้เนื้อแข็งอเมริกันที่มีความโดดเด่นและสร้างสรรค์ รวมถึงเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านเทคนิคแก่ผู้ผลิตและนักออกแบบทั่วโลก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
Anna@sycamore.global หรือ Aaron@sycamore.global

Photo Credits : มาร์ก ตัน Studio Periphery

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!