NT House
บ้านของสองคุณหมอที่รักความรักสงบและเน้นความเป็นส่วนตัว

บ้านหลังเล็กๆ สำหรับครอบครัวน่ารักๆ เป็นโจทย์ในฝันของสถาปนิกหลายๆ คน โครงการ NT House นี้ถือว่าเป็นหนึ่งในคำตอบของสถาปนิก 2929ดีไซน์แล็บ ที่ทำงานร่วมกับเจ้าของบ้านที่เป็นคุณหมอทั้งสองท่านอย่างใกล้ชิด NT House ไม่ได้อ้างอิงรูปทรงอาคารที่มีความแปลกตาหวือหวา แต่เลือกที่จะวางผังตัวอาคารในลักษณะที่เป็นตัว L หันเข้าสวนด้านใน เพราะสถาปนิกเชื่อว่าพื้นที่สีเขียวน่าจะถูกนำมาใช้งานจริง มากกว่าจะเป็นส่วนประดับอาคารด้านนอก และเลือกรูปทรงอาคารที่คล้ายกับบ้านไม้หลังคาจั่วเรียบๆ ง่ายๆ ที่คุ้นเคยตาในบริบทของเมืองเชียงใหม่

พื้นที่ตัวบ้านประมาณ 400 ตารางเมตร ตอบโจทย์ของเจ้าของบ้านที่รักความรักสงบ เน้นความเป็นส่วนตัว โดยการเลือกวางอาคารให้มีความทึบของผนังและรูปทรงจากมุมมองภายนอก ใช้ผนังอาคารบางส่วนเป็นรั้วบ้านไปเลยในตัว เลือกเจาะช่องเปิดในตำแหน่งที่เหมาะสม ลมผ่านเข้าถึงแต่ยังคงความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี และเปิดเข้าหาสวนด้านใน (Inner Courtyard) อีกทั้งการนำเอาพื้นที่สีเขียวที่กระจายอยู่ตามห้อง (Pocket Green Space) เข้ามาใช้พื้นสร้างการระบายอากาศที่ผสมผสานกับบรรยากาศความเป็นส่วนตัวของแต่ละห้องเข้าไปด้วย ด้วยโจทย์ที่ต้องการสร้างรูปทรงตัวบ้านให้เป็นมวลอาคารที่เรียบดังนั้นการเล่นกับแสงเงาในเวลากลางวันและแสงไฟในเวลากลางคืนจึงเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่แสดงออกมาอย่างเด่นชัดในส่วนของผนังภายนอก 

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งคือ “การสร้างให้ผนังหายใจได้” ทางผนังทิศใต้ เราสร้างช่องเปิดด้านใต้ของรูปทรงตัวอาคารที่ยื่นเหลื่อมออกมา เพื่อทำให้เกิดการไหลของอากาศ (Stack Effect) ที่จะดึงเอาอากาศไหลเข้าไปในตัวบ้านด้านบน ดังนั้นนอกจากผนังนี้จะเล่นกับการเปลี่ยนแปลงของแสงเงาและแสงไฟที่ลอดออกมาจากด้านบนของส่วนอาคารที่เหลื่อมกันในตอนกลางคืนแล้ว ยังมีหน้าที่ของการระบายอากาศอีกด้วย นำมาซึ่งพื้นที่ภายใน (Space) ของโถงบันไดที่มีความแปลกตา โถงสูง ที่มีการใช้แสงแดดจากด้านบน และนำสายตาไปสู่มุมของหิ้งพระที่อยู่ปลายบันไดด้านบน สร้างความสงบและบุคลิกให้กับพื้นที่นี้ได้เป็นอย่างดี

การวางผังห้องต่างๆ เน้นความเรียบง่าย เป็นสัดส่วนและเชื่อมต่อ (Open Plan) พื้นที่ในแต่ละส่วนตั้งแต่หน้าบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มีมุมมองไปยังสวนด้านหลัง เชื่อมไปยังห้องทำงาน และห้องนอนแขก ส่วนด้านบนวางห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว ต่อเชื่อมกัน และต่อไปยังพื้นที่ระเบียงออกกำลังด้านนอก ที่สามารถใช้เป็นจุดพักผ่อนในวันอากาศดีๆ มองดูวิวดอยสุเทพได้อย่างลงตัว 

ภาพแสดงแนวคิดการออกแบบ
ภาพแปลนโครงการ
ภาพแปลนโครงการ

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : หมู่บ้านอิงดอย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
Gross Built Area: 400 ตารางเมตร 
Completion Year : 2020

Architect  Firm: 2929Design Lab
Lead Architects :
สันต์  สุวัจฉราภินันท์
Design Team : ธนวัฒน์  มะลิสุวรรณ
Interior Designer : ธีรภัทร ทิมพัฒนพงษ์
Owner: พญ.ณัฐนิตา มัทวานนท์ และ พญ. ปวริศา จารุวนากุล  
Photographer: Bline Space  

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!