TP07 , TP09
พัดลมกรองอากาศรุ่นล่าสุดจาก Dyson กับเทคโนโลยีกรองมลพิษที่เรามองไม่เห็น

ในทุกๆ วัน มนุษย์สูดอากาศมากถึง 9,000 ลิตร ! การที่เราต้องหายใจนำฝุ่นผงหรือมลภาวะเข้าสู่ร่างกายกลายเป็นเรื่องที่แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ พัดลมกรองอากาศ จึงเป็นอุปกรณ์ที่หลายบ้านไม่รีรอที่จะซื้อหามาสร้างความปลอดภัย เพิ่มสุขอนามัยให้กับสมาชิกครอบครัว ยิ่งในสถานการณ์ Covid ที่ผู้คนทั่วโลกจำเป็นต้องใช้เวลาอยู่ภายในบ้านมากขึ้น Dyson ถือโอกาสนี้คิดค้นและเปิดตัวพัดลมกรองอากาศรุ่นใหม่ล่าสุด TP07 Dyson Pure Cool และ TP09 Dyson Pure Cool Formaldehyde มาพร้อมเทคโนโลยีตรวจจับและกรองมลพิษทางอากาศที่เป็นอันตรายภายในอาคาร ทั้งการตรวจจับสารฟอร์มาลดีไฮด์ ทำลายสาร VOCs เพื่อดักจับฝุ่นละอองและสารก่อภูมิแพ้ ที่อาจทำลายสุขภาพในระยะยาวโดยที่เราไม่รู้ตัว

สารพิษในบ้าน อันตรายในบ้านที่เรามองไม่เห็น

ใครจะคิดว่าพื้นที่ปลอดภัยที่สุดอย่างบ้าน หรือการอยู่อาศัยภายในอาคารก็ยังมีมลภาวะหรือสารที่เป็นอันตรายปะปนกับอากาศที่เราต้องสูดหายใจอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น PM2.5 ที่ถูกปล่อยออกมาจากการปรุงอาหาร NO2 ที่ปะปนมากับมลภาวะภายนอก สาร VOCs ที่ปล่อยจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือแม้แต่สารฟอร์มาลดีไฮด์ที่เจือปนมากับเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ไม้ต่างๆ รวมถึงสีทาบ้าน วอลล์เปเปอร์ น้ำมันขัดเงา และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน สารเหล่านี้มีอนุภาคขนาดเล็กกว่า 0.1 ไมครอนถึง 500 เท่า ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ อาจเป็นอันตรายจากการสัมผัสสารเคมีในอากาศอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

Dyson สนใจและหยิบประเด็นสารก่ออันตรายที่เรามองไม่เห็น มาใช้ในการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์พัดลมกรองอากาศ Purifier Cool รุ่นใหม่ ซึ่งสะท้อนเทคโนโลยีล่าสุดใน 3 ส่วนหลัก นั่นคือ การตรวจจับ การกรอง และระบบเสียง

ตรวจจับและทำลายสารฟอร์มาลดีไฮด์อย่างแม่นยำ

นอกจากมีเซ็นเซอร์ที่จะคอยตรวจจับอนุภาคของสาร NO2 , VOCs และตรวจจับอุณหภูมิ ความชื้นที่ติดตั้งกับตัวเครื่องแล้ว TP09 Dyson Pure Cool Formaldehyde นี้ยังมีเซ็นเซอร์ฟอร์มาลดีไฮด์อัจฉริยะที่สามารถตรวจจับมลพิษได้อย่างแม่นยำตลอดอายุการใช้งานของเครื่อง เนื่องจากเซ็นเซอร์อยู่ในรูปแบบของ solid-state ซึ่งเป็นเซลล์ไฟฟ้าเคมีที่ทำงานร่วมกับอัลกอริธึมเฉพาะของ Dyson ทำให้สามารถตรวจสอบระดับฟอร์มาลดีไฮด์ได้อย่างแม่นยำ โดยไม่สับสนกับมลภาวะหรือก๊าซประเภทอื่นๆ

(ภาพระบบเซ็นเซอร์ฟอร์มาลดีไฮด์อัจฉริยะที่ตรวจจับมลพิษได้อย่างแม่นยำ)

Something More : ระบบตัวกรอง Selective Catalytic Oxidisation (SCO) ของ Dyson TP09 ยังสามารถทำลายฟอร์มาลดีไฮด์ได้อย่างต่อเนื่องที่ระดับโมเลกุล ตัวกรองของตัวเร่งปฏิกิริยามีการเคลือบที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมที่สุดในการดักจับและทำลายฟอร์มาลดีไฮด์ให้กลายเป็นน้ำปริมาณเล็กน้อยและคาร์บอนไดออกไซด์ ก่อนจะถูกสร้างให้กลายเป็นออกซิเจนในอากาศ

(ภาพระบบตัวกรอง SCO ของ Dyson TP09)
(ภาพระบบตัวกรองของ Dyson TP07)

การกรองแบบ full-machine HEPA

วิศวกรของ Dyson ออกแบบเส้นทางการไหลเวียนของอากาศรูปแบบใหม่เพื่อให้ระบบตัวกรองได้มาตรฐาน HEPA 13 อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงระบบตัวเครื่องที่สามารถดักจับไวรัส H1N1 และอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอน เช่น สารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรีย และละอองเกสร ได้ถึง 99.95% อีกทั้งยังออกแบบด้วยกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ ด้วยการสร้างซีลแรงดันสูงเพิ่มเติมอีก 24 จุด ทำให้ตัวเครื่องปิดสนิท อากาศไม่รั่วไหลผ่านตัวกรอง และยังปิดกั้นจุดรั่วที่อาจเกิดขึ้น เพิ่มความมั่นใจในคุณภาพของอากาศที่สะอาดปลอดภัยไปอีกหนึ่งขั้น

(ภาพการทำงานของตัวเครื่อง TP07 Dyson Pure Cool)
(ภาพการทำงานของตัวเครื่อง TP09 Dyson Pure Cool Formaldehyde)

คุณภาพอากาศมากขึ้น เสียงรบกวนน้อยลง

อีกหนึ่งจุดเด่นที่คิดว่าคงถูกใจใครหลายคน คือ การลดเสียงรบกวนของตัวเครื่องที่น้อยลงกว่ารุ่นเก่าๆ ถึง 20% ด้วยการปรับปรุงเส้นทางการไหลเวียนของอากาศโดยขยายช่องที่อากาศออกจากเครื่องให้ใหญ่ขึ้น และปรับปรุงรูปทรง ช่วยลดปริมาณแรงเสียดทานระหว่างอากาศและพื้นผิว ทำให้เสียงรบกวนจากตัวเครื่องมีระดับลดลงจาก 64 เป็น 61 เดซิเบล (ในระดับโหมดพัดลมสูงสุด) โดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพในการกรองอากาศลดลง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่หลายคนน่าจะชื่นชอบไม่แพ้กัน คงจะเป็นความสะดวกสบายจากเทคโนโลยี Dyson Air Multiplier ตัวเครื่องจึงสามารถกระจายอากาศบริสุทธิ์ได้ทั่วทุกมุมห้อง การทำงานโหมดอัตโนมัติยังช่วยให้เครื่องสามารถรักษาระดับอุณหภูมิของห้องและคุณภาพอากาศตามที่เราต้องการได้

ความใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ยังคงมีให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับ Dyson อย่างรีโมทคอนโทรลที่สามารถจัดเก็บไว้ด้านบนของตัวเครื่องด้วยแม่เหล็ก การตั้งค่าโหมดกลางคืนสำหรับการทำงานของตัวเครื่องที่ให้เสียงเงียบลง
การ Sleep ตัวเครื่องที่สามารถตั้งเวลาไว้ล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 15 นาทีจนถึง 9 ชั่วโมง ซึ่งทั้งหมดนี้ยังสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน Dyson Link ช่วยให้คุณสามารถติดตามมลภาวะในบ้าน อุณหภูมิ และความชื้น ตลอดจนการบำรุงรักษาและแก้ไขปัญหา รวมถึงสามารถเปิดการสั่งงานด้วยเสียงโดยเชื่อมต่อกับ Google Home, Alexa และ Siri ได้อีกด้วย สมกับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ายุคใหม่ที่หลายคนกำลังมองหา

(TP07 สี White/Silver และ TP09 สี White/Gold)

สำหรับใครที่สนใจ TP07 Dyson Pure Cool มีสีให้เลือก คือ White/Silver และ Black/Nickel ในราคา 27,900 บาท ส่วน TP09 Dyson Pure Cool Formaldehyde มีสีให้เลือก คือ White/Gold และ Nickel/Gold ในราคา 29,900 บาท โดยสามารถสั่งซื้อผ่านเว็ปไซต์ Dyson.co.th หรือ ร้าน Dyson Demo สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว สยามพารากอน และไอคอนสยาม

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้