TP07 , TP09
พัดลมกรองอากาศรุ่นล่าสุดจาก Dyson กับเทคโนโลยีกรองมลพิษที่เรามองไม่เห็น

ในทุกๆ วัน มนุษย์สูดอากาศมากถึง 9,000 ลิตร ! การที่เราต้องหายใจนำฝุ่นผงหรือมลภาวะเข้าสู่ร่างกายกลายเป็นเรื่องที่แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ พัดลมกรองอากาศ จึงเป็นอุปกรณ์ที่หลายบ้านไม่รีรอที่จะซื้อหามาสร้างความปลอดภัย เพิ่มสุขอนามัยให้กับสมาชิกครอบครัว ยิ่งในสถานการณ์ Covid ที่ผู้คนทั่วโลกจำเป็นต้องใช้เวลาอยู่ภายในบ้านมากขึ้น Dyson ถือโอกาสนี้คิดค้นและเปิดตัวพัดลมกรองอากาศรุ่นใหม่ล่าสุด TP07 Dyson Pure Cool และ TP09 Dyson Pure Cool Formaldehyde มาพร้อมเทคโนโลยีตรวจจับและกรองมลพิษทางอากาศที่เป็นอันตรายภายในอาคาร ทั้งการตรวจจับสารฟอร์มาลดีไฮด์ ทำลายสาร VOCs เพื่อดักจับฝุ่นละอองและสารก่อภูมิแพ้ ที่อาจทำลายสุขภาพในระยะยาวโดยที่เราไม่รู้ตัว

สารพิษในบ้าน อันตรายในบ้านที่เรามองไม่เห็น

ใครจะคิดว่าพื้นที่ปลอดภัยที่สุดอย่างบ้าน หรือการอยู่อาศัยภายในอาคารก็ยังมีมลภาวะหรือสารที่เป็นอันตรายปะปนกับอากาศที่เราต้องสูดหายใจอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น PM2.5 ที่ถูกปล่อยออกมาจากการปรุงอาหาร NO2 ที่ปะปนมากับมลภาวะภายนอก สาร VOCs ที่ปล่อยจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือแม้แต่สารฟอร์มาลดีไฮด์ที่เจือปนมากับเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ไม้ต่างๆ รวมถึงสีทาบ้าน วอลล์เปเปอร์ น้ำมันขัดเงา และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน สารเหล่านี้มีอนุภาคขนาดเล็กกว่า 0.1 ไมครอนถึง 500 เท่า ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ อาจเป็นอันตรายจากการสัมผัสสารเคมีในอากาศอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

Dyson สนใจและหยิบประเด็นสารก่ออันตรายที่เรามองไม่เห็น มาใช้ในการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์พัดลมกรองอากาศ Purifier Cool รุ่นใหม่ ซึ่งสะท้อนเทคโนโลยีล่าสุดใน 3 ส่วนหลัก นั่นคือ การตรวจจับ การกรอง และระบบเสียง

ตรวจจับและทำลายสารฟอร์มาลดีไฮด์อย่างแม่นยำ

นอกจากมีเซ็นเซอร์ที่จะคอยตรวจจับอนุภาคของสาร NO2 , VOCs และตรวจจับอุณหภูมิ ความชื้นที่ติดตั้งกับตัวเครื่องแล้ว TP09 Dyson Pure Cool Formaldehyde นี้ยังมีเซ็นเซอร์ฟอร์มาลดีไฮด์อัจฉริยะที่สามารถตรวจจับมลพิษได้อย่างแม่นยำตลอดอายุการใช้งานของเครื่อง เนื่องจากเซ็นเซอร์อยู่ในรูปแบบของ solid-state ซึ่งเป็นเซลล์ไฟฟ้าเคมีที่ทำงานร่วมกับอัลกอริธึมเฉพาะของ Dyson ทำให้สามารถตรวจสอบระดับฟอร์มาลดีไฮด์ได้อย่างแม่นยำ โดยไม่สับสนกับมลภาวะหรือก๊าซประเภทอื่นๆ

(ภาพระบบเซ็นเซอร์ฟอร์มาลดีไฮด์อัจฉริยะที่ตรวจจับมลพิษได้อย่างแม่นยำ)

Something More : ระบบตัวกรอง Selective Catalytic Oxidisation (SCO) ของ Dyson TP09 ยังสามารถทำลายฟอร์มาลดีไฮด์ได้อย่างต่อเนื่องที่ระดับโมเลกุล ตัวกรองของตัวเร่งปฏิกิริยามีการเคลือบที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมที่สุดในการดักจับและทำลายฟอร์มาลดีไฮด์ให้กลายเป็นน้ำปริมาณเล็กน้อยและคาร์บอนไดออกไซด์ ก่อนจะถูกสร้างให้กลายเป็นออกซิเจนในอากาศ

(ภาพระบบตัวกรอง SCO ของ Dyson TP09)
(ภาพระบบตัวกรองของ Dyson TP07)

การกรองแบบ full-machine HEPA

วิศวกรของ Dyson ออกแบบเส้นทางการไหลเวียนของอากาศรูปแบบใหม่เพื่อให้ระบบตัวกรองได้มาตรฐาน HEPA 13 อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงระบบตัวเครื่องที่สามารถดักจับไวรัส H1N1 และอนุภาคที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอน เช่น สารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรีย และละอองเกสร ได้ถึง 99.95% อีกทั้งยังออกแบบด้วยกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ ด้วยการสร้างซีลแรงดันสูงเพิ่มเติมอีก 24 จุด ทำให้ตัวเครื่องปิดสนิท อากาศไม่รั่วไหลผ่านตัวกรอง และยังปิดกั้นจุดรั่วที่อาจเกิดขึ้น เพิ่มความมั่นใจในคุณภาพของอากาศที่สะอาดปลอดภัยไปอีกหนึ่งขั้น

(ภาพการทำงานของตัวเครื่อง TP07 Dyson Pure Cool)
(ภาพการทำงานของตัวเครื่อง TP09 Dyson Pure Cool Formaldehyde)

คุณภาพอากาศมากขึ้น เสียงรบกวนน้อยลง

อีกหนึ่งจุดเด่นที่คิดว่าคงถูกใจใครหลายคน คือ การลดเสียงรบกวนของตัวเครื่องที่น้อยลงกว่ารุ่นเก่าๆ ถึง 20% ด้วยการปรับปรุงเส้นทางการไหลเวียนของอากาศโดยขยายช่องที่อากาศออกจากเครื่องให้ใหญ่ขึ้น และปรับปรุงรูปทรง ช่วยลดปริมาณแรงเสียดทานระหว่างอากาศและพื้นผิว ทำให้เสียงรบกวนจากตัวเครื่องมีระดับลดลงจาก 64 เป็น 61 เดซิเบล (ในระดับโหมดพัดลมสูงสุด) โดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพในการกรองอากาศลดลง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่หลายคนน่าจะชื่นชอบไม่แพ้กัน คงจะเป็นความสะดวกสบายจากเทคโนโลยี Dyson Air Multiplier ตัวเครื่องจึงสามารถกระจายอากาศบริสุทธิ์ได้ทั่วทุกมุมห้อง การทำงานโหมดอัตโนมัติยังช่วยให้เครื่องสามารถรักษาระดับอุณหภูมิของห้องและคุณภาพอากาศตามที่เราต้องการได้

ความใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ยังคงมีให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับ Dyson อย่างรีโมทคอนโทรลที่สามารถจัดเก็บไว้ด้านบนของตัวเครื่องด้วยแม่เหล็ก การตั้งค่าโหมดกลางคืนสำหรับการทำงานของตัวเครื่องที่ให้เสียงเงียบลง
การ Sleep ตัวเครื่องที่สามารถตั้งเวลาไว้ล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 15 นาทีจนถึง 9 ชั่วโมง ซึ่งทั้งหมดนี้ยังสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน Dyson Link ช่วยให้คุณสามารถติดตามมลภาวะในบ้าน อุณหภูมิ และความชื้น ตลอดจนการบำรุงรักษาและแก้ไขปัญหา รวมถึงสามารถเปิดการสั่งงานด้วยเสียงโดยเชื่อมต่อกับ Google Home, Alexa และ Siri ได้อีกด้วย สมกับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ายุคใหม่ที่หลายคนกำลังมองหา

(TP07 สี White/Silver และ TP09 สี White/Gold)

สำหรับใครที่สนใจ TP07 Dyson Pure Cool มีสีให้เลือก คือ White/Silver และ Black/Nickel ในราคา 27,900 บาท ส่วน TP09 Dyson Pure Cool Formaldehyde มีสีให้เลือก คือ White/Gold และ Nickel/Gold ในราคา 29,900 บาท โดยสามารถสั่งซื้อผ่านเว็ปไซต์ Dyson.co.th หรือ ร้าน Dyson Demo สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว สยามพารากอน และไอคอนสยาม

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!