AQGD Japanese Restaurant
จากบ้านเก่าสองชั้น สู่ร้านอาหารญี่ปุ่นกลิ่นอายวัฒนธรรมร่วมสมัย

จากบ้านเก่าสูงสองชั้น อายุ 30 ปี บนที่ดิน 250 ตารางวา รอบล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่ถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้และพื้นที่สีเขียวเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป โซนที่ตั้งซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยกลายเป็นโซนพื้นที่เศรษฐกิจ Function การใช้งานของบ้านจึงถูกปรับเปลี่ยนไปด้วย เป็นที่มาของโครงการรีโนเวทบ้านสู่ AQGD Japanese Restaurant ในครั้งนี้ โดยเป็นการออกแบบร่วมกันของ S+S Architects ในส่วนงานออกแบบสถาปัตยกรรม และ Golf Kris ในส่วนงานออกแบบตกแต่งภายใน และทีมงานอื่นๆ อีกหลายทีมที่เข้ามาทำงานร่วมกัน ทั้งในส่วน landscape design  Lighting design  งานวิศวกรรมโครงสร้าง-งานระบบ ผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือแม้กระทั่งเจ้าของโครงการที่มีส่วนร่วมในการออกแบบด้วย

โดยโจทย์ที่ S+S Architects ได้รับในการออกแบบคือ ‘การปรับปรุงเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น เน้นให้มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่นและมีความร่วมสมัย’

ภาพอาคารก่อนการรีโนเวท

แนวคิดในการออกแบบสถาปัตยกรรม ได้เสนอให้คงความรู้สึกของ “ความเป็นบ้านในสวน” ของเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด แต่เพิ่มเติมความเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ด้วยการตกแต่ง Facade อาคารด้วยวัสดุไม้เทียม ที่นำมาออกแบบเป็น pattern พิเศษ ให้รู้สึกถึง ความเป็นร้านญี่ปุ่นร่วมสมัย และต้องการให้อาคารนี้เป็นเสมือนส่วนตกแต่งหนึ่งของสวน

ในเวลากลางวัน ตัวอาคารให้มีความรู้สึกเหมือน “ศาลา” ในสวน ส่วนในยามกลางคืน แสงไฟ LED ที่ถูกซ่อนอยู่ใน Facade จะเปิดเผยตัวตนของอาคารออกมา เป็นเสมือน “โคมไฟ ” ในสวน

อีกหนึ่งแนวคิดในการออกแบบที่สำคัญ คือ การจัดการลำดับความรู้สึกของการเข้าถึงตัวอาคาร เนื่องจากสถานที่ตั้งของร้านอยู่ในใจกลางเมืองที่มีความวุ่นวาย จึงได้ออกแบบพื้นที่ ก่อนถึงทางเข้า เป็นโซนที่เรียกว่า “pavillion” เพื่อให้ลูกค้าปรับอารมณ์ ความรู้สึก ให้สงบ ผ่อนคลาย ก่อนเข้าไปยังพื้นที่ภายในอาคาร 

แปลนร้านอาหารชั้น 1
แปลนร้านอาหารชั้น 2

การออกแบบ Paviilion นี้ ตั้งใจทำให้เป็นพื้นกึ่งปิดล้อม เพื่อทำให้คนเกิดความรู้สึกตัดขาดจากสิ่งแวดล้อมเดิมชั่วขณะ เพื่อปรับความรู้สึกก่อนเข้าไปตัวร้านอาหาร และสวนขนาดใหญ่ภายใน โดยใช้ผนังระแนงไม้ ปิดล้อมทุกด้าน

ในส่วนอื่นๆ ของการออกแบบเน้นให้ตัวอาคารสัมผัสสวนเดิมของบ้าน และสวนที่ปรับปรุงใหม่ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เป็นบ้านในสวนเหมือนเดิม เพียงแต่งเติมความเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเข้าไปถึงประตูทางเข้าของอาคารเดิม พื้นที่ดังกล่าว เป็นอาคารชั้นเดียว หลังคาคอนกรีต ไม่มีผนัง เป็นลักษณะอาคารเปิดโล่งทุกด้าน

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ถนนสุขุมวิท แขวงพระขโนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 620 ตารางเมตร 
Completion Year : 2021

Architect  Firm: S+S Architects Co.,Ltd โดย ศรัญญู เอื้อวิเศษวัฒนา
Interior Designer : Golfkris design โดย กฤษฎา วัชรเสนีย์ 
Photographer: S+S Architects Co.,Ltd  

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!