Urban elegance 54 Residence
ยก Penthouse Luxury Condo และทุกพื้นที่ของความฝันมาไว้ในบ้านใจกลางเมือง

งานออกแบบบ้านพักอาศัยใจกลาง ย่านซอยสุขุมวิท บนที่ดินขนาดประมาณ 50 ตร.วา โดยบริษัทสถาปนิก Pure Architect ด้วยการออกแบบ นำวิธีคิดการอยู่อาศัยแบบ compact urban living ที่มีพื้นที่ใช้งานที่เหมาะสมกับวิถีชีวิต ไลฟ์สไตล์ ของเจ้าของบ้านที่ใช้ชีวิตย่านใจกลางเมืองผนวกเข้ากับ บรรยากาศ ของหรูหราแบบนิ่ง โดยการ integrate space vibes จากประสบการณ์ ที่ได้จากการเที่ยวพักผ่อน ได้สัมผัส โรงแรมดีๆ รีสอร์ท สวยๆ เข้ามาหลอมรวมลงในบ้าน

งานออกแบบ ลักษณะสถาปัตยกรรมรูปทรงเรียบ ๆ แฝงด้วยความหนักแน่น มั่นคงได้ถูกถอดเส้นสายมาจากบุคลิกของ เจ้าของบ้าน ที่มีความสุขุม มีความเรียบง่ายแต่ยังคงทันสมัย มีความเท่ห์ในเอกลักษณ์ สื่อออกมาด้วยทรงที่มีความ timeless modern form คือ นิ่ง เรียบ เท่ ถ้า เปรียบเป็นคน ก็เป็นคนที่สุภาพ แต่งตัวสีโทน เรียบ แต่ซ่อนความหรูเนี้ยบไว้ ไม่แสดงออกแบบเอะอะ ถ้าเปรียบเป็นชุดก็เป็นชุดที่สวมใส่ได้เกือบทุกวาระโอกาส อยู่ได้นาน แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป ไม่แฟชั่น กระแสนิยม สังเกตจากงานออกแบบจะเน้นเส้น นอน ตั้ง จะไม่มีเส้นเฉียงหรือ เส้นที่ดูดึงสายตาให้เกิดความ เคลื่อนไหว เหมือนตาเราจะหยุดที่จุดเดียว กับความนิ่งของเค้า รวมถึงการออกแบบรายละเอียดต่างๆ การใช้วัสดุก็เน้นที่สีโทนสุขมที่สุด element น้อยๆ วัสดุหลักๆที่ใช้ คือหินอ่อนธรรมชาติ และส่วนที่เป็นไม้เราเลือกใช้กระเบื้องลายไม้ ที่สีและ texture ใกล้เคียงไม้ที่สุดเพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา ตัดกันกับเส้นสีเทาเข้มของเหล็ก กรอบหน้าต่าง aluminum แม้จะเป็นบ้านขนาดสามชั้นครึ่งแต่ด้วยสัดส่วนของ space ภายในนั้นได้ดีไซน์ให้มความโปร่งพิเศษ และสูง เพื่อชดเชยกับพื้นที่แนวราบอันจำกัด เมื่อมองจากภายนอก ทำให้ สัดส่วนสเกล แลดูจะพอๆ กับบ้าน สี่หรือห้าชั้น เลยทีเดียว

ฟังก์ชันพื้นที่การใช้สอย ชั้น 1 ถูกยกระดับพื้นจากถนนค่อนข้างมาก ด้วยต้องการมุมมองที่มีความตั้งใจให้โล่ง เมื่อมองผ่านหน้าต่างออกไปจะพ้นระยะสายตาของหลังคารถที่จอดอยู่ ในส่วนนี้ได้ถูกทำให้เป็นส่วนห้องนั่งเล่น ในวันพักผ่อน รวบไปกับส่วน pantry ที่เจ้าของบ้านชอบทำอาหารในวันสบายๆ เชื่อมไปกับโต๊ะรับประทานอาหารแบบเรียบง่ายไม่ทางการ เพราะ บ้านนี้อยู่กันอย่าง private ไม่ได้ต้อนรับแขกมากมาย  ผนวก space ที่ยกเพดานสูง พร้อมกับดีไซน์ บันได ที่มีความเป็น iconic sculpture form ด้วยวัสดุปูที่เป็นหินเทียมสีขาว เรียบไม่เห็นรอยต่อ ให้เป็นฉากหลัง ตัดกับพื้นที่สีเขียวหลังบ้าน  อีกส่วนที่ เป็นการดีไซน์พื้นที่ภายใน ชั้น 1 ที่ไม่ได้มีพื้นที่ในแนวราบมากนักคือการ ใช้กระจกเงา ในบางผนังเพื่อลดจุดขอบมุมห้องเป็นส่วนหลักทำให้บ้านมีความรู้สึกที่กว้างมากขึ้น เป็นการเล่นกับมุมมองของการใช้พื้นที่

เมื่อผ่านชั้นลอยจะเป็น private living space อีกส่วนหนึ่งสำหรับดูหนังฟังเพลง จัดวางผสานไปกับเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นโปรดที่มาจากบ้านเก่าของเจ้าของ ห้องนอนชั้นบนสุดแบ่งออกเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถนั่งทำงานในวันสบายๆ  โดยเปิด corner glass เข้ามุมเพื่อให้มุมมองของห้องกว้างและ wide เห็นวิวภายนอกที่ชัดเจน

แปลนชั้น 1
แปลนชั้น 2
แปลนชั้น 3

อีกสิ่งที่ทำให้บ้านนี้มีเสน่ห์นอกเหนือไปจาก space บรรยากาศวัสดุที่ตกแต่งแล้ว ยังเกิดจากของสะสม ที่บ่งบอกความชื่นชอบและตัวตน ของผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างดี ซึ่งตั้งแต่ตอนออกแบบเรา ก็วางร่วมกันให้มีพื้นที่สำหรับ display ความชอบเหล่านี้เข้าไปตามจุดต่างๆ ของบ้าน เช่น ตู้สำหรับ display model รถของคุณผู้ชาย ที่ integrate ไปกับโถงบันได รับแสงธรรมชาติ และ ส่วนตู้สำหรับวางขวด ชั้น น้ำหอมหลากหลายแบรนด์ของคุณผู้หญิง ในห้องน้ำชั้นต่างๆ 

หรือแม้แต่ ตอนเข้าประตูบ้านมาจะสังเกตเห็นเรือสำเภา เป็นส่วนรับ โดยมีผนัง feature wall ที่กรุด้วยหินธรรมชาติรับไว้ ด้วยการไม่ให้เห็นครัวภายในด้วยความเชื่อ ทางหลักฮวงจุ้ยและยังเป็น การวางส่วนตกแต่งให้ เมื่อเข้าออกบ้านได้ เห็น symbol ที่เชื่อมโยงความรู้สึกที่ดี อีกด้วย 

นอกจากนี้พื้นที่บ้านหลังนี้ถูกวางให้มีสวนและนำพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ที่รับเชื่อมต่อกันกับส่วนรับแขกชั้น 1 ด้วยเรามองความเชื่อมต่อในการรับรู้ของการอยู่อาศัยของบ้านไม่ได้จบอยู่ที่ขอบกำแพง หรือเหลี่ยมเสา แต่space การรับรู้ของการอยู่อาศัย มันต่อเนื่องออกไปจนสุดขอบของภายนอก

นอกเหนือจากนี้ยัง ดึงทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าและ ทำให้การอยู่อาศัยมีมิติ มากขึ้นนั่นคือ”แสง” ไม่ว่าจะเป็นส่วนโถงบันได ห้องน้ำต่างๆ โดยเฉพาะ master bathroom เน้นบรรยากาศ ดีไซน์ให้มีแสงธรรมชาติเข้ามา

อีกส่วนที่ขาดไม่ได้ คือส่วนเก็บของต่างๆ ที่ทางผู้ออกแบบร่วมกันคิดกับเจ้าของบ้านให้ integrated เข้าไปในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและ functional ในการใช้ชีวิต ซึ่งส่วนนี้ถูกคิดมาตั้งแต่วางผังบ้าน

ชั้นดาดฟ้า  Roof top  เป็นอีกส่วนที่ดีไซน์ในลักษณะ Glass pavilion สำหรับ หลากหลายกิจกรรม ทั้งปาร์ตี้ ในเทศการรับรองเพื่อนฝูง ญาติมิตรแบบ sky lounge ทั้งสามารถเดินออกกำลังกาย มีพื้นที่สำหรับกล้องดูดาวอันเป็นอีกงานอดิเรกของเจ้าของบ้าน ซึ่งสวนนี้จะเป็นจุดที่พ้นหลังคาบ้านอื่นมาแล้ว ทำให้เห็น horizon skyline view ของกรุงเทพ ให้ได้ฟีลของการอยู่ในเมืองอย่างแท้จริง

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : สุขุมวิท 54 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 450 ตารางเมตร 
Completion Year : 2021

Architect  & Interior Firm: Pure Architect co., ltd.
Owner: นพ. วัชระ พิภพมงคล
Construction:  Shiniji Pro Engineering Company Limited
Contractor : Inhabitbkk Company Limited
Sanitation and Electrical Engineer: Tann Engineering Consultant Company Limited
Photographer : รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!