Escent Park Ville Chiangmai
สถาปัตยกรรมคลาสสิคสไตล์โคโลเนียลใต้ร่มเงาจามจุรีที่เคารพบริบทเดิมในพื้นที่

แต่เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นที่ดินเปล่า และมีต้นไม้เดิมส่วนมากเป็นต้นจามจุรี แล้วยังติดกับล่มแม่น้ำคาวในทางตะวันตกของโครงการ จึงไม่มีสิ่งรบกวนจากรอบข้าง พื้นที่โดยรอบทั่วไปจะเป็นอาคารที่พักอาศัยและห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ ต้นจามจุรีเป็นต้นไม้เดิมที่ขึ้นอยู่ภายในโครงการและโดยรอบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญในพื้นที่

การพัฒนาโครงการจึงเลือกที่จะรักษาต้นไม้เดิมไว้ ทีมออกแบบจึงพัฒนางานให้สามารถเก็บรักษาต้นจามจุรี ไม่ว่าจะเป็นการวางกลุ่มอาคาร สระว่ายน้ำ ที่หลีกเลี่ยงการกระทบต่อต้นไม้และราก การเลือกใช้พื้นแข็ง และงาน softscape ในตำแหน่งที่เหมาะสม การออกแบบระดับของทั้งโครงการให้สามารถรักษาระดับดินเดิมของพื้นที่ ช่วยให้ต้นจามจุรีเดิมสามารถอยู่ได้ และยังเชื่อมต่อไปยังกลุ่มอาคารใหม่ได้อย่างลงตัว ใช้ประโยชน์จากร่มเงาส่งเสริมให้พื้นที่ใหม่ยังคงได้บรรยากาศการอยู่ใต้ต้นจามจุรี คล้ายบรรยากาศเดิมก่อนการพัฒนาโครงการ

แนวทางในการออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรม และองค์ประกอบอื่น ๆ ในงานภูมิทัศน์ มีการออกแบบประณีตในทุกรายละเอียดของงานดีไซน์ ด้วยการนำความคลาสสิคสไตล์ Colonial ที่สะท้อนความหรูหรา ในขณะเดียวกันก็ยังให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียว ด้วยการดีไซน์ Courtyard ที่เน้นความร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่ เติมเต็มความสดชื่นในชั่วโมงแห่งการพักผ่อน ออกแบบให้พื้นที่ใช้งานต่าง ๆ ในแต่ละพื้นที่สามารถรับรู้ถึงกลิ่นอายดั้งเดิม และเสริมพื้นที่ที่ตอบรับกับรูปแบบการใช้ชีวิตในยุคสมัยใหม่สอดแทรกเข้าไป ให้เกิดการพักผ่อนไปพร้อมกับสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยต้นจามจุรีที่สูงใหญ่

เมื่อเริ่มเข้าสู่โครงการจะพบกับโถงต้อนรับสำหรับเดินเข้าสู่พื้นที่พักผ่อนส่วนกลาง ระหว่างเดินจะได้รับบรรยากาศของน้ำพุที่ไหลรินตลอดแนวทางเดิน เสียงของธารน้ำ จะให้ความรู้สึกสบายเหมาะแก่การพักผ่อนและชวนให้ดื่มด่ำกับการเดินชมสวน และสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำแทรกตัวอยู่ระหว่างท่ามกลางกลุ่มต้นจามจุรี ให้ความรู้สึกราวกับเป็นส่วนหนึ่งธรรมชาติดั้งเดิมของพื้นที่  ตัวสระว่ายน้ำสามารถเป็นมุมมองที่สวยงามให้ผู้พักอาศัยได้พบเห็น ซึ่งจะออกแบบใช้โทนสีโทนเทาและสีขาวให้ดูกลมกลืนกับตัวอาคาร ซึ่งจะตัดกันกับสีเขียวของพืชพรรณ ทำให้เห็นงานสถาปัตยกรรมและสระว่ายน้ำดูโดดเด่นมากขึ้น

ปรับภูมิทัศน์โดยรวมด้วยการเลือกใช้ไม้พุ่มที่มีดอกช่วยให้บรรยากาศ ผ่อนคลาย ร่มรื่น สีสันของไม้ดอกเสริมสร้างมุมมองที่ช่วยให้เกิดความสบายตา เหมาะแก่การพักผ่อนในทุกรูปแบบ บริเวณพื้นที่ด้านหน้าของโครงการมีการใช้พืชพรรณเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศสำหรับการต้อนรับที่ให้ความรู้สึกถึงการพักผ่อน ผ่อนคลาย ไม่เร่งรีบ เลือกใช้ไม้ยืนต้นที่มีฟอร์มมีเอกลักษณ์สวยงาม อย่างกล้วยพัด หมาก และไม้พุ่มที่มีสีสันสวยงาม จัดวางตลอดทางเดินชมสวนกลางแจ้ง ให้สามารถวิ่ง ออกกำลังกาย หรือเดินพักผ่อนได้อย่างเพลิดเพลิน และยังเป็นจุดดึงดูดไปสู่พื้นที่สระว่ายน้ำ ซึ่งจะอยู่ส่วนด้านในสุดของโครงการ

ภาพรวมของวัสดุในการภูมิทัศน์แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกงานพื้นทั้งหมด จะเป็นโทนสีน้ำตาลเข้ม เพื่อให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ และสีสรรของกึ่งต้นจามจุรี แล้วยังเสริมให้งานสถาปัตยกรรมสีสว่างดูโดดเด่น ส่วนหลังคือองค์ประกอบในงานภูมิทัศน์ เช่น สระว่ายน้ำ ป้อมยาม ป้าย ใช้โทนสีว่างเช่นเดียวกับงานอาคาร ส่งเสริมภาพรวมให้เด่นชัด

พรรณไม้ยืนต้นที่เลือกใช้ในพื้นที่นอกจากจะเก็บต้นไม้ใหญ่ของโครงการไว้แล้ว  ยังเลือกใช้พรรณไม้ที่ให้บรรยากาศร่มรื่น พรรณไม้พุ่มชนิดต่างๆ เลือกใช้ไม้พุ่มที่มีใบสีเขียวทนทานต่อแดด และชนิดมีดอกที่ต้องการแสงแดดมาก ให้การรับรู้ถึงความเขียวขจีและอุดมสมบูรณ์พรรณพืชหลากหลายชนิด สร้างบรรยากาศให้ธรรมชาติเพื่อจะไม่เกิดการแบ่งแยกจากสิ่งปลูกสร้าง และยังทำให้เข้าถึงบรรยากาศที่ติดกับลุ่มแม่น้ำคาว

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ 
Gross Built Area: 7 ไร่
Completion Year : 2020

Owner: CPN Residence Company Limited
Architect : I Will design company limited
Interior Designer: T Motive Company Limited
landscape Architect: 1819 company limited
Contractor softscape:  19 landscape company limited
Civil Engineer:  H engineer company limited
Sanitation & Electrical Engineer:  นายนพดล คงศรีเจริญ

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!