The Glade BookStore
จินตนาการจากภาพวาดสู่พื้นที่แห่งวัฒนธรรมและร้านหนังสือ

ต่อให้หลงรักความศิวิไลซ์ และแสงสีของเมืองใหญ่แค่ไหน บางวันเราก็อยากจะนั่งพักเนิบช้า และสัมผัสความสงบบ้างในบางเวลา การพัฒนาพื้นที่ในเมืองใหญ่จึงมักให้ความสำคัญกับพื้นที่สาธารณะที่หลากหลายเพื่อตอบรับความต้องการของมนุษย์ในทุกช่วงเวลาและทุกห้วงอารมณ์

หนึ่งในนั้นคือ The Glade พื้นที่วัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ในเมืองที่แสนจะพลุกพล่านอย่างฉงชิ่ง ประเทศจีน ที่ได้รวมเอาร้านหนังสือ ร้านกาแฟและชายามบ่าย ร้านอาหาร บาร์ รวมถึงพื้นที่จัดนิทรรศการมารวมไว้ภายในพื้นที่เดียว ด้วยความตั้งใจของสองทีมผู้ริเริ่ม The Razor’s Edge, One Day และได้ทีมสถาปนิกสัญชาติไทย-จีนอย่าง HAS design and research มารับหน้าที่ปรุงแต่งพื้นที่ที่หลากหลายได้อย่างกลมกล่อมลงตัว

ย้อนกลับไปหลายร้อยปีก่อน หนังสือทางการทหารชื่อ Six Secret Teachings เคยขนานนามเมืองฉงชิ่งให้เป็น ‘เมืองแห่งขุนเขา’ นอกจากนั้น ผลงานภาพวาด ‘the mountain city’ ซึ่งวาดโดยจิตรกรหมึกชื่อดังของจีน Guanzhong Wu ยังทำให้เราสัมผัสได้ถึงภูมิประเทศของฉงชิ่งที่โดดเด่นไปด้วยภูเขา และบ้านที่มีเสาค้ำยันในขนาดแตกต่าง หลดหลั่นเป็นขั้นไปตามธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันภูมิทัศน์เหล่านั้นกลับถูกแทนที่ด้วยตึกสูงระฟ้าและอาคารบ้านเรือนคอนกรีตจำนวนมาก

ในการออกแบบ The Glade ทีมสถาปนิกจึงพยายามเติมเต็มบรรยากาศเพื่อผสานชีวิตในเมืองใหญ่ให้เข้ากับความรู้สึกของชนบท โดยตีความในบริบทที่แตกต่างออกไปผ่านการเลือกใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติและเน้นโทนสีที่เป็นกลางเพื่อสะท้อนจิตวิญญาณของภาพวาด

“ในการออกแบบ เราคำนึงถึงธรรมชาติเสมอ เพราะมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ แต่สำหรับ The Glade Bookstore นี้ เป็นอาคารปิดที่อยู่ภายใน เราไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติได้ เราจึงสร้างธรรมชาติขึ้นเองภายในอาคาร” Jenchieh Hung  สถาปนิกเล่า

The Glade Bookstore ตั้งอยู่บนอาคารสูง โดยกินพื้นที่ 2 ชั้นและมีขนาดโดยรวมประมาณ 1,000 ตารางเมตร บริเวณชั้นล่างเป็นห้องอ่านหนังสือ พื้นที่พักผ่อน พื้นที่นิทรรศการ และพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องหนังสือ บันไดลูกคลื่นนำไปสู่ชั้นต่างระดับ โดยสถาปนิกออกแบบให้มีบรรยากาศคล้าย ๆ เมืองเล็ก ๆ บนภูเขา เพื่อให้บรรยากาศภาพรวมกลายเป็นพื้นที่อ่านหนังสือที่มีชีวิตชีวาและน่าสำรวจ (ปัจจุบันพื้นที่บริเวณชั้น 1 ยังอยู่ในขั้นตอนการปรับปรุงและอาจก่อสร้างขึ้นในภายหลัง)

ส่วนชั้นสองเป็นพื้นที่ร้านกาแฟ ร้านอาหาร เบเกอรี่ รวมไปถึงพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการบางส่วนที่สามารถปรับให้ยืดหยุ่น หากไม่มีงานนิทรรศการ พื้นที่ทั้งหมดก็พร้อมปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ หรือพื้นที่วัฒนธรรมได้อย่างสร้างสรรค์

(ภาพแสดงแนวคิดจากบริบทเมืองภูเขาดั้งเดิม)
(ภาพแสดงแนวคิดพื้นที่ The Glade Bookstore)

ภายในพื้นที่ชั้น 2 สถาปนิกเชื่อมต่อพื้นที่ด้วยโทนสีที่แตกต่างแต่แบ่งสัดส่วน และสร้างมวลอารมณ์ให้เกิดขึ้นภายในได้เป็นอย่างดี โดยบริเวณทางเข้าออกแบบขึ้นด้วยผนังสีชาร์โคลโทนสีเข้มและพื้นคอนกรีตขัดมันที่สร้างบรรยากาศสงบ โดยเราจะสังเกตได้ว่าแต่ละพื้นที่จะมีความสูงของเพดานที่แตกต่างกัน โดยสถาปนิกใช้เส้น PVC ขนาด 6 มิลลิเมตรยึดเข้ากับงานผนังในลักษณะคล้ายหลังคาทรงจั่วโค้ง ความสูงต่ำเป็นธรรมชาติล้อไปกับภูมิประเทศดั้งเดิมของเมืองฉงชิ่ง และสะท้อนถึงกลิ่นอายของบ้านไม้ที่มีเสาค้ำยันอันเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมในภาพวาด และอีกนัยหนึ่งเส้นเหล่านี้ยังทำงานร่วมกับการออกแบบแสงสว่างที่ช่วยสร้างมิติ ความน่าสนใจให้กับแสงและเงาของพื้นที่ได้อีกด้วย

จากบริเวณทางเข้า ทางเดินคดเคี้ยวจะพาผู้มาเยือนเข้าสู่พื้นที่ภายใน ซึ่งความคาดเดาไม่ได้ของทางสัญจรจะสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและสร้างบรรยากาศคล้ายกับว่าเรากำลังเดินอยู่ในป่าลึก ลดความทื่อ ตรงไปตรงมาและเติมความเป็นธรรมชาติเข้าไปแทรกซึมแทนที่ เส้น PVC ขนาด 6 มิลลิเมตร ยังถูกนำมาใช้เป็นแพทเทิร์นฟาซาดของอาคารไปในตัว โดยขึงในแนวตั้ง เกิดเป็นเส้นสายขอบเขตของพื้นที่ โดยมีมูฟเมนท์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามปัจจัยธรรมชาติอย่างลมในแต่ละฤดู

ส่วนหนังสือจะถูกจัดแสดงอยู่ด้านหลังแผงกระจกฝ้าบนชั้นไม้สนที่มีกลิ่นไม้เป็นเอกลักษณ์ โดยมีการจัดแสดงโชว์หน้าปกของหนังสือเพียงเล่มเดียวคล้ายเทคนิคที่เราคุ้นเคยในร้านขายจิวเวอรี่ หรือ มิวเซียมโชว์ของหายากทำให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมารู้สึกสะดุดตากับหนังสือเหล่านั้นได้ง่ายมากกว่า วัสดุกระจกฝ้ายังช่วยเบลอขอบเขตของพื้นที่ และสร้างความไม่ชัดเจนระหว่างจินตนาการและโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่ง Hung มองว่าองค์ประกอบที่ช่วยลวงตาเหล่านี้จะช่วยให้ผู้มาเยือนได้ผ่อนคลายจาก ‘อาคารคอนกรีตทึบตัน’ ที่อยู่โดยรอบ

ด้านหลังของกระจกฝ้า เป็นทางเดินเซอร์วิสที่หากใครสัญจรไปมา เป็นต้องเหลียวมามองชั้นหนังสือ และเกิดความรู้สึกอยากเข้าไปเยี่ยมชมพื้นที่ภายใน จากการเบลอขอบเขตให้มองเห็นได้บางส่วน ก็ช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้ผู้คนอยากมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่ภายในได้เป็นอย่างดี

ถัดเข้าไปอีกโซนหนึ่งเราจะพบกับพื้นที่โทนสีขาวสว่างที่ปรับอารมณ์ให้รู้สึกถึงความเปิดโล่งของพื้นที่ได้มากขึ้น อีกทั้งเส้น PVC บนเพดานจะถูกกลับด้านโค้งเพื่อสร้างอารมณ์ที่แตกต่างออกไปในแต่ละฟังก์ชันนั่นเอง  

The Glade Bookstore แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานของวัสดุและพื้นที่ รวมถึงความสวยงามของโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ ถึงแม้โจทย์จะเริ่มต้นด้วยการปรับตัวให้เข้ากับเมืองฉงชิ่งในอดีตในรูปแบบบ้านไม้ทรงสูงแบบโบราณ แต่ผลลัพธ์กลับโชว์เรื่องราวของฟังก์ชันที่ซับซ้อน และความยืดหยุ่นของพื้นที่ร้านหนังสือสมัยใหม่ สถานที่แห่งนี้จึงไม่ใช่เพียงร้านขายหนังสือเท่านั้น แต่เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในเมืองที่วุ่นวาย ผสานประสบการณ์การใช้งานพื้นที่ที่มีความหลากหลายและแสนจะละเอียดอ่อน

Information
Location: Guanyin Bridge Pedestrian Street, Jiangbei District, Chongqing, China
Client: The Glade
Lighting design (Thailand): Jenna Tsailin Liu
Lighting design (China): Qiuwei Zheng
Lighting technology: Visual Feast (VF)
Structure consultant: Huazhu Architecture Design Group
Landscape consultant: LISM Landscape Design
Kitchen consultant: Chongqing Bailey Kitchen Co., Ltd.
Construction management: Jason Yin
Construction: Nengqiang Yu
Wood furniture constructor: Chongqing Longyi Decoration Project Co., Ltd.
Photo credit: Yu Bai

ที่มา
dezeen
HAS design and research

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!