TCDC COMMONS CREATIVE FOODS
พื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่สถานที่นัดพบของคนรักอาหาร

หากคุณรู้ตัวว่าหลงรักใน อาหาร บทความนี้จะพาคุณไปเยือนสถานที่สร้างสรรค์สุดเฉพาะทางที่อาจเป็นจุดนัดพบของคนที่ชอบในอะไรเหมือนๆ กัน  

บนพื้นที่ชั้น 3 ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เป็นที่ตั้งของ TCDC COMMONS CREATIVE FOODS พื้นที่แห่งการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ในกรอบความคิดสุด Specialist ที่โฟกัสไปถึงเรื่องของอาหารโดยเฉพาะ ภายในมีทั้งส่วนห้องสมุดที่รวบรวบหนังสือด้านอาหารไว้กว่า 2,000 เล่ม พื้นที่ครัวที่สามารถทำอาหารได้จริง จะจัดฟู้ดเวิร์คช็อป หรือจะจัดนิทรรศการด้านอาหารก็สามารถทำได้พร้อม ซึ่งผู้ออกแบบงานนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญการออกแบบร้านอาหารและคาเฟ่ชื่อดังมากมายอย่าง party/space/design มารับหน้าที่จัดการพื้นที่ 189 ตารางเมตร ให้อัดแน่นไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ความหลากหลาย และการเรียนรู้ที่จะพาทุกคนหลุดออกไปนอกกรอบ

Active หรือ Passive ความหลากหลายที่อยู่ร่วมกันได้

ฟังก์ชันที่ชัดเจนทั้งสองต่างมีความเป็นตัวของตัวเองสูง อธิบายง่าย ๆ คือ ส่วนห้องสมุดเป็นพื้นที่เงียบต้องการความเป็นส่วนตัว และครัว พื้นที่ร้านอาหาร คาเฟ่ ที่มักจะจอแจและมีความเป็นพื้นที่สาธารณะสูง สถาปนิกจึงหยิบมู้ดของสองพื้นที่ที่ไม่น่าจะอยู่ร่วมกันได้ จับมาผสานและเบลนเข้าด้วยกันโดยวางโซนห้องสมุดให้อยู่ส่วนกลางของพื้นที่มากที่สุด เพื่อสื่อสารให้ชัดเจนตั้งแต่ทางเข้าว่าพื้นที่แห่งนี้คืออะไร ถัดไปอีกนิดบริเวณด้านหน้ามีเคาน์เตอร์บาร์ทำหน้าที่ต้อนรับเป็น Welcome Space ที่เชื่อมโยงผู้คน และอำนวยความสะดวกในเรื่องของสมาชิก หรือการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ บริเวณนี้ออกแบบฝ้าเพดานฉาบเรียบ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลวดลายของการรีดแป้งแล้วเกิดเป็นร่องของร้านเบเกอรี่ เป็นดีเทลเล็กๆ ที่เชื่อมระหว่างพื้นที่ห้างซึ่งดูวุ่นวาย เข้ากับพื้นที่ภายในที่ดูสงบเงียบ อีกทั้งยังช่วยลดการสะท้อนเสียงได้ดี

พื้นที่ห้องสมุดและชั้นหนังสือที่อยู่ใจกลางนำไปสู่พื้นที่ฝั่งซ้ายซึ่งเป็นมุมโซฟาเข้ามุมอ่านหนังสือเล็ก ๆ ที่รับแสงธรรมชาติจากกระจกบานใหญ่ได้อย่างพอดี ส่วนฝั่งขวาเป็นห้องประชุมเก็บเสียงที่รองรับการนั่งประชุมงาน หรือกิจกรรมไลฟ์สดคิดเมนูใหม่ๆ และห้องครัวที่พร้อมใช้งานได้จริง ซึ่งพื้นที่ทั้งหมดถูกออกแบบให้สามารถเดินเชื่อมถึงกันได้อย่างไม่มีขอบเขต

“จริง ๆ ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารในประเทศเรามีเยอะนะ แต่พื้นที่ที่จะสามารถนั่งคุยไปด้วย ทำอาหาร ทดลองเมนูไปด้วย หรือแม้กระทั่งคุยกันเรื่องอุปกรณ์ในครัว โดยเห็นภาพตรงนั้นจริง ๆ มันไม่ค่อยมีในรูปแบบพื้นที่สาธารณะเท่าไร หรือแม้แต่ห้องสมุดหรือร้านหนังสือเอง หนังสือที่เกี่ยวกับอาหารเฉพาะด้านก็มักจะอยู่ในมุมที่ไม่ใช่จุดเด่นเสมอ เราเลยวางฟังก์ชันให้ทั้งหมดกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถเดินจากห้องสมุดไปยังส่วนครัวนี้ได้เลย สามารถใช้งานพื้นที่ได้อย่างหลากหลาย” คุณโต-ศุภรัตน์ ชินะถาวร Design Director & Founder แห่ง party/space/design เล่า

ประสบการณ์ใช้งานที่แตกต่างจากห้องสมุดในแบบเดิมๆ

“สิ่งที่เราสนใจ คือ เราจะทำยังไงให้พื้นที่แห่งนี้ดูเป็นห้องสมุดที่สนุกหน่อย จะเป็นไปได้ไหม?”
คุณโตตั้งคำถาม เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อโซน MUNx2 (มันมัน) ของศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ที่ปรับปรุงขึ้นใหม่ให้ครอบคลุมความสนใจที่หลากหลายของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้งศิลปะ ภาพถ่าย หรือแม้แต่อาหารเอง

ใจความสำคัญของโปรเจกต์นี้ จึงเป็นการออกแบบประสบการณ์ที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่ “ลองนึกภาพคนที่เขามาใช้งานตรงนี้อาจจะดูเฮ้วๆ หน่อยก็ได้ มาห้องสมุดไม่จำเป็นต้องถอดรองเท้าหยิบหนังสือ หรือตัวเขาเองอาจมีความสนใจหลายสิ่ง นั่งแปปเดียวก็เบื่อ อยากเปลี่ยนบรรยากาศ มีความ photogenic สูง ต้องการพื้นที่สงบ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการพื้นที่สาธารณะ มันมีความต้องการหลากหลายมากในกลุ่มคนนี้”   

ความหลากหลายที่เรากล่าวถึง เป็นเรื่องที่ party/space/design ศึกษาในการออกแบบร้านอาหารเรื่อยมา ซึ่งในหนึ่งพื้นที่จะมีทั้งส่วน Active และ Passive โดยโปรเจกต์นี้จะหยิบความเป็น Passive มาใช้ค่อนข้างเยอะ ผ่านโซนที่นั่งซึ่งหลบมุม ทำให้ผู้ใช้งานบริเวณดังกล่าวไม่สามารถมองเห็นคนที่เดินผ่านไปมาบริเวณ TCDC ด้านนอกได้เลย ในขณะที่หากยืนขึ้นโถงทะลุเคาน์เตอร์บาร์ ไปจนถึงบันไดเลื่อน

ภาพแปลนร้าน

ชั้นหนังสือและขั้นบันไดถูกออกแบบให้กลายเป็นคาแร็กเตอร์ของพื้นที่ โดยเบลนทั้งสองฟังก์ชันเข้าด้วยกัน หากเราจะปีนขึ้นไปหยิบหนังสือก็สามารถเหยียบตู้ด้านล่างขึ้นไปได้เลย หรือจะนั่งห้อยขาบนชั้นหนังสือก็สามารถทำได้ “เรารู้สึกว่าชั้นหนังสือมันต้องเป็นอะไรที่เด็กอยู่ใกล้ได้ เล่นกับมันได้ ไม่ใช่ โห…ต้องใส่ถุงมือเพื่อหยิบ ต้องไปล็อคนั้นล็อคนี้ เราทำลายความเป็นล็อคของห้องสมุดออกไปให้มันดูคล้ายภูเขาหนังสือแทน”

วัสดุ รวมไปถึงมู้ดแอนด์โทนภายใน ยังผสมผสานความหลากหลายเอาไว้อย่างลงตัว ความเป็น Open Kitchen ถูกนำเสนอผ่าน แมททีเรียลสแตนเลสสตีลบริเวณเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน และเหมาะสำหรับการใช้งานครัวได้จริง ต่างจากบริเวณห้องสมุดที่ต้องให้บรรยากาศผ่อนคลาย สงบ เงียบ เชื้อเชิญให้นั่งอ่านหนังสือ หรือนั่งทำงานได้ทั้งวัน ทีมสถาปนิกจึงใช้วัสดุไม้ ประกอบกับเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะกลมและเก้าอี้ขนาดเล็กที่มักจะใช้กันในร้านอาหาร เพื่อให้บรรยากาศทั้งหมดกลมกล่อมด้วยส่วนผสมที่ยังคงมีความเป็นตัวของตัวเอง

“เราชอบความที่เขาตัดสินใจทำห้องสมุดเกี่ยวกับอาหารโดยเฉพาะ เราเอง รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน เวลาเราจะทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่เขาทำต่อเนื่องกันมา ซึ่งถ้ามีตรงนี้เป็นจุดเริ่ม ในอนาคตมันอาจจะมี Creative Food ในแง่อื่น ๆ เกี่ยวกับกาแฟ หรืออะไรก็ตาม ที่แห่งนี้มันเลยกลายเป็นตัวเบิกทางที่ดีในการทำเป็น Specialist ของอาหารด้านอื่น ๆ ได้” คุณโตทิ้งท้าย

สำหรับใครที่สนใจ สามารถมาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ได้แล้ว โดย TCDC COMMONS CREATIVE FOODS เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 – 19:00 น.

Client: Seacon Square & CEA (TCDC)
Architect :  party/space/design
Lighting design : party/space/design
Photo credit: JINNAWAT BORIHANKIJANAN

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!