Velaa (The Sindhorn Village)
โครงการมิกซ์ยูสที่ถักทอพื้นที่สีเขียวชอุ่มเพื่อคนเมือง

สินธร วิลเลจ (Sindhorn Village) โครงการมิกซ์ยูส (Mixed-use) ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับการพัฒนาเมืองที่ทันสมัยและยั่งยืน ตั้งอยู่ตรงข้ามสวนลุมพินีบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ด้วยแผนแม่บทที่มีพื้นที่สีเขียวกว้างขวางพร้อมอัตราส่วนความหนาแน่นต่ำนี้ จะช่วยเพิ่มมาตรฐานการครองชีพของผู้อยู่อาศัย ภายในโครงการสินธร วิลเลจ ประกอบไปด้วย สินธรเรสซิเดนซ์ คอนโดมิเรียม (Sindhorn Residence), เซอร์วิสอะพาร์ต์เมนต์, โรงแรมและร้านอาหารคิมป์ตัน มาลัย (Kimpton Maa-Lai), โรงแรมสินธร เคมปินสกี้ (Sindhorn Kempinski), พิพิธภัณฑ์ศิลปะ และศูนย์การค้าเวลา (Velaa)

เวลา (เดอะ สินธร วิลเลจ) เป็นส่วนต่อขยายของสวนลุมพินี ซึ่งมีความยาว 300 เมตรไปตามแนวถนนหลังสวน เป็นการถักทอพื้นที่สีเขียวชอุ่มคล้ายการถักทอผืนผ้าของคนเมือง โดยมีห้างสรรพสินค้ากึ่งกลางแจ้ง 3 ชั้น ประกอบด้วย ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านบริการ และพื้นที่เฉพาะสำหรับชุมชนในการใช้งาน

การวางผัง walking street นั้นช่วยเพิ่มภูมิทัศน์บนหลังคาให้ดูมีความลื่นไหล และเนื่องจากโครงสร้างสีเขียวคดเคี้ยวไปมาบนถนนด้านล่างส่งผลให้หลังคาสีเขียวขนาดใหญ่เหนือแหล่งช้อปปิ้งและทางเดินเท้าถูกออกแบบให้เสาและหลังคาคล้ายกิ่งก้านของต้นไม้ เพื่อเป็นการเน้นประสบการณ์การเดินเล่นในสวนสาธารณะ รังสีของแสงที่ซึมผ่านหลังคาของลานหลักทั้ง 5 แห่ง ส่องแสงระยิบระยับและยังสร้างเงาด้านล่างเสมือนลายใบไม้ อีกทั้งหลังคาที่มีรูพรุนแบบสุ่มนี้ ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ในเวลากลางวันเท่านั้น แต่ยังให้แสงสว่างยามค่ำคืนคล้ายแสงจากหิ่งห้อยอีกด้วย

รูปทรงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ยื่นออกไปสู่สวนลุมพินี สามารถมองเห็นและชื่นชมได้เมื่อเดินเข้ามาจากถนนหลังสวน จึงเป็นอีกสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ผ่านไปมาบน walking street ที่มีชีวิตชีวาแห่งนี้

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location: ถนนหลังสวน แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
Completion Year: 2562
Client: Siam Sindhorn
Architect:  Architects 49 Limited
Structural Engineer: PSAA Consulting Engineers Company Limited
System Engineer: MITR Technical Consultant Company Limited
Landscape: P Landscape Company Limited
Lighting Designer: 49 Lighting Design Consultants Limited, APLD Company Limited
Graphic Designer: G49 Limited
Specialist: Facade Associates Company Limited
Construction Manager: Project Planning Services Public Company Limited
Contractor: Thai Obayashi Corporation Limited
Photo Credit: W Workspace

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้