Sodent Clinic
รีโนเวทตึกแถวเก่าสู่คลินิกทันตกรรมเด็กกลางเมืองฉะเชิงเทรา

ท่ามกลางอาคารพาณิชย์เก่าเชิงสะพานฉะเชิงเทรา ที่นี่ได้รับการแปลงโฉมเป็นคลินิกทันตกรรมเด็ก มีบรรยากาศเป็นมิตรกับเด็กนักเรียนในบริเวณโดยรอบ ด้วยการออกแบบสร้างบรรยากาศที่แปลกใหม่และประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างเพราะคุณหมออยากจะชักชวนเด็กๆ ให้ได้เข้ามาใช้บริการทันตกรรม ที่สะอาด สะดวกสบายและปลอดภัยก่อนกลับบ้าน

คุณหมอนำโชค พรมโสภา ทันตแพทย์หนุ่มที่คนฉะเชิงเทราคุ้นเคยเป็นอย่างดีแห่ง Dental station Clinic
ตัดสินใจรีโนเวทอาคารพาณิชย์เก่า เชิงสะพานฉะเชิงเทรา เพื่อให้สามารถดูแลและมอบสิ่งดีๆให้กับเด็กนักเรียนได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยคุณหมอตั้งใจที่จะเปลี่ยนความกลัว ให้เป็นความสุข ความสนุกสนานผ่อนคลาย เพื่อให้เด็กๆ อยากแวะเข้ามาตรวจฟัน ดูแลรักษาฟันกันมากขึ้น เพื่อสุขภาพปากและฟันที่ดีกว่าเดิม โดยคุณหมอได้เริ่มต้นจากการ ‘สวมบทบาทเป็นคนไข้’ เพื่อหาคำตอบว่าทำไมเด็กๆ จึงกลัวหมอฟัน ? ไม่อยากมาทำฟัน ? พร้อมกับทีมงานทุกคนที่ช่วยกันระดมความคิดโดยใช้ Design เข้าช่วยในการออกแบบประสบการณ์ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เพื่อช่วยให้คนไข้เลิกกลัวและอยากมาใช้บริการคลินิกทันตกรรมให้บ่อยขึ้น

คลินิกแห่งนี้มีพื้นที่ 200 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย ห้องฟุ้งกระจาย 2 ห้อง ห้องดัดฟัน 2 ห้อง ห้องฟอกสีฟัน 1 ห้อง ห้องเอ็กซเรย์ 1 ห้อง และส่วนที่มีพื้นที่มากที่สุดคือส่วน  Lounge ที่มีถึง 2 ชั้น ซึ่งทางทีมออกแบบได้ตัดสินใจทำการรื้อถอนฝ้าเดิมออก เปิดสเปซชั้น 1 และ 2 ให้มีความเชื่อมต่อกัน ทำให้พื้นที่ที่ปรับปรุงใหม่ มีความโล่งโปร่งสบายมากขึ้น และได้เพิ่มมุม Private Balcony เล็กๆ 2 จุดเกาะอยู่บนระเบียงชั้น 2 ให้เป็นพื้นที่นั่งเล่น ให้ผู้มาใช้บริการได้นั่งเอกขเนก เอนกายผ่อนคลายได้ พร้อมกับการให้บริการ Snack เคาน์เตอร์ เพื่อให้เกิดความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวพักผ่อนให้มากที่สุด งานระบบต่างๆมีการดูแลติดตั้งระบบระบายอากาศที่ได้มาตรฐาน และหลอดฆ่าเชื้อ UVC เพื่อฆ่าเชื้อโรครวมถึงเชื้อ COVID หลังการใช้บริการในทุกๆเคส  

Mood and tone ของสีที่ใช้จะเป็นโทนขาวและไม้เป็นหลัก ซึ่งจะให้ความรู้สึกสงบ ปลอดภัย อบอุ่น ก่อนเหยาะเติมสีสันที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มความสนุกสนานร่าเริงตามคอนเซ็ปท์ของคลินิกที่ต้องการให้รูปแบบของคลินิกออกมาคล้ายร้านกาแฟสไตล์เกาหลีโอปป้าให้มากที่สุด ในส่วนของห้องทำฟันจะมีการจัด Function การใช้งานให้สามารถจัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆให้สะดวกเรียบง่าย โดยแบ่งเป็นช่องและชั้นวางตามจำนวนและขนาดของเครื่องมือที่คุณหมอใช้ และยังคงรูปแบบเส้นสายที่ Simple เพื่อให้คุณหมอได้ใช้งานได้อย่างสะดวกบนพื้นที่ที่สะอาดเรียบร้อย ทำให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและเป็นธรรมชาติที่สุด

สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งคือการจัดพร้อพในนบริเวณต่างๆเพื่อสร้างบรรยากาศด้วยหมอนอิงหลากสี แจกัน และตุ๊กตาน่ารักกุ๊กกิ๊ก เป็นกิมมิคสนุกๆที่จะทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการรู้สึกคุ้นเคย เหมือนมาร้านกาแฟเพื่อติวหนังสือกับเพื่อนๆ มาเดทกับคู่รัก หรือมาเที่ยวเช็คอินร้านกาแฟใหม่ๆ ทำให้เกิดประสบการณ์การทำฟันที่เปลี่ยนและไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

แปลนชั้น 1
แปลนชั้น 2

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Completion Year : 2021
Area : 200 sq.m.
Location : Na Mueang, Mueang Chachoengsao District, Chachoengsao 24000
Architect & Interior : Ponna Studio Co.,Ltd.
Lead Architects:
พร เลาหสุขเกษม
Design Team: ธันย์ชนก กล้าณรงค์
Owner: ทพ.นำโชค พรมโสภา, คุณ กมลกานต์ กุลดิชพงศ์
Photographer : อานันท์ นฤพันธาวาทย์