Art School in Blue & White
ปรับเปลี่ยนอดีตที่ถูกทิ้งร้างให้เป็นอนาคตทางการศึกษาที่สร้างสรรค์

โรงเรียนศิลปะเป็นแหล่งบ่มเพาะบุคลากรเชิงสร้างสรรค์ที่สำคัญอยู่ไม่น้อย หนึ่งในหัวใจสำคัญของการสร้างสถานศึกษาภายใต้รูปแบบนี้ก็คือการสร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเรียนรู้ นั่นเป็นหนึ่งในโจทย์สำคัญครั้งนี้ที่ทางสถาปนิกจะต้องออกแบบ แต่โจทย์นั้นก็มาพร้อมกับข้อจำกัดหลายอย่างพร้อมกันด้วย ตั้งแต่งบประมาณที่จำกัด ชุมชนโดยรอบ ไปจนถึงสถานที่ก่อสร้างที่ไม่ใช่พื้นที่เปล่าให้เราเนรมิตทุกสิ่งทุกอย่างจากศูนย์ได้ตามต้องการ

ภารกิจในการสร้างโรงเรียนศิลปะครั้งนี้จึงปรับเปลี่ยนเป็นการรีโนเวทโรงงานเก่าทิ้งร้างริมคลองที่อยู่ติดกับชุมชน ด้วยงบประมาณที่จำกัดจึงต้องเลือกคงโครงสร้างเดิมไว้ให้มากที่สุด แล้วปรับเปลี่ยนการแก้ไขปัญหาในด้านอื่นแทน ซึ่งการปรับเปลี่ยนหลักเห็นจะเป็นการเลือกใช้ Polycarbonate Sheet สีขาวตกแต่งฟาซาดทั่วทั้งอาคารใหม่ทั้งหมดทั้งโซนด้านนอกและโซนด้านใน การเลือกใช้วัสดุนี้เนื่องจากมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้ง่าย ทำงานได้รวดเร็ว กันไฟ แถมยังช่วยในเรื่องประหยัดพลังงานให้กับตัวอาคารได้ดีอีกด้วย รวมถึงประหยัดงบประมาณได้มากทีเดียว

ฟาซาด Polycarbonate Sheet สีขาวคลีนนี้ทำให้อาคารดูเรียบง่ายแต่เท่ และยังตัดกับสีน้ำเงินที่ทางสถาปนิกเลือกนำมาทาอาคารในส่วนที่เหลือทั้งหมดเพื่อให้ไปในทิศทางเดียวกัน การเลือกใช้สีน้ำเงินและขาวนี้นอกจากจะทำให้สถาปัตยกรรมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมาแล้ว ยังถูกนำไปใช้เป็นชื่อโรงเรียนว่า Art School in Blue & White พร้อมกันด้วย ซึ่งยิ่งทำให้โรงเรียนศิลปะแห่งนี้มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นที่สื่อสารได้ชัดเจนและรับรู้ได้ทันทีที่เห็น

อีกไฮไลท์น่าสนใจ คือ บริเวณลานโล่งกลางอาคารที่รายล้อมด้วยตึกเรียนและตึกของชุมชน นอกจาก Polycarbonate Sheet สีขาวจะทำให้สถานที่ดูโปร่งสะอาดตาไม่อึดอัดแล้ว ลานกว้างแห่งนี้ยังถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นสนามกีฬากลางแจ้งที่เลือกใช้ลายเส้นและสีมาช่วยตกแต่งสนามกีฬานี้ให้ดูเรียบเท่เข้ากับตัวอาคารได้เป็นอย่างดี ในส่วนของทางลาดลงไปลานจอดรถใต้ดินนั้นก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นสแตนด์เล็ก ๆ สำหรับนั่งเล่นและทำกิจกรรมย่อม ๆ ได้ ซึ่งการออกแบบทุกอย่างทำให้ลานเอกประสงค์บริเวณนี้ดูมีคาร์แรกเตอร์ที่น่าสนใจขึ้นมาทันที

นอกจากฟาซาดสีขาวที่ตัดกับอาคารสีน้ำเงินอย่างโดดเด่นแล้ว ทางสถาปนิกยังเลือกใช้สีแดงเลือดหมูมาทาตัดกรอบ อาทิประตู ตลอดจนแทรกไปในส่วนต่าง ๆ อย่างบันไดภายในอาคาร เพื่อให้เกิดการเบรกสีที่สะดุดตาและสร้างความน่าสนใจให้กับสถาปัตยกรรมได้มากขึ้นด้วย

อีกรายละเอียดที่นำมาเสริมให้อาคารนี้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก คือการแทรกกำแพงผนังตอลดจนพาร์ทิชันกั้นเขตที่เรียกว่า Hollow Wall ซึ่งเป็นการนำเอาพาร์ทิชันดีไซน์หลายชิ้นมาเรียงต่อกันจนกลายเป็นฟาซาดกราฟิกเรขาคณิตที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งในส่วนนี้ คือการนำเอาผลงาน Wave ที่เคยนำไปจัดนิทรรศการในงาน DESIGN IN BAY AREA 2020 มาแล้วกลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้งเพื่อให้สอดคล้องกับวิถียั่งยืน โดยที่เราเห็นเข้ากันกับอาคารได้เป็นอย่างดีนั้นก็เพราะผลงานนี้ออกแบบโดย Various Associates บริษัทสถาปนิกจีนที่เป็นผู้ออกแบบการรีโนเวทอาคารแห่งนี้ด้วยนั่นเอง

Art School in Blue & White เป็นโรงเรียนศิลปะที่ตั้งอยู่ในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เป็นโปรเจกต์ที่ร่วมมือกับทางสถาบัน Guangzhou Academy of Fine Arts (GAFA) สร้างขึ้นเพื่อพัฒนาด้านศิลปะ การออกแบบ และสร้างสรรค์ให้กับเยาวชนชาวจีนในแถบนี้เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตและทิศทางการพัฒนาเมืองเซินเจิ้นที่ต้องการปรับเปลี่ยนทัศนคติเดิม ๆ และวางรากฐานใหม่ให้กับเมืองนี้อย่างที่เรารู้กัน

Writer
Tada Ratchagit

Tada Ratchagit

นักเขียนที่หลงรักการถ่ายภาพ หลงเสน่ห์การเดินทาง หลงใหลงานดีไซน์ไปจนถึงสถาปัตยกรรมทุกยุค ตลอดจนสนใจเรื่องราวของสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตยั่งยืน