JINS Park Maebashi
ร้านแว่นตารูปแบบใหม่ที่เป็นแหล่งหย่อนใจของชุมชน

ร้านแว่นตาชื่อดังของญี่ปุ่นอย่างแบรนด์ JINS ดูเหมือนจะเป็นนักปฏิวัติวงการคนสำคัญที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนโฉมภาพลักษณ์ร้านแว่นอุดอู้ในแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นร้านแว่นตาแนวใหม่สุดชิคที่โดดเด่นในเรื่องสถาปัตยกรรม การออกแบบตกแต่ง ไปจนถึงความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ รวมถึงการเปิดตัวร้าน JINS สาขาล่าสุดที่กำลังได้รับความสนใจไปทั่วโลกกับการปรับเปลี่ยนรูปแบบร้านใหม่ให้กลายเป็น Community Plaza ของชุมชนซึ่งเป็นมากกว่าร้านแว่นตาในแบบเดิม

JINS Park ตั้งอยู่ในชุมชนเมืองมาเอะบาชิ จ.กุนมะ (ห่างจากโตเกียวราว 100 กม.) ซึ่งเมืองนี้ยังถือเป็นบ้านเกิดอันเป็นจุดกำเนิดแรกของแบรนด์ JINS อีกด้วย ร้านรูปแบบใหม่นี้สร้างขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ JINS Park ซึ่งจะเป็นพื้นที่สำหรับชุมชนที่เป็นมากกว่าแค่การเป็นร้านแว่นตา ร้านในลักษณะนี้จะพื้นที่ค่อนข้างใหญ่โดยจะเป็นอาคารหลักผสานกับสนามหญ้าเพื่อรองรับการพักผ่อนและจัดกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งวัตถุประสงค์ของ JINS Park นั้นต้องการให้ร้านลักษณะนี้เป็นสถานที่สำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย สามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยที่ไม่ต้องเป็นลูกค้าของร้านเลยด้วยซ้ำ

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นสำหรับร้านสาขานี้ก็คือสถาปัตยกรรมทรงแปลกตาที่สร้างสรรค์ขึ้นคล้ายกล่องทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่แบบมีฝาปิด ไฮไลท์น่าสนใจเห็นจะอยู่ตรงส่วนของฝาปิดครอบด้านบนซึ่งออกแบบให้ฟาซาดอาคารเชื่อมต่อกับหลังคาลาดเอียงอย่างกลมกลืนโดยส่วนนี้ตกแต่งด้วยแผ่นโลหะบางสีทองแดงแกมน้ำตาลที่เรียงสอดผสานคล้ายงานฝีมือจักสานอันประณีต แล้วสีทองแดงแกมน้ำตาลนี้ก็ยังสะท้อนถึงสีสันตามธรรมชาติในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของภูเขาอะกากิ ซึ่งภูเขาลูกนี้เป็นเสมือนแลนด์มาร์กสำคัญที่ตั้งตระหง่านโอบล้อมเมืองไว้ แล้วยังเป็นวิวงดงามที่สามารถมองเห็นได้จากร้านแว่นตาแห่งนี้ด้วย

ภายใต้รูปแบบ Community Plaza ขนาดย่อมทำให้ที่นี่มีการจัดสรรพื้นที่ให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ด้านในอาคารแบ่งเป็นโซนร้านขายแว่นตาที่มีการดีไซน์บูธไม้ในสไตล์เรียบง่ายได้อย่างน่าสนใจทีเดียว อีกปีกด้านหนึ่งของอาคารด้านในออกแบบให้เป็น Bakery Café ผสานอยู่รวมกันอย่างกลมกลืน ซึ่งคาเฟ่แห่งนี้มีชื่อว่า EVERYPAN ที่คำว่า “パン (Pan)” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าขนมปังนั่นเอง แน่นอนว่าเป็นคาเฟ่ที่เสิร์ฟขนมปังหลากหลายรูปแบบ ทำสดใหม่ทุกวันกันภายในร้านแห่งนี้ แถมยังปรับเปลี่ยนเมนูใหม่ๆ หมุนเวียนมาให้ลองชิมกันอยู่เสมอ นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีกาแฟและเครื่องดื่มรสเยี่ยมอีกหลายเมนู ให้ทุกคนได้เลือกอร่อยแบบไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน  

อีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดที่เห็นได้ชัดเจนตั้งแต่ก้าวเข้ามาภายในตัวอาคารก็คือบันไดทรงสามเหลี่ยมที่อยู่ตรงกลางร้านซึ่งทำหน้าที่ในการแบ่งโซนขายแว่นตาและ Bakery Café ไปในตัว นอกจากนั้นบันไดนี้ยังทำหน้าที่เป็นสแตนด์ที่นั่งไว้ให้พักผ่อนหย่อนใจรวมถึงเป็นโซนนั่งจิบกาแฟและอร่อยกับเบเกอร์รี่ไปในตัว แล้วถ้าเข้าไปดูรายละเอียดใกล้ ๆ โซนที่นั่งตรงนี้ก็จะมีการเสริมแผ่นไม้บางส่วนให้ต่างระดับเพื่อให้เป็นเป็นโต๊ะนั่งดีไซน์เก๋ไปพร้อมกัน จากนั้นก็ตกแต่งด้วยแถบเส้นทแยงมุมสีขาวที่ออกแบบคาดทับในจังวะที่ลงตัวจนกลายเป็นกราฟิกเรียบเท่สวยเก๋สะท้อนการสร้างสรรค์กราฟิกแบบญี่ปุ่นที่เรียบง่ายแต่งดงามได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ตัวบันไดยังออกแบบให้สอดรับและเชื่อมต่อกับโซนด้านบนซึ่งโซนแรกเป็นระเบียงพักผ่อนด้านในอาคารที่มีโซนโซฟาให้นั่งพักผ่อนอย่างสบายใจ ส่วนโซนที่สองนั้นอยู่ด้านนอกอาคารที่เปิดประตูไปจะกลายเป็นพื้นที่ของ Rooftop Terrace อันเป็นระเบียงไม้แบบมีสแตนด์นั่งที่ให้นั่งชิลล์ได้สบาย บริเวณนี้จะเป็นโซนเปิดหลังคาโล่งโดยด้านข้างล้อมกำแพงแบบทึบเพื่อให้ผู้ที่ขึ้นมาบริเวณนี้ได้เปิดมุมแหงนมองไปบนฟ้าให้เห็นท้องฟ้าเบื้องบนที่กว้างใหญ่ 

สำหรับภายนอก ด้านข้างอาคารออกแบบให้เป็นลานสนามหญ้ากว้างที่เปิดเป็นพื้นที่ให้เด็กได้มาวิ่งเล่น คนในชุมชนได้มานั่งพักผ่อนได้ตามสบาย ในส่วนที่ติดกับตัวอาคารยังเป็นโซนนั่งชิลล์แบบเอาท์ดอร์ของคาเฟ่อีกด้วย ซึ่งผู้ปกครองก็สามารถมานั่งพักผ่อนจิบกาแฟชิมขนมในขณะที่เด็กกำลังเล่นกันอย่างสนุกสนานไปพร้อมกัน นอกจากนี้พื้นที่ลานกว้างบริเวณนี้ยังเปิดให้เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับชุมชนที่จะมีกิจกรรมหมุนเวียนมาตลอดเวลา ตั้งแต่กิจกรรมเวิร์กชอบที่จัดขึ้นโดยทางร้าน ไปจนถึงกิจกรรมตลาดนัดสุดเก๋ในแบบ Community Market ที่ให้คนมาออกร้านกันได้ด้วย

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ JINS Park สาขานี้ก็คือ Yuko Nagayama & Associates อีกหนึ่งบริษัทสถาปนิกชื่อดังของญี่ปุ่น โดยทาง JINS ต้องการสร้างสาขานี้เพื่อให้เป็นต้นแบบของการพัฒนาร้านแว่นตาขึ้นไปอีกขั้นที่ไม่ได้เป็นเพียงร้านขายแว่นเพียงอย่างเดียว โดยจุดกำเนิดของไอเดียคราวนี้ก็มาจากสถานการณ์ยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็วมากจนทำให้พฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ของผู้บริโภคกลายเป็นเรื่องปกติที่คุ้นเคยไปเสียแล้ว การเดินไปร้านค้าที่จะซื้อของในแบบเดิม ๆ จึงเริ่มลดลงทุกวัน นั่นทำให้ร้านสำหรับยุคใหม่ต้องปรับตัวให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับชุมชน สร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภคในรูปแบบใหม่ด้วยบริการและบรรยากาศที่หาไม่ได้จากโลกออนไลน์หรือจากที่บ้าน และนั่นอาจทำให้ผู้บิโภคกลายเป็นลูกค้าในระดับ Royalty Customer ในระยะยาวได้ดีทีเดียว

Information
JINS Park Maebashi : https://store-jp.jins.com/b/jins/info/20005/
EVERYPAN : https://everypan.jp/

Photo Credit
Yuko Nagayama & Associates : www.yukonagayama.co.jp/en/

Writer
Tada Ratchagit

Tada Ratchagit

นักเขียนที่หลงรักการถ่ายภาพ หลงเสน่ห์การเดินทาง หลงใหลงานดีไซน์ไปจนถึงสถาปัตยกรรมทุกยุค ตลอดจนสนใจเรื่องราวของสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตยั่งยืน