PALIN FAMILY COTTAGE
จากหอพักนักศึกษาสู่บูติกโฮเต็ลที่หยิบบริบทเชียงรายมาเป็นโจทย์หลักในการออกแบบ

            Before PALIN FAMILY COTTAGE

ที่นี่เคยเป็นหอพักนักศึกษาอายุร่วม 20 ปี จนกระทั่ง 2 ปีก่อนธุรกิจหอพักแห่งนี้ได้กลายเป็นมรดกของ คุณยุพดี ตันเจริญ และ คุณพัชรินทร์ คัยนันทน์ ที่ได้ดำเนินกิจการต่อมา แต่ด้วยเศรษฐกิจและไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาที่เปลี่ยนไปได้ทำให้ธุรกิจหอพักในเชียงรายส่วนใหญ่นั้นถึงจุดอิ่มตัว ทางเจ้าของจึงคิดปรับเปลี่ยนหอพักให้กลายเป็นธุรกิจโรงแรมโดยได้เข้าคอร์สเปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติกโฮเต็ลกับ คุณขิง-วรพันธุ์ คล้ามไพบูลย์ ซึ่งเป็นสถาปนิกจาก SuperGreen Studio ที่มีความชำนาญด้านการออกแบบบูติกโฮเทล ซึ่งหลังจากได้พูดคุยถึงแนวทางและความเป็นไปได้จึงทำให้เห็นว่าตัวโครงการนั้นมีศักยภาพสูงพอ และตั้งชื่อโรงแรมว่า Palin (ปาลิล) ซึ่งเป็นชื่อลูกสาวของครอบครัว ซึ่งสื่อถึงความรักและตั้งใจให้ที่นี่เสมือนเป็นบ้านของการพักผ่อน

Before
After

ผสมผสานศิลปะและวัฒนธรรมพื้นถิ่น

นอกจากเชียงรายจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่ยังอุดมสมบูรณ์แล้ว ‘ศิลปะและวัฒนธรรมพื้นถิ่น’ ก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดี ทางสถาปนิกจึงได้นำรูปแบบของศิลปะในพื้นที่มาตีความใหม่เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบโครงการ โดยสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในนั้นต้องดูร่วมสมัย และอบอวลในความเป็นเชียงรายอย่างเข้มข้น เสมือนเป็นงานฝีมือช่างพื้นถิ่น เริ่มจากการวิเคราะห์ถึงข้อดีของทำเลที่ตั้ง โดยโครงการนั้นตั้งอยู่ในเขตสนามบินเก่าซึ่งแม้ไม่ใช่ทำเลทองในการพักผ่อนของนักท่องเที่ยว แต่กลับมีข้อได้เปรียบในเรื่องของความสงบและธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการมาพักผ่อน สถาปนิกจึงตั้งใจสร้างความแตกต่างให้กับแขกที่มากพัก โดยกำหนดธีมสีเอิร์ทโทนเพื่อให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะ นอกจากนั้นยังดึงความนุ่มนวลของแสงและเงามาไว้ในทุกๆ พื้นที่ของอาคารเพื่อขับเน้นให้สเปซนุ่มนวลยิ่งขึ้น

FUNCTION and RENOVATION

เมื่อได้แนวทางการออกแบบแล้วจึงแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่1ขนาด 200 ตารางเมตรเป็นทั้งส่วนต้อนรับ คาเฟ่และร้านอาหาร  และส่วนที่2คือ หอพัก 2 ชั้นขนาด 850 ตารางเมตรที่ถูกเปลี่ยนมาเป็นบูติกโฮเทล โดยมีรูปแบบห้องพักให้เลือก 2 ประเภทได้แก่ Palin Deluxe Room และ Palin Family Suite Room  การรีโนเวตภายในนอกจากจะมีการทุบผนังและกั้นพื้นที่ใหม่เพื่อเพิ่มขนาดห้องพักแล้วยังมีการรื้อฝ้าเพดานเก่าออกเพื่อสร้างความโปร่งโล่งให้กับตัวห้องพัก จากความสูง 2.4 เมตร เป็น 3.5 เมตร และกรุฝ้าเอียงไปตามหลังคาเพื่อสร้างมิติของการรับรู้มากขึ้น นอกจากนั้นยังตั้งใจให้เห็นคานคอนกรีตเดิมที่กะเทาะปูนออก เพื่อให้ตัดกับโครงสร้างเหล็กที่นำมาเสริมความแข็งแรง เป็นการเชื่อมต่อเรื่องราวความมาของโรงแรมผ่านทางโครงสร้างและวัสดุอีกรูปแบบหนึ่ง

แปลนคาเฟ่
แปลนชั้น 1
แปลนชั้น 2

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location :ดอยพระบาท ต.รอบเวียง  อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย
Gross Built Area:1,050 ตารางเมตร
Completion Year : 2020

Architects : Super Green Studio
Lead Architects:
วรพันธุ์ คล้ามไพบูลย์
Owner: คุณยุพดี ตันเจริญ และ คุณพัชรินทร์ คัยนันทน์
Construction : วรพันธุ์ คล้ามไพบูลย์
Contractor: ชาย วงจอม
Civil, Sanitation & Electrical Engineer: วินัย งานอยู่
Photographer credits: ทรงธรรม ศรีนครินทร์