Pu-Hai
การอยู่ร่วมกันของอาคารสำนักงานและต้นไม้

อาคารสำนักงานปู่ให้ มีทั้งหมด 4 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 1,980 ตร.ม. ตั้งอยู่บนถนนเพรชบุรีตัดใหม่ พื้นที่โครงการมีต้นใหญ่เดิมอยู่หลายต้น ทางเจ้าของโครงการและผู้ออกแบบจึงตัดสินใจร่วมกันว่าจะเก็บรักษาต้นไม้เหล่านั้นไว้ให้ได้มากที่สุด โดยได้ทำการย้ายต้นไม้ขนาดเล็กออกไปก่อนเพื่อรอนำกลับมาปลูกใหม่หลังจากการก่อสร้างเสร็จสิ้น และเก็นต้นใหญ่ 2 ต้นไว้ในตำแหน่งเดิม ผู้ออกแบบจัดวางตัวอาคารโดยคำนึงถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างตัวอาคารกับต้นไม้

โครงการนี้ตั้งอยู่ติดกับคลองแสนแสบ และรายล้อมไปด้วยอาคารสำนักงาน โดยส่วนมากเป็นอาคารสูงและเป็นพื้นที่ปิด นี่คือสิ่งที่ทำให้โครงการของเราแตกต่าง ด้วยการสร้างทางเลือกใหม่สำหรับสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ซึ่งผู้ออกแบบต้องการสร้างพื้นที่ทำงานที่ทำให้ผู้ใช้งานมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น ได้ผ่อนคลายและปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานคนอื่น โดยผู้ออกแบบแบ่งอาคารออกเป็น 3 ส่วน เพื่อการไหลเวียนของอากาศที่ดีและดึงแสงธรรมชาติเข้ามาภายในอาคารมากขึ้น รวมถึงแสงธรรมชาติที่เข้ามาในพื้นที่ภายในตัวอาคารส่งผลให้ภายในตัวอาคารสว่างตลอดทั้งวันโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน

ในตัวโครงการแบ่งออกเป็น 3 อาคาร เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับต้นไม้ใหญ่ ตัวอาคารหลัก 2 อาคารเป็นอาคารสำนักงาน และส่วนอื่นเป็นพื้นที่ส่วนกลาง บันได ลิฟต์ ห้องน้ำ และห้องระบบ ตัวอาคาร service เป็นส่วนที่ค่อนข้างทึบผู้ออกแบบจึงวางตำแหน่งอาคารไว้ทิศตะวันตกเพื่อช่วยป้องกันความร้อนแสงแดด

ในส่วนของโครงสร้าง ผู้ออกแบบเลือกใช้โครงสร้างเบาเพื่อประหยัดเวลาในการก่อสร้าง และไม่ให้กระทบต่อต้นไม้ในโครงการ โดยพื้นที่จอดรถชั้นล่างผู้ออกแบบเลือกใช้เสาคอนกรีตเพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากยานพาหนะและยกระดับเพื่อป้องกันน้ำท่วม ใช้คาน และเสาเหล็กเป็นโครงสร้างหลัก ยกเว้นส่วนของอาคาร service ที่เป็นโครงสร้างคอนกรีต อีกทั้งผู้ออกแบบยังเลือกใช้แผนโลหะพร้อมฉนวนสำเร็จรูปสำหรับหลังคา และผนัง เพื่อลดงานก่ออิฐที่อาจสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่และต้นไม้ และทำให้การก่อสร้างรวดเร็วขึ้น

ในส่วนของผู้ใช้งานนั้น การทำงานในสภาพแวดล้อมที่ดีไม่เพียงแต่ช่วยให้ผ่อนคลาย แต่ส่งผลทำให้คุณภาพในการทำงานดีขึ้น เสริมไปกับพื้นที่ส่วนกลางที่มีต้นไม้ใหญ่เชื่อมต่อกับทุกชั้นของโครงการ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกสัญจรด้วยการใช้บันได การเดิน มากกว่าการใช้ลิฟต์โดยสาร และทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ใช้งานอาคารแต่ละห้องสำนักงาน

ถึงแม้อาคารที่มีช่องเปิดจำนวนมากจะมีข้อดีในเรื่องของการรับแสงธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถทำให้ได้รับแสงแดดและความร้อนในปริมาณที่มากเกินไปได้ การออกแบบตำแหน่งช่องเปิดจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ผู้ออกแบบจึงเลือกใช้ตะแกรงเหล็กฉีกเป็นกันสาดเหนือหน้าต่างเพื่อช่วยกรองแสงแดดตามทิศทางของดวงอาทิตย์ที่มากระทบกับตัวอาคาร

ตัวอาคารผู้ออกแบบเลือกใช้สีขาวที่ดูสะอาดและเรียบง่าย เพื่อให้ตัดกับสีของต้นไม้ และเห็นเป็นเงาตกกระทบที่ผนังอาคารของลำต้นและใบที่จะเคลื่อนไหวไปตามแรงลมและทิศทางของแสงแดดในระหว่างวัน

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ถนนเพรชบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 1,980 ตารางเมตร
Completion Year : 2021
Architect : AOMO (Architecture of My Own)
Structural Engineer : Wor Consultant Co. Ltd.
Contractor : Tt Construction Co., Ltd.
M &E Engineer : EXM Consultant Co., Ltd.
Photographer credits: DOF Sky Ground