บ้านที่ถูกใจคนคนยุคใหม่เป็นแบบไหน?
สรุปเทรนด์จาก Top Houses of 2022

เป็นธรรมเนียมประจำปีที่ Dsign Something พยายาม Recap 10 บ้านยอดฮิตที่มียอดผู้ชมสูงสุดของเราให้ได้ทุกปี เพื่อให้เราเข้าใจถึงเทรนด์ ความนิยมของกลุ่มเจ้าของบ้าน กลุ่มที่สนใจเรื่องบ้าน ไปจนถึงกลุ่มของดีไซน์เนอร์เอง ซึ่งในปี 2022 ที่ผ่านมา ก็มีการคัดเลือกดีไซน์บ้าน 10 หลังเช่นเคย โดยทั้ง 10 หลังนี้ต่างมีจุดร่วมที่น่าสนใจ เราเลยอยากใช้พื้นที่ของโพสนี้เป็นตัวสรุปเทรนด์ที่เห็นได้จาก Top Houses of 2022 ปีที่ผ่านมา!

Affordable Housing เข้าถึงง่าย สร้างได้จริง

มีบ้านหลากหลายประเภทที่เราพยายามนำเสนอ ตั้งแต่บ้านสเกลใหญ่ ดีเทลมากมายที่ตามมาด้วยงบประมาณก่อสร้างที่เยอะขึ้นตาม แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดขึ้นในปีนี้ คือคนหันมาสนใจบ้านสเกลเล็กจนถึงปานกลางที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน สร้างจากวัสดุหาง่าย ใช้งบประมาณไม่เยอะมาก และที่สำคัญคือ อยู่สบายได้จริง อย่างเช่น House939, บ้านลูกปลา, Budget house in Angthong House C+I หรือ Right Triangle House

Out of Town บ้านเรียบง่าย ในต่างจังหวัด

แน่นอนว่าบ้านต่างจังหวัดติดโผและได้ความนิยมเรื่อยมา แต่ในปี 2022 ที่ผ่านมานี้ มีความเซอร์ไพรส์ที่ว่าใน 10 บ้านยอดฮิตที่มียอดผู้ชมสูงสุด ไม่มีหลังไหนที่อยู่ในกรุงเทพฯ เลยแม้แต่หลังเดียว ซึ่งเราสามารถบอกได้ว่า ถ้าเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา ปี 2022 นี้เป็นปีที่เราได้เห็นผลงานออกแบบจากดีไซน์เนอร์ต่างจังหวัดทั่วไทยหลากหลายมากขึ้น นอกจากนั้นคนเมืองเองก็ยังนิยม และมองหาการสร้างบ้านพักตากอากาศเรียบง่ายในต่างจังหวัดเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ในวัยเกษียณกันมากขึ้นด้วย

Local Vibes บ้านไทยกลิ่นอายพื้นถิ่น

เทียบจาก 2 ปีก่อน บ้านโมเดิร์นที่ค่อนข้างเนี้ยบกริ้บ และเรียบมาก ๆ จะได้รับความนิยมสูงเสมอ แต่สำหรับปีนี้ บ้านไม้ไทยกลิ่นอายพื้นถิ่นที่เรียบง่ายและให้ฟิลลิงเหมือนบ้านในต่างจังหวัดกลับมาได้รับความนิยม อย่างเช่น บ้านเขียนไข, Samata House หรือ Baan Jihang Saen ซึ่งทั้งสามบ้านมีจุดร่วมเหมือนกัน คือ ส่วนผสมของความเป็นบ้านมินิมอลสมัยใหม่แต่ผสมกลิ่นอายความเรียบง่ายแบบบ้านไทยเอาไว้นั่นเอง

Nature Matters ธรรมชาติสำคัญให้หลากมิติ

สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นคอนเซ็ปต์ที่ผู้คนให้ความสำคัญอย่างชัดเจนในช่วง 2-3 ปีให้หลังนี้ (ตั้งแต่ยุคที่โควิดเริ่มระบาด) คือ แนวคิดบ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติในหลากหลายมิติ อย่างเช่น บ้านใกล้วัดที่สถาปัตยกรรมกลายเป็นเพียงพื้นหลังเพื่อให้ความสัมพันธ์ของการอยู่อาศัยเกิดขึ้นร่วมไปกับธรรมชาติได้อย่างรื่นรมย์  House C+I ตัวอย่างการออกแบบที่สร้างที่ว่างเพื่อสอดแทรกพื้นที่สีเขียวลงไปให้เจ้าของบ้านได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ หรือ Lamlukka House บ้านในอำเภอลำลูกกาที่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นของต้นไม้ที่รายล้อม

ซึ่งเราคาดว่าในอนาคต แนวคิดบ้านใกล้ชิดธรรมชาติอาจกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกบ้านพยายามสอดแทรกลงไป ในการออกแบบมากขึ้น

Back to Basic วัสดุหลักที่หาง่ายในท้องถิ่น

บ้านในปีนี้กลับสู่ความเรียบง่ายอีกครั้ง สืบต่อมาจากความต้องการบ้านขนาดพอดี ในงบประมาณที่จำกัด นำมาสู่การเลือกใช้วัสดุหลักสุดคลาสสิกที่เราพบเห็นได้ในงานออกแบบตั้งแต่ คอนกรีต อิฐ บล็อกช่องลม อิฐมวลเบา และไม้ ซึ่งคาดว่าในอนาคต การเลือกใช้วัสดุเบสิกที่หาง่าย แต่นำมาปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ให้งานออกแบบน่าสนใจมากขึ้น อาจเป็นอีกทางเลือกที่เหล่าดีไซน์เนอร์กลับมาโฟกัสในการดีไซน์อีกครั้ง

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้