ที่ดินอยู่ในซอยแคบ ลึก เข้าถึงยาก ! มีผลต่อการออกแบบและก่อสร้างอย่างไรบ้าง?

เป็นที่รู้กันว่าที่ดินใจกลางเมือง ทำเลทองต่างก็เป็นที่ที่ใครๆ ก็หมายปอง แต่ในบางครั้งที่ดินราคาดีเหล่านี้อาจตามมาด้วยปัญหาซอยแคบ ลึก เข้าถึงยาก รถสัญจรไม่ถึง ส่งผลให้กลายเป็นข้อจำกัดของการออกแบบและก่อสร้าง มีอะไรบ้างที่ควรรู้ไว้ก่อนลงมือออกแบบหรือก่อสร้าง? เรารวบรวมมาไว้ให้แล้วในบทความนี้ !

ข้อจำกัดในเรื่องวัสดุ
เพราะการขนส่งวัสดุทำได้ยาก ในการออกแบบจึงอาจมีข้อจำกัดในการเลือกวัสดุที่ต้องมีน้ำหนักเบาและมีขนาดใหญ่ เช่น แผ่นไฟเบอซีเมนต์หรือไม้อัดผสมซีเมนต์ในงานพื้นหรือผนัง  อิฐก่อผนังอาจเลือกใช้เป็นอิฐมวลเบาที่น้ำหนักเบาและก้อนใหญ่ ขนย้ายได้ง่ายกว่าอิฐมอญ ส่วนงานหลังคาอาจเลือกใช้วัสดุประเภทไวนิล เมทัลชีท ที่ขนส่งสะดวกและติดตั้งง่าย

ส่งผลต่อการออกแบบและงานโครงสร้าง
จากเดิมที่การออกแบบและก่อสร้างบ้านอาจไม่มีข้อจำกัด แต่หากที่ดินของเราอยู่ในซอยแคบ ในเรื่องระบบโครงสร้างและการก่อสร้างอาจจะต้องใช้ระบบการหล่อในที่ เนื่องจากสามารถผูกเหล็ก คานเป็นท่อนๆ รวมถึงมีการตัด ยกไปเข้าแบบภายในที่ดิน หรือสามารถตัดเหล็ก ผูกเหล็กข้างๆ ไซต์งานก่อสร้างได้ ทำให้การขนย้ายประหยัดพื้นที่มากกว่าและสะดวกกว่า ส่วนโครงสร้างอีกระบบที่นิยมใช้สำหรับพื้นที่ซอยแคบคือ โครงสร้างเหล็กกล่องที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเหล็กขนาดใหญ่ แต่สามารถนำมาดีไซน์ให้รองรับน้ำหนักได้ แต่โครงสร้างพื้นผนังก็ควรเป็นโครงสร้างเบาเช่นกัน

การเลือกใช้เสาเข็มในงานฐานราก
งานก่อสร้างในซอยแคบนิยมใช้เสาเข็มไมโครไพล์ซึ่งจะมีการหั่นซอยมาเป็นท่อนขนาดสั้น ๆ ก่อนจะนำมาตอกเสาลงไปทีละท่อน ๆ โดยเสาเข็มนี้จะสามารถรับน้ำหนักได้เท่าๆ กับเสาเข็มใหญ่แต่สะดวกและมีขนาดที่ง่ายต่อการขนส่งได้มากกว่านั่นเอง  นอกจากนั้น เสาเข็มเหล็กก็เป็นเสาเข็มอีกชนิดหนึ่งที่นิยมเลือกใช้กัน แต่อาจจะเหมาะสำหรับบ้านโครงสร้างเหล็กที่มีน้ำหนักไม่มาก (ในปัจจุบันเสาเข็มเหล็กก็มีการพัฒนาสามารถรับน้ำหนักบ้านสองชั้นได้)

Something More :
ที่ดินอยู่ในซอยแคบ ลึก เข้าถึงยาก ! ส่งผลให้ราคาการก่อสร้างบ้านสูงขึ้น 10-15% เพราะต้องใช้ระบบรถเล็กในการขนถ่ายสินค้าและวัสดุซึ่งจะสิ้นเปลืองรอบและเวลาที่มากกว่า ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น หรือถ้าหากเป็นซอยแคบที่รถสัญจรไปไม่ถึง ต้องใช้แรงงานคนขนส่งของเข้าไปยังไซต์งาน ก็ตามมาด้วยราคาค่าแรงที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอาจต้องมีการเช่าที่ดินใกล้เคียงเพื่อใช้สำหรับพักวัสดุ ส่งผลให้ราคาทั้งหมดอาจเพิ่มสูงขึ้นถึง 20-30% ของมูลค่าบ้าน


ขอบคุณข้อมูลจาก บริษัท ออลเฮ้าส์ จำกัด
LINE ID :  Allhousesolder         
Hotline : 095 747 7000

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้