Lorong Geylang 24A shophouse
ที่เปลี่ยนงานอนุรักษ์ให้ตอบโจทย์ยุคสมัย

เมื่อนึงถึงประเทศสิงคโปร์นอกจากเมอร์ไลออนแล้ว เราก็จะนึงถึงบ้านอนุรักษ์หลากสีโบราณที่ตั้งเป็นแถวๆหรือบ้าน shophouse บ้านโบราณนี้สร้างตั้งแต่ช่วง พ.ศ.2463 ภายนอกผนังแต่งแต้มสีเขียว ตัดกับดีเทลหน้าต่าง ประตูสีขาว ที่ตกแต่งกระเบื้องเบญจรงค์ลวดลายดอก หากมองจากภายนอกหลายคนอาจคิดและตัดสินใจว่าด้านในจะเก่า ไม่เข้ากับยุคสมัยเท่าไรนัก แต่โปรเจกต์ Lorong Geylang 24A ที่ออกแบบโดยทีมออกแบบ Goy Architects ช่วยปรับแต่งโดยผสมผสานองค์ประกอบพื้นถิ่นและงานทำมือให้ดูโมเดิร์น ตอบโจทย์บริบทบ้านอนุรักษ์ และผู้อยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

แปลนบ้านเดิมทีชั้นล่างเป็นที่อยู่อาศัยของคุณพ่อคุณแม่ของเจ้าของบ้าน ส่วนชั้นบนถูกแบ่งออกเป็น 6 ยูนิตให้เช่า เมื่อเจ้าของบ้านตัดสินใจย้ายเข้ามาเพื่อที่จะได้ใกล้ชิดกับครอบครัวมากขึ้น ดีไซเนอร์จึงตัดสินใจทุบผนังรวมห้องข้างหน้าเพื่อขยายพื้นที่อยู่อาศัยให้ใหญ่ขึ้น โดยที่เหลือยูนิตฝั่งด้านหลังที่ก็ยังมีผู้เช่าอยู่ในปัจจุบัน ด้วยพื้นที่ที่จำกัดนักออกแบบจึงแบ่งโซนนิ่งโดยพื้นที่ส่วนตัวจะอยู่ด้านในลึกสุด และพื้นที่ส่วนรวมจะเป็นพื้นที่เชื่อมกันทั้งหมด

แปลนอาคาร

ทีมออกแบบจึงตัดสินใจทุบกำแพงภายในอาคาร เพื่อให้เกิดพื้นที่ทะลุถึงกัน ทำให้รู้สึกถึงความโปร่ง โล่งสบาย และดึงแสงธรรรมชาติเข้าลึกถึงภายในตัวบ้าน ห้องนั่งเล่นย้ายไปอยู่ด้านหน้า เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถเห็นวิวของ Shophouse จากฝั่งตรงข้าม เมื่อทีมนักออกแบบนำฝ้าเพดานออกก็ได้พบถึงคานไม้เก่าที่ถูกซ่อนเอาไว้ ภายหลังทาง Goy Architects จึงได้ตัดสินใจที่จะโชว์คานไม้ ทำให้พื้นที่ภายในบ้านยิ่งเพิ่มความสูงโปร่งมากขึ้น

เมื่อก้าวเข้ามาภายในบ้าน จะต้อนรับด้วยพื้นที่ครัวแบบเปิด และพื้นที่บาร์หันเข้าหาส่วนนั่งรับประทานข้าว เพื่อให้เจ้าของบ้านมีปฏิสัมพันธ์กับแขกได้ระหว่างเตรียมอาหาร เนื่องจากทีมนักออกแบบชื่นชอบในวัสดุงานทำมือ สิ่งนี้ก็จึงได้นำเข้ามาใช้ในส่วนห้องครัว พื้นที่กันเปื้อนถูกแต่งแต่มด้วยกระเบื้องสีเขียวที่สะท้อนมาจากสีด้านหน้าอาคารสีเขียว กระเบื้องนี้สั่งทำพิเศษในเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการทดลองทำกับสารภีเซรามิก แต่ละชิ้นถูกด้วยมือศิลปินเซรามิก ซึ่งความพิเศษของงานนั้นคือกระเบื้องที่แต่ละชื้นจะมีความแตกต่างไม่เหมือนใคร ตู้บิวท์อินในห้องครัวเน้นการใช้ไม้แอชจีน และกระจกลายดอกพิกุล เช่นเดียวกันกับ ตู้ชั้นหนังสือไม้ในห้องนั่งเล่น ทั้งหมดนี้ได้แรงบันดาลใจจากหน้าต่างโบราณของ Shophouse

สิ่งที่พิเศษของบ้านหลังนี้อีกสิ่งหนึ่งคือ ในส่วนคอร์ทด้านในด้าน ทีมออกแบบได้เปลี่ยนประตูอะลูมิเนียมเป็นหน้าต่างไม้บานเกล็ดสูงเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศบ้านอนุรักษ์ มองออกไปจะเห็นภาพประกอบฝาผนังที่กระทบกับแสงอาทิตย์ ถูกวาดโดยศิลปินจากโคลัมเบีย Didier Jaba Mathieu ซึ่งเป็นผู้เคยเช่าอาศัยก่อนหน้านี้

ภาพรวมของบ้าน ทีมออกแบบเน้นวัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้เป็นไม้สีน้ำตาล เพื่อให้บ้านเข้ากับบริบท มีความร่วมสมัย สวยงามตามกาลเวลา และรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น ทั้งหมดนี้เป็นความตั้งใจของนักออกแบบที่พยายามให้บ้านเป็นศูนย์รวมของผู้อยู่อาศัย รวมรวมสิ่งที่ครอบครัวสนใจ และมีคุณค่าต่อจิตใจ

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Project Name: Lorong 24A Geylang Shophouse
Location : Lorong 24A, Geylang, Singapore
Architecture Firm: Goy Architects

Year: 2022
Area : 98 Sq.m.
Lead Architects: Zhenru Goy, Dessy Anggadewi, กุหลาบ เลิศมัลลิกาพร
Design Team: สุธิรา สุขรัตน์ , Laura Tan, Aussie Virnadya, กรวีร์ ชนะนิธิธรรม
Owner: Jesslyn Ho
Contractor: Foo Design
Photographer :Fabian Ong