Coffee World Flagship Store นำทางสู่โลกกาแฟด้วยสเปซแผนที่เมล็ดชั้นดี

คาเฟ่ยุคนี้นอกจากจะต้องมีรสชาติกาแฟที่อร่อยแล้ว การสร้างประสบการณ์ให้กับนักดื่มก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สถาปนิกจาก party / space / design จึงออกแบบ Coffee World Flagship Store ภายในปั๊มน้ำมัน เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการดื่มกาแฟ Specialty Coffee

ผ่านการนำโลโก้แบรนด์ และแผนที่ปลูกเมล็ดกาแฟชั้นเยี่ยมจากทั่วโลก มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ส่วนต่างๆ ภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรมโคมไฟ และที่นั่งได้อย่างอิสระ กลมกลืน และสวยงาม

ประสบการณ์ใหม่ในการดื่มกาแฟ

หลังจากที่ Coffee World แบรนด์กาแฟสัญชาติไทย ได้ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ สี และโลโก้ใหม่ ทางเจ้าของจึงตั้งใจเปิด Flagship Store สาขาใหม่ในปั๊มน้ำมัน PT Max Park ที่เข้มงวดในการคัดสรรเมล็ดกาแฟที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก และ นำมาผ่านสูตรการชงเฉพาะของทางแบรนด์  

“ทางแบรนด์ไม่ได้บอกชัดเจนว่าความหมายของสี และโลโก้ หมายความว่าอย่างไร แต่เราคาดคะเนว่าโลโก้ที่คล้ายคลึงกับหยดน้ำทั้ง 2 ส่วน ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปโลกโลโก้เดิม โดยสีน้ำเงิน หมายถึง น้ำ และอาหาร และสีเหลือง หมายถึงผู้คน โลโก้ใหม่นี้จึงมีความหมายว่า น้ำและอาหารเป็นตัวดึงดูดผู้คนให้เข้ามารวมตัวกัน”

แผนที่ปลูกกาแฟแนวตั้ง

สถาปนิกตั้งใจให้จุดเด่นของบาร์เป็นเสมือนกับแผนที่ปลูกเมล็ดกาแฟชั้นเยี่ยม จึงหยิบหยิบโลโก้ของแบรนด์หยดน้ำที่ถูกจัดวางคล้ายกับนาฬิกายทราย นำมาเป็นแรงบันดาลใจออกแบบประติมากรรมโคมไฟ บนพื้นที่ดับเบิ้ลวอลุ่มเหนือบาร์ ด้วยการใช้แคร่ไม้สี่เหลี่ยม ซ้อนชั้นสลับไปมา พร้อมสลักรายชื่อประเทศที่ปลูกเมล็ดกาแฟ โดยไล่ละดับความสูงตามภูมิประเทศจากบนลงล่าง เริ่มต้นที่ บลาซิล ไทย โคลัมเบีย อินโดนีเซีย เอธิโอเปีย อินเดีย ฮอนดูรัส เม็กซิโก ปานามา และ กัวเตมาลา

“กระบวนการในการผลิตกาแฟที่คล้ายคลึงกันทุกประเทศก็คือการนำแคร่ไม้มาใช้ร่อนเมล็ดกาแฟ”

โคมไฟดวงกลมที่ห้อยอยู่บนแคร่แต่ละเลเยอร์ มีจำนวนเท่ากับแหล่งปลูกกาแฟในประเทศนั้นๆ โดยโคมไฟที่อยู่บนแคร่เลเยอร์ประเทศบลาซิลมีจำนวน 6 ดวง, ประเทศไทย จำนวน 5 ดวง, โคลัมเบีย 14 ดวง, อินโดนีเซีย 5 ดวง, เอธิโอเปีย 6 ดวง, อินเดีย 11 ดวง, ฮอนดูรัส 5 ดวง, เม็กซิโก 4 ดวง, ปานามา 6 ดวง และ กัวเตมาลา 7 ดวง ด้วยลักษณะดวงไฟที่มีมากมายทำให้ประติมากรรมโคมไฟ และตัวบาร์กลายเป็นจุดที่โดดเด่นที่สุดในตัวร้าน

บาร์อันแสนเรียบง่าย

ตัวบาร์ถูกออกแบบให้เป็นสี่เหลี่ยมมุมโค้ง ท๊อปโต๊ะด้วยหิน และปิดผิวรอบตัวบาร์ด้วยไม้ แสดงถึงความเรียบง่าย และดูอบอุ่นในเวลาเดียวกัน ความน่าสนใจของบาร์คือลำโพงเครื่องเสียงที่ฝังอยู่โดยรอบ สามารถเปิดเสียงเพลงเบาๆ ไปพร้อมกับจิบกาแฟได้อย่างเพลิดเพลิน

“เรารู้สึกว่าตัวบาร์ไม่จำเป็นต้องออกแบบให้ดูหล่อเท่ให้คนมาถ่ายถ่ายรูป แต่พยายามนำเสนอไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ซึ่งเราเชื่อว่าถ้าเพลงดี กาแฟอร่อย พร้อมบรรยากาศดีๆ จะเชิญชวนผู้คนให้เข้ามาใช้งานมากกว่า นอกจากนี้วงกลมของลำโพงยังสื่อถึงตัวโลโก้ในอีกทางหนึ่งด้วย”

โดดเด่นด้วยแผนที่โลกจากหลอดไฟ

ตำแหน่งของประติมากรรมโคมไฟ และตัวบาร์ จำเป็นต้องอยู่ติดกับผนังกระจกหน้าร้านเพื่อให้คนที่ขับรถยนต์มาจอดแวะพักมองเห็นได้อย่างสะดุดตา แต่มีข้อจำกัดตรงที่หน้าร้านอยู่ด้านทิศตะวันตกโดยตรง สถาปนิกจึงเลือกใช้ผ้าม่านที่สามารถเลื่อนลงเมื่อความร้อนจากแสงแดดปะทะเข้าสู่ภายใน จึงเป็นที่มาในการตกแต่งบานกระจกหน้าร้านด้วยเส้นหลอดไฟสีฟ้าลายแผนที่โลก ซึ่งช่วยสร้างความโดดเด่นเมื่อปิดผ้าม่าน หรือ ช่วงเวลากลางคืนได้

ลดทอนเพื่อให้บาร์โดดเด่น

เนื่องจากพื้นที่บาร์มีความโดดเด่น จึงตั้งใจลดทอนส่วนอื่นๆ ของร้านให้ดูเรียบง่าย สถาปนิกได้หยิบโลโก้ของร้านมาเป็นแรงบันดาลใจอีกครั้ง ผ่านการตีความหยดน้ำทั้ง 2 สองส่วน ให้กลายเป็นพาราโบลาที่อยู่บนเส้นกราฟ โดยให้ผนังด้านหนึ่งเป็นวัสดุไม้เบิร์ชวางเป็นแผ่นจนเกิดเป็นเส้นแนวนอนคล้ายกับเส้นกราฟ และติดตั้งแผนที่โลกสีขาวลงไป พร้อมลากเส้นคอนทัวร์ที่เปรียบเหมือนเส้นพาราโบลาด้วยการติดเมล็ดกาแฟให้เป็นเส้นทั่วทั้งผนัง

“การเลือกใช้ไม้เบิร์ชให้กับผนังเพราะดูเผินๆ เหมือนเป็นไม้อัดธรรมดา แต่เบื้องหลังคือเป็นไม้ที่แพงมากนำเข้ามาจากสแกนดิเนเวีย ซึ่งเราอยากโชว์ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาให้กับร้านนี้ นอกจากนี้เส้นที่ตีไปบนไม้เหล่านี้ ถ้าดูไกลๆ ก็เห็นแค่เส้นคอนทัวร์ธรรมดา แต่ถ้าซูมใกล้ๆ จะเป็นเมล็ดกาแฟวางเรียงกันเป็นรูปวงกลม”

ในส่วนของเชลวางสินค้า เสา และผนังส่วนอื่น ได้เลือกใช้วัสดุลอนสีขาวพร้อมติดตั้งรายชื่อประเทศไปตามแนวลอนที่เป็นเสมือนกับกราฟ โดยไล่ลำดับชื่อจากความสูงของภูมิประเทศของแต่ที่ที่ปลูกกาแฟแบบเดียวกับประติกรรมโคมไฟ

เสริมกิมมิคเล็กๆ ด้วยเส้นพิกัด

ความน่าสนใจยังไม่หมดเท่านั้น สถาปนิกยังได้สลักตัวเลขละติจูด และลองจิจูด บนแถบสีน้ำเงินขนาดใหญ่พื้นของตัวร้าน ซึ่งเป็นพิกัดตำแหน่งร้าน  นอกจากนี้สีน้ำเงิน และสีเหลือง ที่เป็นสีของโลโก้ร้าน ยังนำมาใช้กับขาโต๊ะ และบริเวณที่ลัดหมอนโซฟา

ร้านที่ไม่ใช่แค่ดีไซน์สวย แต่เครื่องดื่มก็อร่อย

สิ่งที่ทำให้คาเฟ่แห่งนี้ดูน่าสนใจก็คือการนำแผนที่โลก และโลโก้มาตีความใหม่ ให้เป็นประติมากรรมโคมไฟซ้อนชั้นไล่ลำดับตามความสูงตามภูมิประเทศที่ปลูกต้นกาแฟชั้นดี เสริมด้วยหลอดไฟตามจำนวนแหล่งปลูกในประเทศนั้นๆ ซึ่งช่วยสร้างความสว่าง และความโดดเด่นให้ตัวบาร์ที่ออกแบบให้เรียบง่ายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเพิ่มเส้นหลอดไฟสีฟ้าแผนที่โลกบริเวณกระจกหน้าร้านเพื่อสร้างความน่าสนใจ และความสว่างในเวลากลางคืน

สำหรับพื้นที่นั่งดื่ม และจุดวางสินค้าถูกลดทอนการดีไซน์ให้ดูเรียบง่ายมากขึ้น ด้วยการใช้เส้นคอนทัวร์เมล็ดกาแฟ แผนที่โลก ไม้ และกระเบื้องลอน นำมาประดับตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและอบอุ่นในการดื่มกาแฟ  

“Flagship Store เน้นการทดลองการออกแบบ และใช้วัสดุใหม่ เพื่อมอบประสบการณ์การดื่มที่สาขาอื่นๆ ไม่มี อย่างไรก็ตามเราไม่เชื่อว่าการออกแบบร้านสวยจะทำให้ประสบความสำเร็จ แต่ความอร่อยมากกว่าที่จะทำให้ร้านขายดี ซึ่ง Coffee World Flagship Store ให้ความสำคัญตั้งเมล็ดกาแฟ กระบวนการชง จนไปถึงบรรยากาศของร้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟที่จะดึงดูดผู้คนให้เข้ามาใช้บริการกัน”

Credit :

Location : PT Max Park Salaya
Type : Coffee Shop
Date of completion : 2022-06-01
Area : 250 SQ.M.
Address : Salaya Bangkok

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn