House C+I ความผ่อนคลายภายในบ้านใจกลางสวนต้นไม้

House C+I
ความผ่อนคลายภายในบ้านใจกลางสวนต้นไม้

ข้อจำกัดการทำบ้านบนที่ดินหน้าแคบตอนลึกยาว ทำให้เกิดโจทย์คำถามที่ว่า คุณจะออกแบบอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นตึกแถวทึบต้นที่ขาดชีวิตชีวา  ซึ่งบ้าน House C+I หลังนี้เป็นตัวอย่างการออกแบบที่ตอบคำถามนั้นได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการสร้างที่ว่างเพื่อสอดแทรกพื้นที่สีเขียวลงไปให้เจ้าของบ้านได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ  รวมทั้งรูปทรงอาคารเรียบง่ายสีขาวสะอาดตา ดูคล้ายแผ่นผ้าใบที่รอให้ธรรมชาติโดยรอบมาแต่งแต้มสีสัน  ทลายข้อจำกัดการทำบ้านหน้าแคบตอนลึก ที่ทั้งนักออกแบบและเจ้าของบ้านต่างก็ภูมิใจไม่แพ้กัน

สร้างสวนเป็นส่วนตัว

โจทย์จากเจ้าของบ้านสองคนที่ต้องการบ้านขนาดกะทัดรัด เป็นส่วนตัวในสไตล์มินิมอลเรียบง่าย เน้นสีขาวสว่างด้วยแสงแดดธรรมชาติ บนที่ตั้งโครงการหน้ากว้าง 10 เมตร ยาว 34 เมตร ทำให้ได้ฟอร์มของบ้านที่มีลักษณะแคบยาว คล้ายตึกแถวที่ถูกรายล้อมไปด้วยต้นไม้จำนวนมาก ด้วยความชอบของเจ้าของบ้านที่อยากมองเห็นต้นไม้ใบเขียวได้ตลอดเวลา เพื่อตอบโจทย์การออกแบบบ้านที่อยู่แล้วจะรู้สึกผ่อนคลายใจกลางธรรมชาติ

หน้าบ้านฝั่งที่ติดถนนเป็นทิศตะวันตก นักออกแบบวางที่จอดรถไว้หน้าบ้าน เพื่อถอยส่วนพักอาศัยไปทางทิศเหนือหลบเลี่ยงจากความร้อนของแสงแดด และเพื่อสร้างระยะความเป็นส่วนตัวให้เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนทางทิศตะวันตกวางส่วนบันได ห้องน้ำไว้เพื่อให้บังแดดและความร้อน ปกป้องไม่ให้ส่วนนั่งเล่น ห้องนอนต้องรับแดดโดยตรง ทำให้พื้นที่ที่ถูกใช้งานบ่อยๆ ของบ้านไม่รู้สึกร้อนในทุกช่วงเวลาของวัน

ความผ่อนคลายใจกลางสวนต้นไม้

เพราะเจ้าของเป็นคนชอบต้นไม้มาก อยากตื่นนอนมาเห็นต้นไม้ในทุกๆ วัน ชื่นชอบความรู้สึกผ่อนคลายที่ได้อยู่กับธรรมชาติ สามารถเปิดบ้านรับลมในวันที่อากาศดีได้ได้ทั่วถึงทุกพื้นที่ได้อย่างสบายๆ แทบไม่ต้องเปิดแอร์  ทีมออกแบบจึงตั้งใจให้สวนต้นไม้และคอร์ทต้นไม้แทรกเข้าไปในแต่ละส่วนของตัวบ้าน สร้างช่องเปิดบานเลื่อนกระจกในแต่ละส่วนของพื้นที่ เพื่อเปิดมุมมองรับวิวสวนสีเขียวภายนอก ทำให้ตัวบ้านที่มีขนาดเล็กไม่รู้สึกอึดอัดเพราะแต่ละพื้นที่ไม่ได้มีความเป็นผนังทึบทุกด้าน

แปลนบ้าน

ความรู้สึกผ่อนคลายในแต่ละส่วน คือหัวใจหลักในการออกแบบ ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ ทางเดินยาวก่อนเข้าบ้านที่ต้องเดินผ่านสวนหลังจากที่จอดรถ สถาปนิกจัดวางพื้นที่ตรงนี้ไว้เพื่อให้เกิดการ “ชะลอ” ทั้งก่อนเข้า และออกจากตัวบ้าน ไม่ใช่ออกจากประตูบ้านแล้วเปิดสู่พื้นที่นอกบ้านเลย ยังคงรู้สึกว่าอยู่ในตัวบ้านอยู่ ก่อนที่จะออกไปถึงที่จอดรถ และยังเป็นพื้นที่กิจกรรมสำหรับปาร์ตี้ได้อีก ซึ่งแขกสามารถนั่งได้ตลอดความยาวของขอบกระบะปูนของสวนหินได้เลยทำให้เป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างผ่อนคลายได้อย่างอิสระ

ความเรียบร้อยที่กลายเป็นบ้านเรียบง่าย

จากบุคลิกของเจ้าของบ้านเป็นคนเรียบร้อยค่อนข้างเจ้าระเบียบ ใช้ของแล้วต้องเก็บเข้าที่ ได้ถูกสถาปนิกถ่ายทอดออกมาเป็นการออกแบบอาคารที่ดูเรียบง่าย สอดแทรกความเป็นพื้นที่สีเขียวเข้าไปในแต่ละพื้นที่ เลือกใช้วัสดุ ผนังก่ออิฐฉาบปูน พื้นกระเบื้อง พื้นหินขัด ที่ให้สีสันและพื้นผิวที่เข้ากันได้ดีกับพื้นที่สวนต้นไม้รอบบ้าน

ก่อนเข้าบ้านจะเจอกับมุมสวยทอดยาวขนานไปกับผนังน้ำตก คอยส่งเสียงน้ำไหลเพื่อเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย
คอร์ทต้นมั่งมีที่ส่วนหลังบ้านทางทิศเหนือทะลุขึ้นไปโชว์พุ่มที่ชั้นสองริมระเบียงห้องนอน ซึ่งสามารถมองเห็นต้นนี้ได้จากเตียงและห้องน้ำชั้น 2 อีกด้วย
สวน Cactus ที่ Atrium ในบ้าน ด้านบนเป็นช่อง skylight สร้างความหน้าสนใจให้พื้นที่นั่งเล่น

สุดท้ายนักออกแบบอยากฝากถึงผู้อ่านว่า “การทำการบ้านของเจ้าของบ้าน มีส่วนสำคัญมากในการออกแบบของสถาปนิก ถ้าเจ้าของบ้านมีความชัดเจนว่าต้องการอะไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร จะทำให้สถาปนิกทำงานออกมาได้ตรงใจได้ง่าย และทำให้บ้านแสดงความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี รวมถึงบ้านที่สร้างเสร็จแล้วจะเป็นความภูมิใจของทั้งเจ้าของบ้านและสถาปนิกเองที่ร่วมเดินทางกันมาตั้งแต่ในกระดาษจนถึงวันที่เข้าอยู่”

ออกแบบ :  ศตวัชร ขัตลิวงศ์ blankstudio
ที่ดิน 85 ตารางวา
พื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร
เจ้าของ
: พีโรรส เปลี่ยนเชาว์ และพุดตาน มิตรานันท์
ออกแบบโครงสร้าง : พิลาวรรณ พิริยะโภคัย
ออกแบบสวน : H2O Design Co.,Ltd
ภาพถ่าย : Panoramic Studio

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.