Caffe del Popolo คาเฟ่มินิมอลที่ซ่อนตัวอยู่ระหว่างซอกตึก

Caffe del Popolo คาเฟ่มินิมอลที่ซ่อนตัวอยู่ระหว่างซอกตึก

ซอกตึก อยู่ไม่ลึกเดินแปปเดียว

ถ้าวันนี้คุณตื่นขึ้นแล้วอาม่าเดินมาบอกว่าอั๊วมีที่ดินจะให้ แถวย่านกลางเมืองผู้คนพลุกพล่าน เหมาะกับการเปิดกิจการ ได้ไปแล้วต้องเอาไปใช้งานห้ามขายต่อ แต่ที่แปลงนี้ minimal หน่อยนะ แค่ 4 ตารางเมตรอยู่ตรงกลางระหว่างซอกตึก… คุณคิดว่าจะเอาพื้นที่ตรงนี้ไปทำอะไรได้บ้างครับ?

ขณะที่กำลังคิดหาคำตอบว่าจะทำอะไรดี ระหว่างนี้เราอยากชวนมาอ่านไอเดียการออกแบบสถาปัตยกรรมบนที่ดินแคบเล็กอยู่ในมุมอับระหว่างมุมตึก โดยฝีมือการออกแบบของบริษัท Rare Studio Experimental ที่ได้ทดลองใช้พื้นที่ซอกตึกขนาด ขนาดเพียง 4 ตารางเมตร ณ เมืองคอร์โดบา ประเทศอาร์เจนติน่า ให้กลายเป็นคาเฟ่สุดเก๋ในทำเลมุมตึก ชื่อว่า คาฟเฟ่ เดล โปโปโล่ (Caffe del Popolo)

Caffe del Popolo เป็นหนึ่งในการทดลองสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมบนพื้นที่คนทั่วมักคิดว่าใช้งานไม่ได้แล้ว ถูกทิ้งร้าง ดูล้าสมัยเกินไปสำหรับชีวิตในเมือง คาเฟ่นี้แทรกตัวอยู่ในช่องว่างรูปสามเหลี่ยมระหว่างอพาร์ทเมนท์สองช่วงตึกในย่านนูวา กอร์โดบา ซึ่งจุดประสงค์แรกเริ่มที่ทีมพัฒนาที่ดินตั้งใจจะสื่อสาร คือการสร้างอาคารที่สามารถใส่เข้าไปในช่องว่างของเมืองได้ ในฐานะ “อวัยวะเทียมในเมือง” เติมเต็มการใช้งานส่วนที่ขาดหายไปให้เมืองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ต้องดูสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมเดิมในเมืองที่หนาแน่น เป็นอวัยวะใหม่ที่เข้ากับร่างกายได้ ใช้งานได้จริง ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอม

คาเฟ่กลมกลืน กาแฟกลมกล่อม

คาเฟ่มุมตึกแห่งนี้เข้าไปแทรกพื้นที่ขนาดเล็กได้อย่างลื่นไหล รายล้อมโดยรอบด้วยอาคารขนาดใหญ่ที่บีบอัดอยู่ด้านข้าง ทีมออกแบบจึงอยากจะสร้างพื้นที่ที่เปิดกว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่รบกวนการใช้งานผู้คนบนถนนด้านล่าง โครงสร้างเหล็กของร้านถูกออกแบบเป็นพื้นที่ 3 ชั้นที่เชื่อมต่อกันด้วยบันไดลิง เรียงลำดับโซนนิ่งการใช้งานจากบนลงล่างคือ ห้องเก็บของ ห้องน้ำ และตัวร้านกาแฟที่ชั้นล่างสุด

โครงสร้างตึกปิดผิวนอกด้วยแผ่นไฟเบอร์กลาสสีขาวจำนวน 5 แผ่น ที่ทั้งช่วยลบซอกมุมอาคาร ทำให้ร้านกระตุกสายตาคนที่เดินผ่านไปมา โดดเด้งออกมาจากซอกมืดระหว่างอพาร์ทเม้นต์ทั้ง 2 หลัง ส่วนภายในร้านเลือกใช้แผ่นกระเบื้องไม้มากรุผนังภายใน ออกแบบลวดลายที่ดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ เน้นเส้นโค้งมนเป็นวงกลมคล้ายรูปทรงเมล็ดกาแฟ

อีกจุดนึงที่ตอกย้ำแนวทางการออกแบบที่สะท้อนการใช้งานที่สัมพันธ์กับพื้นที่สาธารณะ อยากให้คุณลองสังเกตุม้านั่งด้านหน้าร้าน การใช้รูปทรงที่โค้งเว้าของผนังร้าน ต่อยอดออกมาเป็นแท่นคอนกรีตที่มีรูปทรงเหมือนเสาดอริก ทำให้พื้นที่หน้าร้านและม้านั่งทั้งสองดูเป็นส่วนหนึ่งของเมือง เหมือนกับว่ามีประติมากรรมอยู่บนถนนที่ผู้คนสามารถเข้าไปใช้งานได้ ดึงดูดลูกค้าที่เดินผ่านไปมาให้เข้าไปซื้อกาแฟไม่ขาดสาย ช่วยสร้างสีสันและรายได้ให้กับพื้นที่พักอาศัยละแวกนี้ได้เป็นอย่างดีเลย

Credit: ArchDaily
Architects: Rare Studio Experimental
Area: 4 m²
Photographs: Ema Blom

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.