The Hill Residence เมื่อทุกมิติของบ้านคือธรรมชาติ และธรรมชาติคือหัวใจของบ้าน

The Hill Residence
เมื่อทุกมิติของบ้านคือธรรมชาติ และธรรมชาติคือหัวใจของบ้าน

“นครนายก เมืองในฝันที่ใกล้กรุง น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ ” ด้วยศักยภาพของธรรมชาติสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ อากาศที่บริสุทธิ์ มีแต่ความเงียบสงบ ใจกลางหุบเขา ภายในสนามกอล์ฟ Royal Hills ภายใต้โครงการ The Yard จึงเป็นคำตอบที่ตอบโจทย์สำหรับที่ดินแปลงนี้ และเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการนี้ โดยที่ดินแปลงนี้มีขนาด 171 ตร.ว.หน้ากว้าง 24 เมตร ลึก 28.5 เมตร

“ผมต้องการบ้านที่เป็นบรรยากาศแห่งการพักผ่อน ผมตั้งใจให้เป็นบ้านพักอาศัยให้คุณพ่อช่วงบั้นปลายชีวิต ในขณะเดียวกันบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อพักผ่อนหลังจากความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานตลอดสัปดาห์ ” คุณวรวิทย์กล่าว ซึ่งเป็นโจทย์ที่ท้ายทายน่าตื่นเต้นสำหรับสถาปนิก PPA   

“ทุกมิติของบ้านคือธรรมชาติ และธรรมชาติคือหัวใจของบ้าน ” เนื่องจากที่ดินแปลงนี้ตั้งอยู่กลางหุบเขา ใกล้แนวเขตอุทยานเขาใหญ่ มีภูเขารอบด้าน หลังบ้านเป็นมุม Lake View พื้นที่รับน้ำขนาดใหญ่ ผมต้องการให้บ้านหลังนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สัมผัสถึงธรรมชาติและใกล้ชิดธรรมชาติที่สุด เพื่อสัมผัสธรรมชาติในทุกมิติ และทุก ๆ มุมมอง โดยใช้ แสง แดด ลม การเปิดมุมมองทางสายตามาเป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบ

หลังจากทำ Site Analysis และกำหนดกรอบแนวคิดเบื้องต้นเสร็จ ผมเริ่มออกแบบ Mass อาคารเป็นกล่องเรียบ ๆ 1 ชั้น ยกระดับ +80cm. เพื่อให้เห็นวิว Lake view อย่างชัดเจน Form อาคารเป็น U shape โดยเปิด Courtyard แล้วแทรกพื้นที่ธรรมชาติสำหรับปลูกต้นไม้ไว้ตรงกลางบ้าน เพื่อให้ลมถ่ายเทพัดผ่านตัวอาคาร ทำให้เกิดการ Cross Ventilation

ตัวบ้านออกแบบให้มี Terrace ยาวตลอดแนว 2 ด้าน  ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมต่อและสัมผัสกับธรรมชาติบริบทรอบ ๆ บ้าน ในส่วนของชายคาที่ยื่นปกคลุมTerrace ผมออกแบบให้ยื่นยาวมากกว่าปกติ เนื่องจากหน้าบ้านหันไปทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้และหลังบ้านหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้แดดส่องทแยงลึกในช่วงเช้าและช่วงเย็น ๆ ซึ่งต้องใช้ Cantilever ชายคาช่วยบังแดดโดยทางอ้อมมีผลทำให้กระจกช่องเปิดปลอดภัยจากแสงแดด

แปลนอาคาร

ต่อมาเป็นเรื่องของการออกแบบ Void การเจาะช่องเปิดช่องแสง โดยออกแบบให้ทุกมุมมอง ทุกฟังก์ชั่นของบ้านสามารถ Take วิวธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่กับธรรมชาติตลอดเวลา บ้านหลังนี้เน้นการออกแบบช่องแสง ประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ ออกแบบประตูบานเลื่อน 2 – 3 รางเลื่อน เพื่อการถ่ายเทอากาศให้ลมผ่านให้มากที่สุด นอกจากนี้แล้ว การออกแบบบ้านหลังนี้เน้นวิธีการออกแบบ Passive Design และการออกแบบที่ยั่งยืน ลดการใช้ไฟฟ้า ใช้เท่าที่จำเป็น แต่ใช้พลังงานธรรมชาติทดแทนเป็นหลัก

การตกแต่งของอาคาร ภายนอกออกแบบให้ใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ เพื่อให้เข้าถึงสัจจะวัสดุ โดยเริ่มตั้งแต่ส่วนจอดรถ ผมเลือกใช้หินกรวดทรายล้างสีดำ เรียบ ๆ ไม่มีpattern ถัดมาเป็นบันได ที่ออกแบบให้วางซ้อนทับ Overlap กัน ปูกระเบื้องลายหิน M-stone สีเทาเข้ม ซึ่งให้ความรู้สึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติ โดยเลือกผิวสำหรับกันลื่น R10 บริเวณ Terrace เน้นวัสดุธรรมชาติ โดยให้พื้นปูกระเบื้องลายหิน M-stone สีเทาเข้ม เสาตกแต่งระเบียงกรุด้วยไม้เทียม ฝ้าลายไม้ภายนอกเป็นฝ้าไม้เทียมซึ่งเป็นวัสดุทดแทนไม้จริง

ถัดมาเป็นส่วนของTerrace Outdoor สำหรับปิ้งย่าง นั่งชมวิวทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน ประกอบไปด้วยผนังทึบสำหรับบังแดดกรุด้วยกระเบื้อง Travertine เน้นลวดลายเรียบ ๆ แต่มีรายละเอียดของเส้นสาย ทำให้งานเรียบ ๆ โมเดิร์น แต่มีรายละเอียดมากขึ้น ในส่วนของพื้น เลือกใช้เป็นกระเบื้องลายไม้ ซึ่งให้ความรู้สึกเป็นไม้ได้เช่นกัน อายุการใช้งานที่คงทน ดูแล เช็ดถูทำความสะอาดคราบสกปรกได้ง่ายในเวลาปิ้งย่าง

ในส่วนของ mood & tone ภายนอกของตัวบ้านออกแบบให้เป็นสีเทาเข้ม วัสดุกระเบื้องโทนเทาเข้มตัดกับวัสดุเสาและผนังที่เป็นลายไม้ เพื่อให้กลมกลืนไปกับบริบทธรรมชาติต้นไม้และภูเขา เมื่อเดินเข้าสู่ภายในตัวบ้าน Space ภายในจะเป็นโทนสีขาว ช่องเปิดใหญ่ ล้อมรอบด้วยกระจก และมองเห็นวิวธรรมชาติได้อย่างชัดเจน ฝ้าสูง 3 เมตร ทำให้เกิดความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย เบาบาง สะอาด เพื่อให้เกิดบรรยากาศของการพักผ่อนอย่างแท้จริง

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Completion Year : 2021
Area : 220 sq.m.
Location : โครงการเดอะยาร์ด ตำบลสาลิกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก
Architect : Pongpat Architect co.,Ltd
Design Team:
พงษ์พัฒน์ ศรีรัมย์, กฤติน เรืองยิ่งยศ, ทีฆายุ พงษ์พรรฤก
Owner: วรวิทย์ ธนธรกิจ
Interior Designer: เสน สุข
Landscape Designer: Pongpat Architect co.,Ltd
Construction: ไท อธิอาภานนท์
Contractor: Pim – Poom Constroction Ltd., Part
Photographer : รุ่งกิจ เจริญวัฒน์