The Rubber House บ้านโมเดิร์นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ตั้งต้นจากบริบทที่ตั้งและการอยู่อาศัย

The Rubber House
บ้านโมเดิร์นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ตั้งต้นจากบริบทที่ตั้งและการอยู่อาศัย

ถ้าพูดถึงบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเวลากลับจากมาจากที่ใดก็ตาม ความรู้สึกเหล่านี้น่าจะเป็นคำนิยามในการออกแบบบ้านหลังนี้ โดยที่ทางเจ้าของบ้านอยากได้บ้านที่ลักษณะเป็นเหมือนกล่องที่มีลักษณะที่เรียบและดูทันสมัย

ผู้ออกแบบเริ่มออกแบบ Function และพื้นที่ของบ้านตามบริบทของที่ตั้ง เนื่องจากที่ดินของบ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีพื้นที่ขนาด 128 ตารางวา ออกแบบตามตัวที่ตั้งของบ้านให้มีลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในชั้น 1 ให้มีพื้นที่ส่วนกลางที่มี Hall กลางบ้านที่มีลักษณะที่เปิดโล่งจนถึงชั้น 2 ของตัวบ้านเป็นจุดเชื่อมโยงภายในบ้านสามารถ Connect ไปยังพื้นที่ส่วนกลางอื่นๆภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ส่วนเตรียมอาหาร บาร์ ห้องน้ำ ห้องอเนกประสงค์ และ ห้องครัว ส่วนที่สำคัญที่สุดของบ้านเป็นพื้นที่ ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่แบบเปิดที่มีการจัดวาง Function ส่วนรับประทานอาหาร และ Pantry  ในลักษณะ แนวยาว เพื่อให้พื้นที่ ของส่วนต่างๆเชื่อมต่อกันและรู้สึกถึงการเปิดโล่งของพื้นที่ที่สามารถมา Enjoy กันไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆก็ตามภายในบ้านเป็นที่รวมตัวและทำกิจกรรมได้หลากหลาย และยังแบ่งสัดส่วนออกจากส่วน Hall หลักของบ้าน ได้อย่างกลมกลืน 

1st Floor Plan
2nd Floor Plan

ภายในชั้น 2 ได้มีการแบ่งทางเดินเชื่อมต่อไปยัง ห้องนอน 3 ห้อง แบ่งเป็น Master Bedroom และ Bedroom อีก 2 ห้อง สำหรับ Master Bedroom มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ ส่วน ห้องนอน , ห้องแต่งตัวและแต่งหน้า และ ห้องน้ำ แบ่งเป็นสัดส่วนการใช้งานภายในได้ให้มีทางเชื่อมทางเดียว โดยกันห้องนอนโดยส่วนห้องแต่งตัว ในผนัง Built in มาเป็นตัวจัดการแบ่งภายในต่างๆ สำหรับห้องนอนอีก 2 ห้องก็จะโซนส่วนห้องนอนกับส่วนแต่งตัวแยกออกจากกันอย่างชัดเจน

การตกแต่งภายในได้สะท้อนการตกแต่งออกแบบในกลมกลืมกับ รูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีความ Modern และเรียบง่ายโดยดึงงานไม้มาผสมผสาน เราเลือกใช้ไม้ ASH WHITE สีอ่อนเข้าช่วยสร้างบรรยากาศ ภายในมีความอบอุ่นดูมีความสบายและผ่อนคลาย เน้นการใช้งานและความสะดวกสบายเป็นหลัก เรื่องของส่วนประกอบอื่นๆไม่ว่าจะเป็น Detail ส่วนประกอบต่างๆ แบบหน้าบาน แผงกัน แผงหน้า ผิวสัมผัส มือจับ หรือการซ่อนการเปิดรูปแบบที่ทำให้เกิดลูกเล่นต่างๆภายในงานทำให้องค์ประกอบภายในมีความเอาใจใส่มากยิ่งขึ้น

การตกแต่งภายนอกเราได้รับความร่วมมือจากทาง Pomelo Studios เข้ามาเติมเต็มภายในส่วนประกอบทางการออกแบบสถาปัตยกรรมกรรมที่มีความเท่ และ เรียบโดยแบ่งพื้นที่ Skin กรอบอาคารภายในให้มีลูกเล่น โดยมีการกั้นส่วนระเบียงของห้องนอนชั้น 2 โดยเจาะและใช้ อิฐช่องลม ให้เกิดช่องภายในที่กั้นสายตาระหว่างความเป็นส่วนตัวและภายนอกออกจากกันแต่ก็ยังแฝงความมีระเบียงของวัสดุที่ใช้ทำให้เกิดรูปแบบ Façade ของอาคารที่มีรูปร่างหน้าตากลมกลืมกัน โดยชั้นล่างได้มีการทำสีผิวผนังภายนอกอาคารเป็นที่มีแต่งต่างกันโดยชั้นล่างทำสีเข้มและทำสีอาคารชั้นบนเป็นสีอ่อนทำให้เกิดลักษณะลอยขึ้นมาจากตัวอาคารทำให้ดูสูงและดูโปร่ง ดูเหมือนเป็นกล่องหรือกล่องใส่ยางลบที่มียางลบยื่นออกมา
 

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ต.สันผีเสือ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
Gross Built Area: 400 ต.รม.
Completion Year : 2021

Architects : BBWORKSPACE และ POMELO STUDIOS
Lead Architects: จรัสพงศ์ เชื้อพูล และขรรค์ชัย ฉายะวาณิชย์
Interior Designer:  จรัสพงศ์ เชื้อพูล
Contractor:  PS HOME
Photographer credits: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

The Rubber House by CITYFÖRSTER

เราใช้สิ่งมือสองของมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หนังสือ รถยนต์ โดยที่ไม่รู้สึกว่ามันแปลกและไม่ควรใช้ เพราะมันมีสิ่งอื่นที่ได้มาแทนที่ต่างไปจากของมือหนึ่ง

Continue reading “The Rubber House by CITYFÖRSTER”