(Seam) less is more
เพราะความลื่นไหล คือหัวใจของการออกแบบ

หลายครั้งเรามักพูดถึงการออกแบบสเปซ หรือ พื้นที่หนึ่งด้วยภาษาและองค์ประกอบที่น้อยถ้อยคำ แต่มากความหมาย มากอารมณ์ หรือที่หลายคนเรียกว่า less is more (น้อย แต่ มาก) ว่าเป็นแนวทางที่ไร้กาลเวลา จะพูดถึงเมื่อใดก็เข้ายุคสมัย แต่วันนี้เรากำลังจะพูดถึงอีกแนวทางที่แน่นอนว่ามาแรงไม่แพ้กัน นั่นคือเรื่องของพื้นผิวที่มีความต่อเนื่อง ลื่นไหล และไร้รอยต่อติดระหว่างวัสดุที่ต่างกัน

(Seam) less is more จึงเป็นอีกแนวศิลป์ที่อาจสร้างแรงกระเพื่อมใหม่ ให้คนกลับมาสนใจความเรียบลื่น ที่ก่อให้เกิดความงามแบบมีนัยยะสำคัญ …มาดูกันว่า ความเรียบเสมอของพื้นผิวที่สัมผัสได้ด้วยตา จะสะท้อนอะไรมายังหัวใจและความรู้สึกของผู้ใช้งานได้บ้าง

One material for all
วัสดุลื่นไหล เพื่อความเป็นเอกภาพ

การเลือกใช้วัสดุเดียวกัน วางบนพื้นที่ทั้งหมดของกลุ่มก้อนชิ้นงานหรืออาคาร แม้ว่ามันจะตั้งตรงหรือนอนราบก็ใช้วัสดุชนิดเดิมวิ่งไหลไปในทุกระนาบ ทำให้เกิดความเป็นเอกภาพ ความเป็นหนึ่งเดียวให้งานนั้นมีแนวคิดที่ชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเน้นให้รูปฟอร์มของงานนั้นชัดเจน และผู้ที่พบเห็นสามารถรับรู้ได้ด้วยการมองเพียงไม่นาน

Seam is the matter
ไร้รอยต่อ = พิเศษและแตกต่าง

หลายครั้งที่เราพบว่า การออกแบบให้สินค้าหรืออาคารหนึ่ง ๆ เกิดรอยต่อของวัสดุน้อยที่สุด หรือไม่มีเลย เป็นการเพิ่มความพิเศษให้สิ่งนั้นได้อย่างไม่ต้องสงสัย เช่นการออกแบบบานกระจกที่ทอดยาวแบบไร้รอยต่อกระจก หรือฝ้าเพดานที่วิ่งเชื่อมต่อภายในและนอกอาคารอย่างไม่สะดุด ทั้งหมดช่วยเพิ่มมูลค่าให้สิ่งนั้นได้ หลายครั้งที่ความไร้รอยต่อนี้ถูกนำมาเป็นจุดขายในการสื่อสารกับทุกคนด้วยเช่นกัน

Seamless = timeless
พูดน้อย แต่อยู่ได้นาน

เส้นสายที่น้อยเพราะไม่มีรอยต่อนั้น อาจสื่อสารได้ในรูปแบบของสไตล์ “มินิมอล” มีความเป็นกลางของรูปแบบสูง ไม่สื่อสารว่าจะเป็นไปในทิศทางใดมากนัก ฉะนั้น ความน้อยนี้คือไร้กาลเวลา เพราะไม่ว่าจะถูกนำไปใช้ในเวลาใดหรือคู่กับสิ่งใด ก็สามารถเข้ากันได้ไม่ยาก อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับหลากหลายพื้นที่และฟังก์ชั่น เพราะตัวมันเองก็นอบน้อมและพร้อมเข้ากับคนอื่นได้เสมอ

Flow of the surface
พื้นผิวต่อเนื่อง สร้างทิศทางและความรู้สึก

พื้นผิวที่ต่อเนื่อง ไม่มีการเว้นร่อง หรือเปลี่ยนวัสดุ ช่วยให้ความรู้สึกของผู้ใช้งานนั้นลื่นไหลและไม่สะดุด อีกทั้งยังสร้างทิศทางในความรู้สึกให้ลอยขึ้นมาในอากาศ โดยเฉพาะอาคารหรือสิ่งของที่มีแนวคิดในการออกแบบที่เน้นเรื่องความ Flow หรือเป็นพื้นที่ที่มีการเคลื่อนที่ของผู้คนภายใน การสร้างพื้นผิวที่ไร้รอยต่อก็จะช่วยให้ทิศทางที่เราต้องการเน้นดูแข็งแรงและชัดเจนขึ้นได้ เช่น การสร้างพื้นผิวเดียวกันทั้งพื้น ผนัง และฝ้าเพดานแบบไร้รอยต่อ เพื่อสื่อถึงความลื่นไหลชองสเปซ

Craft for the perfect one
พื้นผิวต่อเนื่อง คือความพิถีพิถัน

ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่เราสามารถผลิตวัสดุที่มีพื้นผิวที่เรียบเนียนได้ไม่ยาก แต่อย่างไรเสีย โดยทั่วไป แม้เป็นวัสดุเดียวกัน ก็ยังจำเป็นต้องมีรอยต่อเกิดขึ้นบ้าง ฉะนั้นการสร้างพื้นผิวที่ไร้รอยต่อจึงแสดงออกได้ถึงความพิถีพิถันของผู้ออกแบบและผู้ผลิต สร้างการรับรู้ว่าเป็นสิ่งที่พรีเมียม ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็กหรือใหญ่ แนวคิดไร้รอยต่อก็สามารถสร้างความพิเศษให้ชิ้นงานได้ไม่แพ้กัน

Seamless for low maintenance
สะอาด ง่าย เป็นมิตร

สิ่งที่ตามมาของการที่มีรอยต่อมากมายคือการบำรุงรักษาที่ยุงยาก สกปรกง่าย เทรนด์พื้นผิวเดียวสำหรับทุกระนาบจึงเป็นแนวทางที่คนกำลังสนใจ อีกทั้งการสื่อสารด้วยวัสดุเดียวไร้รอยต่อ ยังสื่อสารถึงความเข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อน และเป็นมิตรต่อทุก ๆ คน

Power of seamless
พลังซ่อนเร้น หลังเส้นสายที่หายไป

แม้เป็นการลดทอนของเส้นสาย แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นมากกว่า ทั้งเรื่องรูปแบบที่ลงตัวขึ้น เข้ากับสไตล์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ดูเป็นเอกภาพมากขึ้น ยังมาพร้อมการดูแลรักษาที่ง่ายกว่า เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องความสกปรกในร่องรอยต่อ ยกระดับความพรีเมียมให้งานออกแบบได้ไม่ยาก

Seamless is more
ความลงตัว ที่มากกว่าความงาม

ในการออกแบบห้องน้ำให้ดูพรีเมียม เป็นหนึ่งเดียวมากขึ้น การเลือกใช้สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว (Seamless Design) จาก American Standard ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบหลักที่จะช่วยสร้างความโดดเด่นที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์น่าหลงใหล สุขภัณฑ์ที่ออกแบบมาอย่างประณีต ลบรอยต่อที่เคยมีอยู่ให้หายไปทำให้ดูกลมกลืน เป็นชิ้นเดียวกันทั้งตัวไม่ว่าจะเป็นรุ่น Signature, Acacia Supasleek, Kastello ทั้งหมดสื่อสารในสไตล์ที่ต่างกัน แต่เหมือนกันในเรื่องของพื้นผิวที่ไร้รอยต่อ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี HygieneClean ที่ใส่ใจในเรื่องของความสะอาด เพื่อยกระดับคุณภาพของห้องน้ำให้ดีขึ้นด้วย

ดูรายละเอียดสินค้า American Standard เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : American Standard หรือ http://m.me/AmericanStandardThailand

https://www.facebook.com/AmericanStandardThailand