SOCO

อยากมีออฟฟิศใหม่ต้องดู! แบบออฟฟิศ 5 สไตล์ กับดีไซน์ที่คุณเปลี่ยนได้
By SOCO

สถานที่ทำงานหรือ “ออฟฟิศ” เป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของคนทำงาน เราใช้เวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมงในนั้น ถือเป็น 1 ใน 3 ของเวลาในแต่ละวัน ซึ่งการต้องนั่งทำงานในสถานที่เดิมๆ อาทิตย์ละ 5-6 วันนั้น ถ้าหากออฟฟิศไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ ก็อาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานได้ ทว่าการจะเนรมิตออฟฟิศสักแห่งให้ได้ดั่งใจทุกอย่างก็ดูไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน โดยเฉพาะสำนักงานขนาดเล็กถึงกลาง ที่ต้องเช่าพื้นที่ในอาคารซึ่งอาจมีข้อจำกัดมาแต่ดั้งเดิม และการจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงก็ต้องใช้ทุนค่อนข้างสูง

จากปัญหาดังกล่าว “ภิรัชบุรี” ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบอาคารสำนักงานให้เช่ามากว่า 30 ปี จึงเปิดบริการใหม่ที่ชื่อว่า “SOCO” ซึ่งเป็นธุรกิจบริการให้เช่าพื้นที่พร้อมตกแต่งออฟฟิศ และ Co-Working Space ที่ผู้เช่าสามารถปรับเปลี่ยน (Customize) รูปแบบของออฟฟิศตัวเองให้เข้ากับความต้องการได้ โดยมีรูปแบบหรือธีม (Theme) ที่แตกต่างกันให้เลือกถึง 5 สไตล์ ซึ่งถูกดีไซน์มาให้ครอบคลุมกับความต้องการของผู้ใช้งาน และยังคำนึงถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานทุกประเภท โดยเริ่มต้นการให้บริการนี้ที่โครงการ ซัมเมอร์ ลาซาล (Summer Lasalle) เป็นที่แรก

ไม่ว่าคุณจะทำงานสายครีเอทีฟ หรืองานด้านกฎหมาย เป็นบริษัทที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม หรือชอบสไตล์อบอุ่นเหมือนบ้าน ก็สามารถดีไซน์ออฟฟิศในฝันกับ SOCO ได้ มาดูกันว่าที่มาของบริการสุดพิเศษนี้คืออะไร และทั้ง 5 ธีมที่คุณสามารถเลือกและปรับเปลี่ยนได้ตามใจจะมีสไตล์ไหนที่เหมาะกับออฟฟิศของคุณบ้าง

จุดเริ่มต้นของ SOCO จาก ‘เครื่องปรุง’ ถึง ‘ออฟฟิศสำหรับคนชอบเปลี่ยน’

การทำธุรกิจอาคารสำนักงานให้เช่าที่มีอยู่หลายแห่งในกรุงเทพฯ เป็นการสะสมประสบการณ์และเรียนรู้ความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า ซึ่ง ‘คุณมนต์ – ปิติภัทร บุรี’ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภิรัชแมนเนจเม้นท์ จำกัด บอกว่า ลูกค้าที่ติดต่อเช่าอาคาร หลายๆ บริษัทไม่ได้อยากเจอการตีกรอบกึ่งบังคับให้ต้องเลือกรูปแบบของห้องหรือสถานที่ที่ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น ในทางกลับกัน ผู้เช่าก็อยากมีส่วนในการออกแบบออฟฟิศของตัวเอง เหมือนการเลือกได้ว่าจะทานอาหารเมนูไหน และปรุงรสชาติได้ตามชอบ

“SOCO เป็นบริการที่ลูกค้าสามารถดีไซน์ความต้องการของตัวเองได้ และปรับเปลี่ยนได้ ถ้าเปรียบเทียบกับการสั่งอาหาร ก็คือลูกค้าสามารถเลือกทานอาหารเมนูนี้แล้วขอเผ็ดเป็นพิเศษ หรือขอลดน้ำตาลลงหน่อย หรือกินก๋วยเตี๋ยวแล้วปรุงรสเองได้จากเครื่องปรุงที่มี จึงเป็นที่มาของคอนเซปต์การบริการของเรา

ที่ผ่านมาเห็นลูกค้าหลายๆ รายเข้ามาตกแต่งออฟฟิศ มีการรื้อฝ้า เปลี่ยนตำแหน่งท่อแอร์ หรือถอดนู่นเปลี่ยนนี่ เขาก็ต้องเสียเงินและทิ้งสิ่งที่มีไป เป็นความสิ้นเปลืองเปล่าๆ ดังนั้น ถ้าหากเราได้พูดคุยถึงความต้องการกันก่อนก็น่าจะดีกว่า แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าทางตึกของเราไม่มีอะไรให้เลยตั้งแต่แรก ลูกค้าบางรายก็ต้องไปปวดหัวกับการออกแบบหรือหาผู้รับเหมาของตัวเองอีกที เราจึงคิดว่าจะเพิ่มธุรกิจด้านการบริการ และกลับมามองว่า จะทำอย่างไรให้ห้องที่เราสร้างให้ลูกค้าดีกว่านี้ หรือประหยัดได้มากกว่านี้ ให้ลูกค้าได้ประโยชน์ และได้ในสิ่งที่เขาต้องการจริงๆ”

เพราะชื่อ SOCO มาจาก Solutions for office และ Co-Working Space เราจึงไม่ได้มีแค่บริการเช่าและตกแต่งออฟฟิศ แต่เรายังมีบริการ Co-working space สำหรับกลุ่มคนทำงานที่ต้องการพื้นที่ชั่วคราวในการนัดประชุมพูดคุยกันที่ไม่ใช่แค่ห้องสี่เหลี่ยมที่มีกระดานหนึ่งอัน

“เรามีบริการอีกส่วนหนึ่งเป็น Co-Working Space ด้านล่างอาคาร ซึ่งเราให้ความสำคัญกับการจัดการและออกแบบห้องทำงานเป็นอย่างมาก เพราะเราไม่ได้สร้างห้องประชุมสี่เหลี่ยมธรรมดา ผนังสี่ด้าน มีไวต์บอร์ดให้เขียน แต่เราออกแบบห้องให้คนทำงานรู้สึกว่าสมองได้รับการกระตุ้น มีอุปกรณ์ครบในการ Brainstorm หรือได้วิธีการแก้ปัญหาที่ดีขึ้น เราจึงมองเรื่องการดีไซน์และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบถ้วน ร่วมกับการออกแบบจึงทำให้รู้สึกสนุก เช่น โต๊ะที่มีแรงบันดาลใจมาจากเครื่องปรุง เป็นโต๊ะที่เลื่อนไปเลื่อนมาได้ เป็นต้น”

การออกแบบภายใต้นิยามของออฟฟิศที่ดี

ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 น่าจะเป็นช่วงที่หลายๆ คนได้ Work from home กันพักใหญ่ จนอาจเกิดคำถามว่า แท้จริงแล้วเราจำเป็นต้องมีออฟฟิศไหม? ในเมื่อที่บ้านก็ทำงานได้เช่นกัน คำถามดังกล่าวคงมีคำตอบที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้ก็คือ การทำงานบางอย่างที่บ้านอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพดีเท่ากับการทำงานในออฟฟิศนัก เช่น การประชุมรวมหลายๆ ฝ่าย ที่ต้องการความสนใจเต็มร้อยจากผู้ร่วมประชุม ซึ่งการพูดคุยกันผ่านโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอ ขณะเดียวกัน การทำงานในออฟฟิศก็อาจไม่ Productive เลย ถ้าสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยให้คนทำงาน หรือไม่สร้างความรู้สึกให้อยากมาทำงาน

“ออฟฟิศที่ดีควรทำให้พนักงานรู้สึกว่าอยากเจอกัน ไม่ใช่มาเพราะต้องสแกนนิ้วรายงานตัว นี่เป็นจุดเริ่มต้นของทีมเวิร์ก และการออกแบบพื้นที่ในออฟฟิศก็ต้องสนับสนุนการทำงานเป็นทีมด้วย นอกจากนี้ต้องสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย และมีสิ่งที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของคนทำงาน ไม่ว่าจะตอนนั่งทำงานหรือตอนประชุม ที่สำคัญคือแต่ละคนมี Productivity ไม่เหมือนกัน เราจึงต้องออกแบบพื้นที่ทำงานแต่ละส่วนให้แตกต่างกัน โดยปรับให้เข้ากับนิสัยของคนทำงานที่แท้จริง” คุณมนต์อธิบาย

ดังนั้น เมื่อบริการของ SOCO เริ่มต้นขึ้น จึงมีการรวบรวมลักษณะธุรกิจและความต้องการของลูกค้า  ร่วมกับการศึกษาลักษณะนิสัยของคนทำงาน  มาต่อยอดเป็นการออกแบบ 5 ธีมหลักที่ SOCO มีให้เลือก และสามารถปรับเปลี่ยนการออกแบบเพิ่มเติมได้ โดยเน้นตอบโจทย์คนทำงานเจน X และ Y ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักในตอนนี้ โดยการออกแบบมีทั้งแบบทางการจนถึงแบบที่ผสมผสานความสนุกไว้ข้างใน แต่ถึงอย่างนั้น ในทุกๆ แบบก็มีลักษณะร่วมกัน นั่นคือการเสริมสร้างประสิทธิภาพของคนทำงานให้ดียิ่งขึ้น

“จุดร่วมของทุกๆ ธีม คือการออกแบบให้พนักงานสร้างผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่ และยังต้องเป็นพื้นที่ที่ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถรองรับจำนวนพนักงานได้อย่างครอบคลุม หรือเรื่องของการออกแบบที่ต้องโปร่ง โล่ง เพดานสูง มีแสงสว่างจากธรรมชาติ แม้ว่าสไตล์ของห้องนั้นๆ จะเป็นสีทึบเข้มก็ตาม เพราะสิ่งนี้คือโครงสร้างพื้นฐานของออฟฟิศที่มีการออกแบบที่ดี เรายังใส่ใจกระทั่งตำแหน่งเครื่องปรับอากาศที่คนมักมีปัญหาว่าจุดที่นั่งบางจุดโดนแอร์มาก บางจุดโดนน้อย เมื่อเปิดแอร์ก็จะมีคนที่หนาวไปเลย หรือคนที่ร้อนไปเลย เราจึงต้องพิจารณาปัญหาเหล่านี้และออกแบบเพื่อแก้ไขสิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายในการนั่งทำงาน”

ออฟฟิศ 5 สไตล์ กับดีไซน์ที่คุณเลือกเปลี่ยนได้เอง

ที่โครงการ ซัมเมอร์ ลาซาล (Summer Lasalle) มีตัวอย่างของออฟฟิศทั้ง 5 ธีมให้เราได้ลองสัมผัสบรรยากาศในพื้นที่ขนาดจริง คือ 1 ยูนิต (80 – 100 ตร.ม.) ซึ่งเป็นขนาดเริ่มต้นที่เหมาะกับบริษัทที่มีพนักงานประมาณ 15 คน ที่เราสามารถเพิ่มจำนวนยูนิตไปตามขนาดของบริษัทได้ตามต้องการ โดยแต่ละธีมถูกคิดและออกแบบอย่างประณีต เพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เราลองเดินดูแต่ละสไตล์ไปพร้อมๆ กัน

Living Office Theme ออฟฟิศที่ให้ความอบอุ่นเหมือนอยู่ที่บ้าน

บรรยากาศอันอบอุ่นผ่อนคลายต้อนรับเราทันทีที่เปิดประตูเข้าไป ด้วยการตกแต่งแนวไม้ ผสานกับการนำวัสดุประเภทผ้ามาตกแต่ง ทุกมุมของออฟฟิศจึงให้ความรู้สึก Cozy ราวกับบ้านที่เราจะทิ้งตัวอยู่ตรงไหนก็ได้ ในขณะเดียวกันก็มีโต๊ะ เก้าอี้ และส่วนของห้องประชุม ที่ช่วยซัพพอร์ตการนั่งทำงานจริงจัง ไม่ละเลยเรื่องสุขภาวะที่ดีของพนักงาน

สำหรับ Living Office Theme นี้ ผู้ออกแบบคือ ‘คุณกังวานสิริ เตชะวณิช’ ซึ่งเล่าถึงแนวคิดการดีไซน์ธีมนี้ไว้ว่า

“แนวคิด Work-Life Integration ได้เข้ามาตอบโจทย์เงื่อนไขของชีวิตในโลกดิจิทัล เมื่อเรามีเทคโนโลยีที่เชื่อมต่องานและชีวิตส่วนตัวเข้าด้วยกัน ชีวิตดีๆ จึงเกิดขึ้นเมื่อไร้เส้นแบ่งระหว่างไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและการทำงาน

การสร้างบรรยากาศแบบที่อยู่อาศัยนี้ เพื่อสะท้อนถึงวัฒนธรรมองค์กรและสไตล์การทำงานรูปแบบสมัยใหม่ เพื่อสรรสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น ผสมผสานการใช้ชีวิตและการทำงานอย่างไร้รอยต่อ ซึ่ง Living Office น่าจะทำให้เราไม่ต้องมาทำงานเพื่อรอความสุขเฉพาะหลังเลิกงาน แต่สามารถมีความสุขภายใต้สถานที่อันอบอุ่นในทุกช่วงเวลาที่นั่งทำงานในพื้นที่นี้”

Corporate Office Theme ออฟฟิศอันสง่างาม สัมผัสได้ถึงความเป็นมืออาชีพ

สำหรับประเภทธุรกิจที่ต้องการภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ และมีลักษณะการทำงานที่ต้องนั่งประจำที่ตลอดเวลาเป็นเวลานาน การออกแบบออฟฟิศก็จำเป็นที่จะต้องสื่อถึงความเป็นมืออาชีพ และมีการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจนเพื่อความเป็นส่วนตัว

ธีมนี้ได้ ‘คุณกัมปนาท เตชะวณิช’ มาออกแบบ ซึ่งมีที่มาจากไอเดียที่ว่า “การมีออฟฟิศที่ดูเป็นหลักแหล่ง ตกแต่งอย่างดีนั้นสร้างความประทับใจและความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ สำหรับธีมนี้เราจะมีการแยกห้องเป็นสัดส่วน อย่างห้องประชุมด้านหน้า และเน้นวัสดุซับเสียง เพื่อใช้ต้อนรับและพูดคุยดีลธุรกิจต่างๆ ในส่วนของพื้นที่ทำงานก็เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำนักงานรูปแบบทางการและจัดวางอย่างเป็นระเบียบ เพื่อสร้างความรู้สึกมั่นคง และสร้างความเชื่อใจให้กับผู้มาเยือน”

Green Verify Office Theme ออฟฟิศอันร่มรื่น รักษ์สิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน

ออฟฟิศอีกหนึ่งธีมที่กำลังได้รับความนิยมจากหลายๆ บริษัทที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม และเป็นจุดเริ่มต้นด้านสุขภาพที่ดีของพนักงาน ด้วยความใส่ใจในการออกแบบทุกๆ จุด ที่คิดมาแล้วเพื่อโลกและเพื่อคนทำงานอย่างแท้จริง โดย ‘คุณกฤษณี เตชะวณิช’ นักออกแบบได้เล่าแนวคิดการออกแบบไว้ว่า 

“Green Verify Office เป็นการออกแบบที่ Integrate ให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งทางสุขภาพกายของผู้ใช้งานและใส่ใจต่อโลกของเรา ซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูทิศทางลมเข้าที่ดี เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนของอากาศ และลดอุณหภูมิในพื้นที่ทำงานลง ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น”

นอกจากนี้ ธีม Green Verify Office ยังให้ความสำคัญกับการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ใส่ใจเรื่อง Carbon Footprint ต่างๆ และยังคิดไปถึงวิวภายนอก โดยจัดห้องไว้หัวมุมเพื่อให้มองออกไปแล้วเห็นต้นไม้จริงอีกด้วย

Wellness Office Theme ออฟฟิศที่เน้นความสดใส ให้พนักงานได้ขยับร่างกายอย่างมีความสุข

ความโดดเด่นด้านสีสันและดีไซน์น่าจะทำให้หลายๆ คนตกหลุมรักออฟฟิศธีมนี้ กับการซ่อนลูกเล่นที่ชักชวนให้พนักงานได้ขยับร่างกายไปกับมุมต่างๆ ทั้งบาร์โหนด้านบน โต๊ะปิงปองที่เปลี่ยนเป็นโต๊ะประชุมได้ ไปจนถึงเตียงนอนที่ซ่อนอยู่ริมผนังอย่างลงตัวไม่ขัดเขิน

สำหรับธีมสนุกๆ แบบนี้ ‘คุณนโรตม์ กิตติวณิชานนท์’ ได้เล่าถึงที่มาไว้ว่า “การเคลื่อนไหวจะช่วยพัฒนาทั้งร่างกายและสมอง เพราะสมองจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมาให้เรารู้สึกมีความสุข ซึ่งจะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อการทำงาน เราจึงออกแบบพื้นที่ทำงานที่จะเกิดกิจกรรมที่เอื้อต่อการเคลื่อนที่ และการเล่นที่สามารถประสานเป็นหนึ่งเดียวกับการทำงานได้”

Warehouse Office Theme ออฟฟิศที่ไร้การปิดกั้น ด้วยการตกแต่งที่มั่นคงและผ่อนคลาย

แม้จะเป็นการทำงานในออฟฟิศ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับรูปแบบเป็นทางการ โดยเฉพาะกับลักษณะงานที่เน้นการพูดคุย ระดมสมองเพื่อทำงานสร้างสรรค์ การเลือกรูปแบบการตกแต่งที่เปิดโล่งก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานให้ดีขึ้นได้ในอีกทางหนึ่งด้วย โดย ‘เกียรติระบิล เตชะวณิช’ ได้เล่าถึงสไตล์การออกแบบของ Warehouse Office ว่า

“เราออกแบบพื้นที่ให้มีลักษณะเปิดโล่ง เลือกนั่งทำงานได้ตามอัธยาศัย ปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้ ไม่มีการปิดกั้น ไม่มีลำดับชนชั้นการทำงาน มีเพียงการแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ พูดคุย ระดมสมอง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในงานนั้นๆ

สไตล์ที่ทำเป็นแบบ Warehouse ซึ่งเลือกใช้สัจจะวัสดุโดยคุมโทนสีเทาและดำ ใช้วัสดุประเภทเหล็ก คอนกรีต และไม้ ให้ความรู้สึกเรียบง่าย ดิบ แต่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่นและเข้าถึงง่าย มีการเติมความเขียวจากต้นไม้เล็กน้อย เพื่อลดความแข็งกระด้างของพื้นที่และผ่อนคลายยิ่งขึ้น”

เลือก Solution ที่คุณต้องการได้ถึง 4 รูปแบบ

นอกจากธีมออฟฟิศที่มีให้เลือก 5 ธีมแล้ว ผู้ใช้บริการยังสามารถเลือกบริการที่เหมาะสมกับตนเองได้ด้วย Solution ทั้ง 4 แพคเกจของ SOCO คือ
1. Turn Key บริการครบวงจร ออกแบบ สั่งซื้อ ตกแต่งออฟฟิศใหม่ตามงบประมาณของลูกค้า
2. SO Premium บริการออกแบบและให้เช่าเฟอร์นิเจอร์เกรดพรีเมียม
3. SO Lite บริการออกแบบและให้เช่าเฟอร์นิเจอร์ในราคาที่เหมาะสม
4. Refurbish บริการให้คำปรึกษาและปรับปรุงออฟฟิศ

พูดได้ว่า บริการจาก SOCO นั้นครอบคลุมทุกความต้องการของคนที่กำลังมองหาที่ตั้งออฟฟิศ และต้องการการออกแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนให้ตอบโจทย์กับสไตล์การทำงาน ภายใต้การดูแลด้านการออกแบบและก่อสร้างที่มีคุณภาพ รวมถึงคนที่กำลังหาพื้นที่ Co-Working Space ที่ดีไซน์อย่างใส่ใจ ให้การทำงานขององค์กรทุกขนาดมีประสิทธิภาพที่สุด

สำหรับใครที่สนใจสามารถเยี่ยมชมออฟฟิศตัวอย่างทั้ง 5 ธีม จาก SOCO
ได้ที่โครงการ ซัมเมอร์ ลาซาล (Summer Lasalle) โทร. 0 2261 0261

แล้วคุณจะพบว่า การมีออฟฟิศใหม่ที่ปรับเปลี่ยนได้ดังใจนั้นเป็นไปได้เสมอ