cover sansiri

นอกจากตัวบ้าน พื้นที่ส่วนกลางที่ดี
คือความลงตัวในการอยู่อาศัย

นอกจาก “ตัวบ้าน” ที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างที่อยู่อาศัยที่ดีแล้ว ในแต่ละวัน เราก็ยังใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านไม่น้อยเลย บ้างออกไปนั่งเล่นนั่งทำงานที่คาเฟ่ เดินเที่ยวห้าง หรือพาเด็ก ๆ ไปวิ่งเล่นที่สวนสาธารณะ มันคือความสมดุลที่สร้างความหลากหลายในกิจกรรม คือการเปลี่ยนบรรยากาศให้เราได้พักผ่อนในบริบทที่เปลี่ยนไป แต่จะดีแค่ไหนที่เราจะสามารถมีความรู้สึกผ่อนคลาย และได้พักผ่อนแบบง่าย ๆ ในสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบมาแล้วอย่างดี เพียงเข้าไปใช้บริการส่วนกลางของโครงการเท่านั้นเอง และทั้งหมดยังอยู่ในสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบมาแล้วอย่างดี มีดีไซน์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์

แสนสิริ คิดถึงเรื่องเหล่านี้มาตลอด และพยายามสอดแทรกแนวคิดต่าง ๆ ลงไปในหลายโปรเจก เพื่อสร้างพื้นที่ส่วนกลาง ที่ไม่ใช่เพียงพื้นที่ใช้งานร่วมกันของทุกคนในโครงการ แต่เป็นพื้นที่ที่เติมเต็มทุกความต้องการจากทุกเพศและวัยได้อย่างน่าสนใจ …กับวิถีของการอยู่อาศัยที่เปลี่ยนไป เราอาจต้องการพื้นที่ส่วนกลาง “ที่คิดมาครบแล้ว” แบบนี้มากขึ้นก็เป็นได้ 

พื้นที่ส่วนกลางที่ใส่ใจ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ

พื้นที่ส่วนกลางที่ดี จะมีการคิดถึงผู้ใช้งานที่ครบทุกเพศและวัย นำไปสู่การออกแบบส่วนต่าง ๆ ให้พร้อมรองรับการใช้งานของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่นของเด็ก ๆ พื้นที่นั่งทำงานหรือพักผ่อนของผู้ใหญ่ รวมถึงพื้นที่ที่สร้างความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุในการพักผ่อนและออกกำลังกาย สื่อสารผ่านพื้นที่ ระยะ วัสดุที่เอื้อต่อคนทุกเพศและวัยได้อย่างเหมาะสม

////////////////////////////////////

Strong Concept ชัดเจน มีเอกลักษณ์

ไม่เพียงแต่การอยู่อาศัยในภาวะที่เหมาะสม ส่วนกลางของแสนสิริยังแทรกแนวคิดของการออกแบบที่เชื่อมโยงกับบริบทได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการดึงรูปแบบของ “เรือนไทย” มาลดทอนรูปทรงสูงอาคารทรงจั่วโมเดิร์นของ เศรษฐสิริ จรัญฯ-ปิ่นเกล้า 2 หรือการใช้ “กล้วยไม้” มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างรูปฟอร์มอาคารของ เศรษฐสิริ ทวีวัฒนา หรือ Tree House ที่บุราสิริ วัชรพล เป็นต้น

////////////////////////////////////

Ventilation Flow
ออกแบบโฟลอากาศที่ดี

การอยู่ในพื้นที่ปิดล้อมและเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา เป็นสิ่งล้าสมัยและผู้คนเปลี่ยนวิธีการคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปมาก เพราะสุดท้ายแล้วเราพบว่า การอยู่ในพื้นที่ที่เย็นสบายได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เป็นความน่าอยู่ที่ยั่งยืน และเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมแบบไทยมากกว่า ที่แสนสิริเองมีการคิดถึงพื้นที่กึ่งภายในภายนอกนี้ เพื่อให้เป็นพื้นที่ผ่อนคลายและถ่ายเทอากาศได้สะดวก ตัวอาคารคิดถึงทิศทางของการระบายอากาศ มีช่องเปิดที่ให้แสงแดดและลมเข้ามาได้อย่างเหมาะสม ช่วยให้พื้นที่ส่วนกลางนี้ไม่เป็นที่สะสมของเชื่อโรคด้วยนั่นเอง

////////////////////////////////////

Outdoor Function
ที่ครบครันและใกล้ชิดธรรมชาต

การได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้เดินเล่นกับครอบครัว ชวนคุณตาคุณยายไปนั่งเล่นในสวน รวมถึงให้ลูก ๆ ได้วิ่งเล่นในสนามหญ้า ปีนป่ายเครื่องเล่นอย่างสนุกสนาน เป็นกิจกรรมที่บางครั้งเราหลงลืมไป ที่แสนสิริคิดถึงความสุขเรียบง่ายเหล่านี้ และมองว่ามันเป็นสิ่งจำเป็น จึงมีสนามเด็กเล่น ที่ส่งเสริมพัฒนาการที่เรียกว่า “Educational Playground” และเริ่มมีพื้นที่ออกกำลังกายสำหรับ ผู้สูงอายุในสวน ที่มีต้นไม้ใหญ่ สนามหญ้ากว้าง ให้สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด รวมถึงการออกแบบที่คิดถึงความปลอดภัยมากมาย เช่น วัสดุปูพื้นสนามเด็กเล่นที่ดูดซับแรงเมื่อล้มก็จะไม่เจ็บหนัก หรือการออกแบบทางเดินในสวนที่ร่มรื่นและรองรับการใช้รถเข็นของผู้สูงอายุ เป็นต้น

////////////////////////////////////

Indoor Function
ที่ใช้งานได้จริงและตอบโจทย์ทุกคน

พื้นที่ภายในของส่วนกลางที่ดี ต้องมีการออกแบบที่สามารถรองรับความต้องการ รวมถึงเรื่องของไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น co-working space, lobby, นั่งเล่น, สนามเด็กเล่น และออกกำลังกาย มีการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งานจริงที่ไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป มีการเผื่อพื้นที่ทางเดินและที่ว่างอย่างเหมาะสม และจะดีมากขึ้นไปอีกหากคิดถึงการระบายกาศที่ดี รวมถึงการที่อนุญาตให้แสงแดดสาดเข้ามาในปริมาณที่เหมาะสม ก็ช่วยให้พื้นที่ส่วนกลางเป็นพื้นที่ที่ใครก็อยากเข้ามาใช้งาน

////////////////////////////////////

Space & Materials
ที่เอื้อให้เกิด “ภาวะน่าสบาย”

ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นความใส่ใจในรายละเอียดที่เกิดขึ้นกับ “ส่วนกลาง” ของโครงการบ้านจัดสรร แต่แสนสิริคิดต่างออกไป การออกแบบพื้นที่ (Space) ให้มีความน่าสนใจและไม่ได้คิดแค่เรื่องฟังก์ชัน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในหลายโครงการของแสนสิริ แต่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ รูปฟอร์มที่ดูแปลกตาเหล่านั้น กลับเป็นรูปฟอร์มที่สร้างการใช้งาน หรือทำให้พื้นที่นั้น ๆ ถูกใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย เช่นการเลือกใช้เหล็กโครงสร้างเพื่อเปิดรับแสงแดดและให้ต้นไม้โพล่ทะลุ เพื่อสร้างร่มเงาเช่นที่คณาสิริ ราชพฤกษ์-346 หรือ ที่เศรษฐสิริ ทวีวัฒนา อาคารคลับเฮ้าส์ทรงกลีบกล้วยไม้ โดยแต่ละกลีบนอกจากจะสร้างแนวคิดให้ชัดเจนแล้ว ยังมีฟังก์ชันในการเป็นผนังที่สร้างตัวห้องภายในแต่ละห้อง ให้เกิดความเป็นส่วนตัวมากขึ้นอีกด้วย

////////////////////////////////////

ส่วนกลางที่ใหญ่พอ
ร้างการอยู่อาศัยที่ลงตั

นอกจากเรื่องของตัวอาคารส่วนกลางที่มีการออกแบบที่รองรับกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ในส่วนของพื้นที่ Openspace หรือ สวน ยังมีขนาดที่ใหญ่เพียงพอกับการใช้งานอย่างไม่อึดอัด  มีต้นไม้และดอกไม้ร่มรื่น เหมาะกับการ Jogging ยามเช้ารับวิวธรรมชาติ หรือนั่งเล่นพักผ่อนกับครอบครัว เป็นต้น

////////////////////////////////////

ความเป็นส่วนตัวยังคงสำคัญ
แม้ใช้งานในพื้นที่ส่วนกลา

แม้จะเป็นพื้นที่ส่วนกลาง แต่ความเป็นส่วนตัวยังคงสำคัญอยู่ โดยใส่รายละเอียดของการออกแบบจัดวางเฟอร์นิเจอร์และสเปซให้มีระยะห่างระหว่างกันเพื่อความเป็นส่วนตัว ไม่แออัด หรือ กั้นพื้นที่บางส่วน สำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจริงๆ ในการทำงานหรืออ่านหนังสือ

////////////////////////////////////

ปลูกผักทานเอง
ความยั่งยืนที่กินได้

แสนสิริ ให้ความสำคัญกับการอยู่อาศัยแบบยั่งยืน หนึ่งในนั้นคือแนวทางของ Sansiri Backyard การมีแปลงผักสวนครัวที่ให้ทุกคนในหมู่บ้านช่วยกันปลุกและดูแล และแน่นอนว่าทุกบ้านสามารถมาเก็บผักไปประกอบอาหารได้จริง นอกจากทุกคนจะได้รับประทานผักปลอดสารพิษที่ปลูกภายในโครงการแล้ว เด็ก ๆ ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกผัก เรียนรู้ธรรมชาติอีกด้วย

////////////////////////////////////

คิดจะซื้อบ้านครั้งหน้า อย่าลืมมองหาโครงการที่มีพื้นที่ส่วนกลางดี ๆ อย่างแสนสิริ เพราะอะไร ๆ ก็เปลี่ยนไป แม้กระทั่งการใช้ชีวิตภายในบ้าน หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นที่ส่วนกลางของแสนสิริ เข้าไปดูได้ที่ http://siri.ly/j7veAXC หรือโทร. 1685 ก็ได้ครับ