โอบกอดธรรมชาติได้มากกว่า ด้วยงานภูมิทัศน์ไร้ขอบเขต ที่ “IDEO MOBI Sukhumvit 40”

กว่าจะเป็นงานออกแบบดีๆ สักโครงการหนึ่งนั้น ต้องเกิดจากหลากหลายองค์ประกอบ เพื่อให้เป็นโครงการที่สมบูรณ์แบบ ตั้งแต่ตัวอาคารที่มีความสวยงามโดดเด่น ที่สัมพันธ์กับฟังก์ชันการใช้งาน จนถึงความสวยงามของการออกแบบ Space ภายในอาคาร และส่วนสุดท้ายที่มีความสำคัญไม่แพ้ตัวอาคาร ก็คือ “งานภูมิทัศน์” เพราะเป็นส่วนที่ทั้งสร้างชีวิตชีวา และช่วยส่งเสริมให้โครงการนั้นๆ เกิดสภาพแวดล้อมที่ดีที่น่าอยู่อาศัย

โดยเฉพาะการสร้าง “พื้นที่ส่วนกลาง” ให้เป็นมากกว่าพื้นที่ที่มีไว้เป็นเพียงส่วนเสริมของโครงการ แต่ยังออกแบบพื้นที่ให้ใช้งานได้จริง พร้อมทั้งตอบโจทย์ความต้องการใช้งานในกิจกรรมที่หลากหลาย “สำหรับทุกคน” ได้อย่างครบครัน ซึ่งนั่นก็คือสิ่งหนึ่งที่ คุณเล็ก-นิภาพร วิบูลย์จักร์ แห่ง REDLAND-SCAPE LTD. เล็งเห็น และพยายามดึงศักยภาพพื้นที่ของโครงการเพื่อสร้างเป็นผลงานภูมิทัศน์ที่มีคุณภาพ และก่อให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

“เราคิดภาพรวมสุดท้ายที่มันสวยและสร้างความประทับใจได้มากกว่า เราจึงเติมเต็มด้วยงานภูมิทัศน์ที่ให้ความเต็มอิ่มทั้งมุมมองและ Space ให้กับโครงการนี้” คุณเล็กบอกเล่ากับเราถึงแนวคิดที่น่าสนใจของการออกแบบงานภูมิทัศน์ในโครงการ IDEO MOBI Sukhumvit 40” โครงการคอนโด Low-Rise 8 ชั้น บนทำเลศักยภาพใจกลางเมือง ซึ่งโดดเด่นด้วยตัวอาคารสไตล์โมเดิร์น มี Movement ของเส้นสายแนวนอนที่ให้ความเรียบหรูและทันสมัย ซึ่งอาคารถูกแบ่งออกเป็น 2 ตึก ที่มีลักษณะผังเป็นรูปตัวยูคว่ำเข้าหากัน เพื่อโอบล้อมพื้นที่สีเขียวไว้ภายในคอร์ทกลางชั้น 1 และถูกออกแบบให้พิเศษยิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มพื้นที่ส่วนกลางในชั้นดาดฟ้าอีกด้วย

สำหรับการออกแบบงานภูมิทัศน์โครงการนี้ ผู้ออกแบบยังคงเน้นสื่อสารความเป็น Futuristic ด้วยเส้นสายที่นิ่งขึ้น แต่ยังคงให้ภาพลักษณ์ของความทันสมัย ด้วยแนวคิด Urban Oasis ซึ่งเน้นการผสมผสานความเป็นธรรมชาติและความทันสมัยเข้าด้วยกันอย่างสมดุล แต่เนื่องจากลักษณะผังของโครงการที่เป็นอาคารล้อมคอร์ทจึงทำให้มีพื้นที่สำหรับสวนและส่วนกลางเพียงตรงกลางซึ่งค่อนข้างเล็ก ผู้ออกแบบจึงปรับเพิ่ม space ร่วมกับสถาปนิกเพื่อสร้างการเชื่อมต่อทางมุมมองที่น่าสนใจและเพิ่มพื้นที่ส่วนกลางให้มากขึ้น ทำให้ได้รูปแบบ space ใหม่ที่ถูกโอบล้อมด้วยบรรยากาศของธรรมชาติตั้งแต่คอร์ทกลางด้านล่างขึ้นไปถึงชั้นดาดฟ้าที่เชื่อมถึงกันได้อย่างลงตัว และสร้างทางเลือกที่หลากหลายให้แก่ผู้พักอาศัยมากยิ่งขึ้น

ในการออกแบบฟังก์ชัน เราสามารถออกมาดื่มด่ำกับพื้นที่สวนได้ตั้งแต่ในชั้น 1 บริเวณ Greenery Courtyard สวนพักผ่อนที่เล่นกับการใช้เส้นสายของ Hard scape ที่ต่อเนื่องดูทันสมัย ในขณะเดียวกันก็แทรกมุมนั่งเล่นต่างๆ ล้อไปตามการสะบัดของเส้นสาย เพื่อให้บรรยากาศที่น่านั่งและให้ความ Cozy มากขึ้นแทรกไปด้วยต้นไม้ใหญ่ที่ให้ความร่มรื่น ตรงกลางของพื้นที่โดดเด่นด้วยสระว่ายน้ำ Urban Forest Pool หรือ Jacuzzi Pool สุดหรูที่สวยงามด้วยธรรมชาติของลวดลายหิน ซึ่งถูกยกขึ้นไปบนชั้น 2 และเปิดในส่วนด้านหน้าให้เป็นสระอะคริลิคที่สามารถให้มุมมองเชื่อมถึงกันได้จากทั้งมุมมองสวนและมุมมองในสระ ซึ่งเราสามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อเข้าไปใช้งานในส่วนของสระหรือส่วนของห้องฟิตเนสที่อยู่ติดกันด้านใน

ทุกพื้นที่ถูกเชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกันด้วยแผ่นพื้นลายหินธรรมชาติ สี ASH ของ COTTO ITALIA COLLECTION ซีรี่ย์ BALZA ที่ให้ความต่อเนื่องตั้งแต่ทางเดินของสวนจนถึงพื้นที่โดยรอบสระว่ายน้ำทั้งหมด ลงสู่ภายในสระซึ่งถูกตกแต่งด้วยหินธรรมชาติสีเทาอ่อนที่ยิ่งช่วยเพิ่มความหรูหราไปอีกระดับ ให้ผู้พักอาศัยได้มาใช้พื้นที่ส่วนกลางอย่างเพลิดเพลินภายใน Oasis ของโครงการ

สำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ผู้ออกแบบมอบตัวเลือกเป็น Facility แสนสงบบนชั้นดาดฟ้าที่ให้ทิวทัศน์ของเมืองและเชื่อมโยงกับทิวทัศน์สวนภายในชั้นล่าง โดยมีฟังก์ชันเป็น Forest Canopy Pool & Garden ที่ให้ใช้งานเป็นสระว่ายน้ำซึ่งมี Pocket Garden และพื้นที่สวนดาดฟ้าอีกหนึ่งจุดที่เชื่อมต่อกันระหว่างสองอาคารด้วยสะพาน ซึ่งสามารถเข้าถึงพื้นที่ทั้งหมด เชื่อมถึงกันได้อย่างอิสระ ที่ชั้นนี้จะเน้นความเป็นพื้นลายไม้ที่ให้ความอบอุ่นเป็นธรรมชาติมากขึ้น และแทรกด้วยกระเบื้องลายหินธรรมชาติที่ Link กับชั้น 1 ด้วย COTTO ITALIA COLLECTION ซีรี่ย์ BALZA สี ASH เช่นเดียวกันและเพิ่มความเรียบหรูในบริเวณสระทั้งหมดด้วยลายหินสีขาวของ COTTO ITALIA COLLECTION ซีรี่ย์ FLAGSTONE2.0 ที่ให้ความกลมกลืนเป็นธรรมชาติทำให้การออกแบบถูกเชื่อมต่อกันทั้งหมดเป็น Urban courtyard ที่มอบทั้งการใช้งานที่คุ้มค่า และความสวยงามที่ช่วยสร้าง Value ให้กับโครงการได้อย่างสูงสุด

วัสดุพืชพันธ์ถูกเลือกนำมาใช้ในทุกๆ พื้นที่ ซึ่งเน้นการจัดวางเล่นระดับได้อย่างน่าสนใจ เพื่อช่วยแต่งแต้มรายละเอียดผสมผสานกับเส้นสายของงาน Hard scape ได้อย่างมีชีวิตชีวา และยังช่วยซับกรองฝุ่นจากมลภาวะในอากาศ (Pollution absorb) เพื่อคืนความสดชื่นเข้าสู่ภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

การเลือกใช้วัสดุก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและช่วยทำให้งานดีไซน์ภูมิทัศน์สวยสมบูรณ์แบบ ซึ่งปัจจุบันวัสดุกระเบื้องก็เป็นวัสดุที่ผู้ออกแบบนิยมเลือกนำมาใช้เพื่อทดแทนวัสดุหินธรรมชาติ เพราะความสวยงามที่เทียบเท่าหินแท้แต่ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า ช่างสามารถติดตั้งได้ง่าย จึงเป็นข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับหินแท้ที่มีความหนาและหนัก ซึ่งต้องใช้ช่างเฉพาะที่มีความชำนาญในการติดตั้งหิน อีกทั้งวัสดุหินยังมีรูพรุนจึงทำให้น้ำซึมขึ้นมาได้ เกิดเป็นรอยคราบด่างต่างๆ บนผิวที่ยากต่อการดูแลรักษา ซึ่งกลายมาเป็นค่าใช้จ่ายจากการบำรุงรักษาที่จะตามมา ในปัจจุบันวัสดุกระเบื้องจึงเข้ามาแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในโครงการนี้ผู้ออกแบบได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กระเบื้อง COTTO ITALIA COLLECTION ที่นอกจากคุณภาพที่สูง มีค่าการซึมน้ำที่ต่ำของวัสดุ ยังให้ความสวยงามแบบหินธรรมชาติซึ่งนำมาใช้ในการออกแบบได้อย่างลงตัว ด้วยลวดลายที่หลากหลายและแรนดอมดูเป็นธรรมชาติ ให้ลายที่สวยพอดีในพื้นที่ขนาดใหญ่ อีกทั้งยังตอบโจทย์ด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับทั้งงานภายนอกและการใช้งานภายในสระ เพราะมีค่ากันลื่นที่เหมาะสม สามารถดูแลรักษาได้สะดวก จึงสวยงามยาวนาน ทำให้ผลิตภัณฑ์กระเบื้องของ COTTO เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ทั้งผู้ออกแบบและเจ้าของโครงการนึกถึงเพราะช่วยให้จบงานสวย คุ้มค่า ในงบประมาณที่เหมาะสม 

“Signature  ของ Redland-scape คือการออกแบบให้ไม่มี Signature ของ Designer แต่เราให้ความสำคัญมากๆกับการสร้าง Signature ของ Landscape ที่มีความเฉพาะตัวสำหรับแต่ละโครงการค่ะ” คุณเล็กกล่าวปิดท้ายกับเราด้วยรอยยิ้ม ซึ่งเราเชื่อแล้วว่าสำหรับงานออกแบบโครงการหนึ่งไม่จำเป็นต้องยึดติดกับรูปแบบ แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคืองานออกแบบที่ให้ประโยชน์ต่อการใช้งานสูงสุด ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้งานออกแบบภูมิทัศน์ให้โครงการนี้ดูแตกต่างและมีเอกลักษณ์ในตนเอง สร้างภาพลักษณ์ของโครงการที่ยังสามารถต่อยอดไปได้อีกในอนาคต และที่สำคัญคือสร้าง “Maximize Value” ทั้งต่อตัวผู้ออกแบบและลูกค้าผู้อยู่อาศัยในโครงการ

ขอขอบคุณ
คุณนิภาพร วิบูลย์จักร์ จาก REDLAND-SCAPE LTD.

COTTO ITALIA COLLECTION BALZA_ASH

(พื้นทางเดิน Landscape ทั้งชั้น 1,2 และบริเวณรอบสระชั้น 1 ยกเว้นภายในสระ)

COTTO ITALIA COLLECTION FLAGSTONE2.0_WHITE

(สระว่ายน้ำชั้น 2)

สอบถามข้อมูลและช่องทางติดต่อ

WEBSITE : COTTO Italia  >> https://bit.ly/2R7S7cP       
SHOPPING : COTTO Life >>  https://bit.ly/3iSD7v5   
LINE OFFICIAL ACCOUNT : @cottoitalia >> https://bit.ly/3ksW2xE        
FACEBOOK INBOX  >> https://bit.ly/35EXsAR

Writer
Pornpailin J.

Pornpailin J.

สถาปนิกที่เชื่อว่างานเขียนเป็นมากกว่าแค่ตัวอักษร แต่คือพลังงานที่ขับเคลื่อนผู้คนและสังคมได้
Dsign Something

LINE OFFICIAL

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกสัปดาห์ แอดมาเลย!

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!