ออฟฟิศใหม่ของ OKAMURA
ที่ออกแบบให้ยืดหยุ่นและผ่อนคลาย
เพราะรู้ว่างานที่ดีต้องเริ่มจากบรรยากาศดีๆ

ลองจินตนาการว่า จะดีแค่ไหนถ้าคุณได้ทำงานในออฟฟิศที่มีบรรยากาศน่าทำงาน เพราะถูกออกแบบสภาพแวดล้อมให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและสามารถเลือกรูปแบบการทำงานให้เข้ากับตัวคุณเองได้

OKAMURA หรือที่อ่านออกเสียงภาษาไทยว่า ‘โอคามูระ’ หนึ่งในแบรนด์ออฟฟิศเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการในประเทศไทยมายาวนานกว่า 25 ปี ก็เห็นพ้องถึงความสำคัญในการเปลี่ยนพื้นที่ทำงานธรรมดา ๆ ที่มักดูจริงจังให้มีสภาพแวดล้อมการทำงานภายใต้บรรยากาศที่ดีและยืดหยุ่นมากขึ้นเช่นเดียวกัน นอกจากจะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์ของคนทุกไลฟ์สไตล์แล้ว โดยเฉพาะคนวัยทำงาน ทางโอคามูระจึงปรับเปลี่ยนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตรของโชว์รูมและสำนักงานบนชั้น 19 อาคารมาลีนนท์ให้เป็นออฟฟิศแนวคิดใหม่ที่มีชื่อว่า OKAMURA LIVE OFFICE ซึ่งถูกออกแบบสภาพแวดล้อมในออฟฟิศให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของพนักงานให้มากขึ้น

Activity-Based Workstyle วิถีการทำงานยุคใหม่ที่ต้องตอบโจทย์ทุกเวิร์คสไตล์

หนึ่งในแนวคิดที่องค์กรชั้นนำระดับโลกนี้นำมาปรับใช้ คือ ABW หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Activity Based Workstyle ซึ่งเป็นแนวคิดที่ให้ความสำคัญกับการสร้างสิ่งแวดล้อมในออฟฟิศให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและกิจกรรมของพนักงาน ทั้งการบริหารจัดการพื้นที่แบบเพิ่มความยืดหยุ่นและเป็นอิสระ เพื่อสร้างบรรยากาศการทำงานที่จะก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ รวมถึงส่งเสริมสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจของพนักงาน

บรรยากาศภายในของออฟฟิศยังผสมผสานและตกแต่งด้วยแนวคิด Biophilic Design ที่นำองค์ประกอบต่าง ๆ ของธรรมชาติมาใช้ในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นความร่มรื่นของต้นไม้ การโชว์พื้นผิวสัมผัสของไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่นและผ่อนคลาย อาทิเช่น Forest Area ที่โดดเด่นด้วยโต๊ะทำงานใต้ร่มไม้สีเขียว

เพิ่มศักยภาพการทำงานด้วยพื้นที่ยืดหยุ่นและอิสระ

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือ การจัดวางผังเฟอร์นิเจอร์ ที่เน้นการผสมผสานพื้นที่ทำงานของพนักงานในรูปแบบ Free Address ซึ่งทำให้ทุกคนสามารถนั่งทำงานสลับสับเปลี่ยนที่นั่งหรือโต๊ะทำงานได้ตามความต้องการ มี Sofa Bench หรือ Big Table พื้นที่นั่งทำงานด้วยโซฟาบิวท์อินตัวยาวที่ทอดขนานไปกับหน้าต่างรับแสงของอาคาร พร้อมโต๊ะทำงานแบบส่วนตัว และส่วนของโต๊ะทำงานขนาดใหญ่พร้อมเก้าอี้หลากดีไซน์ ที่สามารถนั่งทำงานได้อย่างอิสระหรือนั่งทำงานร่วมกันเป็นทีม

OKAMURA LIVE OFFICE ยังจัดแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ที่ถูกเชื่อมโยงเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการทำงานเป็นทีมที่พนักงานทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ อาทิเช่น Collaboration Area “BUSHITSU” หรือที่ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง ห้องสำหรับทำกิจกรรมในโรงเรียน พื้นที่แห่งนี้ถูกตกแต่งในบรรยากาศสบาย ๆ ที่ทุกคนสามารถนั่งพูดคุยหรือประชุมทีมอย่างไม่เป็นทางการ จัดแบ่งอย่างเป็นสัดส่วนด้วยโซนสีน้ำเงินที่ให้ความรู้สึกสงบเรียบง่ายและโซนสีแดงที่ช่วยปลุกเร้าให้มีชีวิตชีวา 

Collaboration Area “BUSHITSU”

Meeting Room ห้องประชุมที่มีหลากหลายขนาดสามารถรองรับการประชุมได้ทั้งกลุ่มเล็ก กลุ่มใหญ่ พร้อมอุปกรณ์เสริมเพื่อการประชุมออนไลน์อย่างครบวงจร ออกแบบให้มีพื้นที่นั่งเป็น Sofa Booth โซฟาบิวท์อินภายใต้โครงสร้างรูปทรงเป็นเอกลักษณ์พร้อมผนังเก็บเสียงรบกวน สำหรับการนั่งทำงานเดี่ยวหรือทีมย่อย โดดเด่นด้วยสีสดใสที่ช่วยกระตุ้นการทำงานให้แอคทีฟยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี Focus Area สำหรับรองรับการทำงานที่ต้องการสมาธิหรือความเป็นส่วนตัวสูงด้วยการนำเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบบูธและฉากกั้นเสียงมาจัดวางได้อย่างลงตัวกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ

Focus Area

ขณะที่พื้นที่อื่น ๆ ถูกแบ่งออกเป็น Flagship Area พื้นที่สำหรับ workshop และจัดแสดงเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นของ OKAMURA สำหรับให้ลูกค้าเดินเลือกชม สัมผัสวัสดุ ศึกษาฟังก์ชั่น หรือทดลองใช้งานเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ระหว่างที่พนักงานพักเบรกจากการทำงานหรือเป็นลูกค้าที่กำลังเพลิดเพลินไปกับการชมสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ก็สามารถมาเติมเต็มความผ่อนคลายที่โซนของ Café ซึ่งแบ่งสัดส่วนของพื้นที่โดยมีเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันทั้งเครื่องชงกาแฟ ตู้เย็น รวมถึงพื้นที่รองรับการนั่งพูดคุยหรือรับรองลูกค้าในบรรยากาศที่เป็นกันเอง 

ตอบรับเทรนด์พฤติกรรมการทำงานยุคใหม่

สำหรับออฟฟิศเฟอร์นิเจอร์ภายใต้แบรนด์ OKUMURA ยังได้รับการยอมรับด้านการออกแบบ การคัดเลือกวัสดุ การผลิตและเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานประเทศญี่ปุ่น และยังสะท้อนวัฒนธรรมผ่านงานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ OKAMURA ซึ่งมีรางวัลรับรองคุณภาพจากเวทีระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ reddot, Good Design, iF Design Award, German Design Award, Universal Design Expert เป็นต้น

OKAMURA เป็นออฟฟิศที่มีเฟอร์นิเจอร์ครอบคลุมในทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ทำงานและเก้าอี้เอนกประสงค์ ซึ่งเป็น Icon Product ของ OKAMURA ที่พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ด้วยการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ผ่านขั้นตอนการผลิตและคัดสรรวัสดุคุณภาพสูงมาตรฐานประเทศญี่ปุ่น ครบครันทั้งโต๊ะส่วนตัว โต๊ะประชุม โต๊ะมัลติฟังก์ชั่น ที่ผสานดีไซน์ ฟังก์ชั่นการใช้งานและนวัตกรรมเป็นชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์สะท้อนเอกลักษณ์งานดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่นที่เรียบง่าย

ในยุคที่หลายๆ องค์กรต้องหันมาให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมการทำงานเช่นนี้ นอกจากออฟฟิศแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ OKAMURA จะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถออกแบบให้รองรับการใช้งานได้หลากหลาย และช่วยบริหารจัดการพื้นที่สำนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น บรรยากาศในออฟฟิศและโชว์รูมของ OKAMURA ยังตอบรับเทรนด์ของออฟฟิศและพฤติกรรมการทำงานในปัจจุบันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Owner & Designer: บริษัท สยามโอคามูระอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Photographer: บริษัท สตูดิโอ แมงโก้

Writer