คุณโป้ง-วรนล สัตยวินิจ
สถาปนิกที่นำทางตนเองด้วยความรู้สึกจากสัญชาตญาณ
และออกแบบสถาปัตยกรรมผ่านความรู้สึกของการอยากกลับบ้าน

 

ถ้อยคำต่อไปนี้ คือมุมมองและเรื่องราวเส้นทางของนักออกแบบบ้าน คุณโป้ง-วรนล สัตยวินิจ ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มสนใจเส้นสายของสถาปัตยกรรม และค่อยๆ เติบโตจากสถาปนิกระดับจูเนียร์ ซีเนียร์ จนวันนี้คุณโป้งได้กลายเป็นหนึ่งในผู้บริหารของบริษัทรับออกแบบบ้าน Architects49 House Design Limited หรือ A49HD ที่เลือกมองความรู้สึกของการอยากกลับบ้านเข้ามาเป็นหนึ่งในวิธีคิดเสมอ และนำเสนอความรู้สึกใหม่ๆ ที่ช่วยสร้างความประหลาดใจให้กับผู้อยู่อาศัยผ่านรูปแบบของสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์น

(คุณโป้ง-วรนล สัตยวินิจ ขณะนั่งทำงาน)

จุดเริ่มต้นของสัญชาตญาณสถาปนิก

วัยเด็กของคุณโป้ง เดิมทีเคยเป็นหนุ่มน้อยที่ช่างสังเกตและหมั่นตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวที่รู้สึกสงสัยใครรู้ ว่าสิ่งนั้นคืออะไรและมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่ารวมไปถึงที่มาของงานดีไซน์บ้านหลังสวยๆ ที่คุณโป้งได้มีโอกาสพบเห็นและสะดุดตา เกิดเป็นคำถามว่าใครกันคือผู้สร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ ก่อนจะค้นพบคำตอบในเวลาต่อมาว่าสิ่งนี้คือสถาปัตยกรรมรูปแบบหนึ่งที่รังสรรค์ขึ้นโดยบุคคลที่ถูกเอ่ยเรียกในวิชาชีพว่า ‘สถาปนิก’ และจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่วงการสถาปนิกของคุณโป้งจึงได้เริ่มขึ้นนับแต่วันนั้น

“วันที่โรงเรียนพาเราไปทัศนศึกษาตามคณะต่างๆ ที่เจ้าคุณทหารลาดกระบัง นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจ” คุณโป้งเล่าย้อนถึงความรู้สึกแรกเริ่มที่ยังคงจดจำได้ดีว่าตนเองนั้นเลือกเดินทางในสายวิชาชีพสถาปนิกด้วยเหตุผลอะไร โดยเรื่องราวได้เกิดจากความประจวบเหมาะภายในกิจกรรมออกทัศนศึกษาของโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้เข้าไปสัมผัสกับแต่ละคณะในรั้วมหาวิทยาลัย จนคุณโป้งได้ค้นพบตัวเองผ่านการเดินชมนิทรรศการผลงานวิทยานิพนธ์ของรุ่นพี่จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่เข้ามาตอกย้ำและจุดประกายสัญชาตญาณนักออกแบบในตัวคุณโป้งให้ตัดสินใจได้อย่างแน่วแน่ว่า ตนเองนั้นคือใครและจะสอบเอ็นทรานซ์เข้าคณะอะไรโดยไม่ลังเล

(คุณโป้ง-วรนล สัตยวินิจ ขณะนั่งทำงาน)

หลังจากคุณโป้งได้เข้าศึกษาในนระดับอุดมศึกษาที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบังตามอย่างใจหวัง จนถึงเวลาต้องเข้าสู่สนามจริงกับบทบาทของนักศึกษาฝึกงาน คุณโป้งเลือกบริษัทสถาปนิกชื่อดังระดับประเทศ อย่าง บริษัท สถาปนิก49 หรือ A49 เป็นสถานที่เพาะเมล็ดพันธุ์นักออกแบบของตน สู่การเจริญงอกงามตามเส้นทางใต้ร่มเงาของบริษัท A49 จนถึงวันนี้ที่คุณโป้งได้เก้าขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารและกลายเป็นร่มเงาให้กับสถาปนิกรุ่นใหม่ต่อไป

(คุณโป้ง-วรนล สัตยวินิจ ขณะให้สัมภาษณ์)

ร่มเงาที่พร้อมแตกกิ่งออกใบ

              กว่าจะเป็นร่มเงาและก้าวขึ้นมาเป็นผู้ให้คำแนะนำกับสถาปนิกรุ่นน้องได้อย่างทุกวันนี้ ระหว่างทางการแตกกิ่งออกใบของคุณโป้งนั้นไม่เคยง่าย เพราะคุณโป้งได้เล่าถึงจุดพลิกแพลงหลังจากทำงานมาได้สักระยะหนึ่งว่าตนนั้นยังคงเกิดข้อสงสัยกับสถาปัตยกรรมบางรูปแบบ อีกทั้งยังสนใจกับการค้นหาคำตอบของสถาปัตยกรรมในโลกดิจิตอลบนรูปฟอร์มสวยๆ หรือพาราเมตริกแบบล้ำๆ

ซึ่งจุดนี้เองที่เป็นจุดพลิกแพลงกับเส้นทางการเป็นสถาปนิกของคุณโป้งให้ถึงเวลาต้องออกเดินทางเพื่อเพาะเมล็ดพันธุ์นักออกแบบอีกครั้ง ด้วยการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ University of California, Berkeley, M.Arch (Honors) ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อกลับมาต่อยอดวิชาชีพสถาปนิกในประเทศไทยด้วยพลังสร้างสรรค์อันบันเจิด และแผ่กิ่งก้านออกใบในครอบครัว A49 จนเป็นบริษัท A49HD หรือบริษัทในเครือที่แยกออกมาเพื่อรับออกแบบบ้านโดยเฉพาะ

(CMG PLACE, PHNOM PENH, CAMBODIA)
(INFINITY HOUSE)
(INFINITY HOUSE)
(คุณโป้ง-วรนล สัตยวินิจ ขณะพาเดินชมบรรยากาศภายในสำนักงาน)

ขึ้นชื่อว่าสถาปนิกออกแบบบ้าน

              “เคยเจอวันหนักๆ หรือเหนื่อยล้ามากๆ แล้วรู้สึกอยากกลับบ้านไหม?” คุณโป้งถามกลับและขยายความให้ฟังว่า จริงอยู่ที่วัยเด็กคุณโป้งเคยมองสถาปัตยกรรมเป็นเพียงสิ่งสวยงาม แต่เมื่อได้เข้ามารับบทบาทเป็นสถาปนิกแล้วจึงพบว่า หน้าที่ของสถาปนิกออกแบบบ้านที่แท้จริงนั้นไม่ใช่เพียงแค่จะดีไซน์อย่างไรให้ออกมาสวย แต่จะต้องออกแบบบ้านให้เป็นพื้นที่ที่ผู้อยู่อาศัยรู้สึกพอใจ และตอบรับกับความรู้สึกในการพักอาศัยของเขาได้อย่างตรงจุด

หากยกตัวอย่างวิธีการตีความกันเอาง่ายๆ ในมุมคุณโป้ง นั่นคือการมองย้อนกลับมาที่ตนเองว่าความรู้สึกของช่วงเวลาที่อยากกลับบ้านนั้นเป็นอย่างไร ผนวกกับการทำความสนิทสนมพูดคุยกับโปรแกรมหรือเจ้าของบ้าน ซึ่งจะช่วยให้สามารถเห็นถึงความสำคัญและตีความกับความรู้สึกต่างๆ ได้ละเอียดมากขึ้น เพราะในบางมุมสิ่งที่สถาปนิกมองว่าดีก็อาจไม่ได้ดีต่อตัวเจ้าของบ้านเสมอไป

เมื่อขึ้นชื่อว่าสถาปนิกออกแบบบ้าน คุณโป้งไม่เคยปฏิเสธกับตนเองและวิชาชีพนี้ว่าสถาปัตยกรรมประเภทที่พักอาศัยนั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดที่ต้องใส่ใจ ในแง่ของแนวคิดนั้นจึงมองเพียงแค่ส่วนของนามธรรมเห็นจะไม่ได้ แต่ต้องเน้นย้ำในส่วนของรูปธรรมที่สามารถจับต้องได้จริงบนการสร้างสรรค์พื้นที่ให้ตอบโจทย์กับความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย ขณะเดียวกันในมุมของผู้ออกแบบก็ต้องสอดแทรกความรู้สึกประหลาดให้กับพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างโดดเด่นด้วย

คุณโป้งเสริมว่า รูปฟอร์มของสถาปัตยกรรมที่คุณโป้งได้ทำการออกแบบเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นโจทย์ที่เจ้าของบ้านได้ยื่นให้ก่อนนำกลับมาตีความ แต่ยังนำเสนอด้วยความหลงใหลและแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุค 60 ของคุณโป้งที่เคยมีมาตั้งแต่วัยเรียน ไม่ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจจากผลงานของ Mies van der Rohe, Le Corbusier, Richard Neutra, Frank Lloyd Wright และ Kerry Hill รวมถึงสถาปนิกท่านอื่นอีกหลายๆ คนที่คุณโป้งได้เคยศึกษาและเก็บพลังแนวคิดที่สร้างสรรค์เหล่านี้มาใช้กับงานในปัจจุบัน จนเกิดเป็นสถาปัตยกรรมโมเดิร์นหรือบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เป็นภาพจำและเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบ A49HD อย่างที่เห็น

(คุณโป้ง-วรนล สัตยวินิจ ขณะทำงานกับทีม)

ความสุขของสถาปนิก

              “ความสุขในการเป็นสถาปนิกของผม อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ความสำเร็จของผลงานออกแบบนั้นๆ แต่รวมไปถึงความสุขที่เราได้มอบให้กับเจ้าของบ้านหรือความสุขของน้องๆ ในทีมที่ได้ฝ่าฟันชิ้นงานต่างๆ มาด้วยกัน แบบนี้น่าจะเป็นความสุขในแง่มุมของผมมากกว่า”

              แม้ปลายทางของแต่ละผลงานออกแบบจาก A49HD จะการันตีความสำเร็จด้วยรางวัลมากมายจนนับไม่ถ้วน แต่เรื่องราวระหว่างทางของผลงานแต่ละชิ้นกลับเป็นสิ่งที่คุณโป้งสัมผัสได้ถึงความสุขที่เข้ามาเติมเต็มบทบาทของสถาปนิกคนหนึ่งให้อิ่มเอมจนเกิดเป็นทัศนคติในการทำงานที่ดี และถ่ายทอดพลังเหล่านี้ไปสู่บรรยากาศในการทำงานด้วยความเข้าอกเข้าใจ อย่างประโยคทิ้งท้ายจากคุณโป้งที่ว่า “ถ้าคนๆ หนึ่งมีความสุข อาทิเช่นผม และหนึ่งคนรวมกันเป็นหลายๆ คนมีความสุข สังคมเราก็อาจเต็มไปด้วยทัศนคติที่ดีและสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นก็ได้”

(VILLA JOSEFINA, DAVAO CITY, PHILIPPINES)
(LAKE HOUSE)
(คุณโป้ง-วรนล สัตยวินิจ ขณะให้สัมภาษณ์)

จากสถาปนิกระดับจูเนียร์ที่ค่อยๆ เติบโตจนก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารขององค์กรระดับประเทศ คุณโป้งได้เปรียบเทียบบทบาทของตัวเองในเวลานี้เพื่อฝากถึงรุ่นน้องสถาปนิกให้ฟังว่า “แปลกดีที่ทุกวันนี้เราต้องเปรียบตัวให้เหมือนเป็ดเข้าไว้ เพราะการเป็นสถาปนิกไม่ใช่ทำแค่ส่วนของดีไซน์แล้วงานจะจบเลย แต่เรายังต้องใช้ทักษะด้านการสื่อสารและการบริหารจัดการอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งผิดกับที่สถาปนิกจบใหม่หรือแม้แต่ผมเองในวัยเด็กเคยคิดว่าการเป็นสถาปนิกคงเป็นแค่ผู้ออกแบบดีไซน์สวยๆ เท่านั้น สำคัญคือเราไม่ต้องเร่งรีบและค่อยๆ ปล่อยให้ทุกอย่างตะตระกอนไปตามกาลเวลาจะดีกว่า ซึ่งวันนั้นเราก็อาจค้นพบทั้งความสุขและความสำเร็จก็ได้”

คุณโป้ง – คุณวรนล สัตยวินิจ
สถาปนิก และ Executive Director บริษัท Architects49 House Design Limited (A49HD)
B.Arch(Honors), King Mongkut’s Institute of Technology, Ladkrabang, Bangkok, Thailand, 2002
M.Arch(Honors), University of California, Berkeley, USA, 2010

 

Writer

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!