ชวนดู Architect’s lifestyle ไปกับ 9 ตัวละครสถาปนิก

เมื่อได้ยินคำว่าสถาปนิกครั้งแรก ทุกคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า อาชีพนี้เขาทำงานอะไรกันบ้างนะ? ต้องเข้าคณะอะไร? จำเป็นไหมที่ต้องวาดรูปสวย? เพราะเวลาดูหนังหรือสื่อต่าง ๆ ก็ไม่เห็นภาพว่าสถาปนิกทำงานในรูปแบบไหนกัน แน่นอนว่างานหลักของสถาปนิกคือการออกแบบอาคาร แต่นอกจากนั้น การเรียนคณะสถาปัตยกรรมยังสร้างและฝังกระบวนการคิดแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ให้แก่เหล่านักเรียนด้วย การแก้ไขปัญหาและมีความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่มีติดตัวพวกเขาอยู่ตลอด รวมถึงการเป็นคนที่ละเอียดในงานต่าง ๆ ด้วย เพราะการสร้างอาคารคือการรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ แน่นอนว่าหลังเรียนจบ lifestyle เหล่านี้ก็ถูกซุกซ่อนอยู่ในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน

มีหนังมากมายที่เล่าเกี่ยวกับอาชีพต่างๆ วันนี้ขอชวนทุกคนมารู้จักกับ 9 ตัวละครที่มีอาชีพเป็นสถาปนิกในซีรี่ส์/ภาพยนตร์เรื่องโปรดของใครหลายคน ซึ่งพูดถึงวิถีการดำเนินชีวิตแบบสถาปนิก ทั้งความคิด การตื่น การนอน และการกิน ที่ผู้กำกับหยิบนำมาเล่าในมุมมองเขาต่อบริบทในหนังแต่ละเรื่องที่แตกต่างกันออกไป

เชอร์รี่ จาก หนีตามกาลิเลโอ (2009)
“ถึงอาจจะดูเสี่ยง แต่มันก็สวย คุ้มที่จะเสี่ยง”

ประเดิมกันที่เรื่องแรกคือตัวละครหญิงสาวจากภาพยนตร์ไทยในตำนานเรื่อง หนีตามกาลิเลโอ ประโยคที่ว่า “ถึงอาจจะดูเสี่ยง แต่มันก็สวย คุ้มที่จะเสี่ยง” เป็นประโยคของเชอร์รี่ นักศึกษาสถาปัตยกรรมชั้นปีที่ 5 ที่เธอบอกกับนายจ้างชาวมิลานตอนพบกันครั้งแรก ซึ่งคอนเส็ปต์ในการออกแบบอาคารแบบความเสี่ยงสูง (ระยะยื่นเยอะ) ก็ได้มาจากการใช้ชีวิตของเธอ เช่นการตัดสินใจดรอปเรียนมาหาทางใหม่ที่ต่างประเทศ ฉากกระโดดบันจี้จัมพ์ให้เห็นในฉากเปิดเรื่อง หลายคนชื่นชอบในความดื้อและกล้าเสี่ยงของเธอ เธอออกเดินทางไปต่างประเทศกับเพื่อนสนิทเพื่อตามหาความหวังและความฝัน หลังจากเพื่อนสนิทถูกส่งตัวกลับไทย เธอมุ่งมั่นทำงานเป็นสถาปนิกต่อ แม้ยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพ และเธอก็พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเธอสามารถเป็นสถาปนิกได้จริง ๆ

ปอง จาก คอนโด/บาริสต้า/สถาปนิก (2016)
“ถ้าคิดจะทำงานให้มันจบ ๆ ไป นั่นแหละคือเปลือก (ของการดีไซน์)”

เรื่องราวของสถาปนิกสาวที่ได้รับโจทย์ให้ออกแบบคอนโดภายใต้คอนเส็ปต์ Green Design และ Eco Living ในเรื่องจะเน้นบทบาทการทำงานในถานะอาชีพสถาปนิกและความสัมพันธ์ของ ‘ปอง’ กับบาริสต้าสาวที่คอนโด จุดพีคของงานนี้คือคอมเมนต์จากลูกค้าที่เป็นเหมือน last boss ในเรื่อง บอกว่างานดราฟที่สองของเธอดีขึ้นจากดราฟแรก เข้าใจคำว่า Green Design มากขึ้น แต่ที่เข้าใจมันก็เป็นแค่เปลือกของ Green Design เพียงเท่านั้น จึงเกิดประโยคนี้ขึ้นในความคิดของเธอ แน่นอนว่าเธอผิดหวังกับงาน แต่ความผิดหวังนั้นก็สร้างแรงผลักดันให้เธอทำแบบคอนโดดราฟที่สามขึ้น และผ่านลูกค้าได้ด้วยความไม่ย่อท้อของเธอในที่สุด

พิงค์ จาก ฮาวทูทิ้ง (2019)
“บ้านอะ ทำให้ได้เว้ย แต่ที่ทำให้ไม่ได้อะ คือคุยกับคนในบ้าน”

ฮาวทูทิ้ง หนังที่เล่าถึงการจัดบ้านเพื่อนำไปสู่การรีโนเวทเป็นสไตล์มินิมอล พิงค์คือสถาปนิกที่จะมารีโนเวทบ้านให้ จีน ตัวเอกของเรื่อง เธออาจไม่ใช่นักแสดงหลัก แต่เรื่องจะจบแค่ครึ่งชั่วโมงแรกถ้าไม่มีพิงค์ ที่บอกจีนเรื่องการทิ้งของต่าง ๆ ในบ้าน ที่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างคนรอบ ๆ ตัว ทำให้เห็นว่าเธอเป็นคนใส่ใจรายละเอียดแม้กระทั่งเรื่องเล็ก ๆ และสุดท้ายเธอก็รีโนเวทบ้านให้จีนอย่างที่จีนตั้งใจไว้สำเร็จ ซึ่งออกมาเป็นภาพบ้านหลังสีขาวโล่ง minimal ที่เห็นเรากันในตอนเปิดเรื่อง

ซึงมิน จาก Architecture 101 (2012)
“เธอจะให้ฉันสร้างบ้านหรอ ฉันทำไม่ได้หรอก”

มาต่อกันที่ซีรีส์ฝั่งเกาหลีกันบ้างกับเรื่อง Architecture 101 หนังเล่าถึงรักแรกของสถาปนิกอย่างซึงมิน ได้มาขอร้องให้เขาออกแบบบ้านให้ ซึ่งบริษัทของซึงมินไม่ได้รับสร้างบ้าน และเขาก็ไม่อยากที่จะรับงานนี้ แต่ท้ายที่สุดผู้จัดการก็อนุมัติรับงานซะอย่างนั้น จุดเริ่มต้นของเรื่องมาจากวิชา Architecture 101 จากชื่อคงเดาได้ไม่ยากว่าเป็นวิชาพื้นฐาน รายละเอียดของวิชาก็จะไม่ได้ลงลึกเรื่องการออกแบบมากนัก จากนั้นเรื่องราวลากไปสู่การออกแบบบ้านที่เกาะเจจูให้กับซอยอนที่เจอกันในวิชา Architecture 101 จนสุดท้ายเขาก็สามารถออกแบบบ้านหลังแรกได้สำเร็จ แต่หนังเรื่องนี้ก็จบแบบไม่สมหวังเพราะเขาก็มีหญิงสาวที่จะแต่งงานด้วยอยู่แล้ว มีคำกล่าวว่า “รักแรกมันไม่สมหวังหรอก เขาถึงเรียกว่ารักแรกไง” หนังเรื่องนี้จึงตรงใจสถาปนิกหลาย ๆ คนที่เคยพบรักแรกในคลาสเช่นเดียวกันกับซึงมิน

Tom Hansen จาก 500 days of summer (2009)
“คนรักกันเท่านั้นถึงจับมือกันที่อิเกีย เพื่อนกันเขาไม่ทำกันแบบนี้หรอก”

การเดินเล่นที่อิเกียคงเป็นเดทในฝันของเหล่าสถาปนิกที่คิดจะจับมือใครสักคนเพื่อไปดูหน้าตาเฟอร์นิเจอร์ของบ้านในอนาคตด้วยกัน เรื่องราวเล่าในมุมของ ทอม ผู้ชายที่เรียนจบสถาปัตย์ แต่มาทำงานเป็นนักเขียนคำอวยพร เขาหลงรักผู้หญิงชื่อซัมเมอร์ และแน่นอนว่านี่ไม่ใช่หนังรักสมหวัง แต่กลับเป็นหนังที่แสดงความหลงใหลที่เขามีต่อซัมเมอร์ แต่นอกจากเรื่องความรักแล้ว เขาเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีรสนิยมในด้านต่าง ๆ ทั้งแต่งตัวและการฟังเพลง หลังจากเขาฝันสลายจากซัมเมอร์ เขาก็ลาออกจากงานเขียนและไปสมัครงานตำแหน่งสถาปนิก ซึ่งเป็นงานที่เขารัก และในเรื่องก็มีฉากสเก็ตช์ตึกรามบ้านช่อง และมุมมองที่เขามองเมืองรอบ ๆ ที่ต่างจากคนอื่นให้เห็นด้วย

Ariadne จาก Inception (2010)
“ฉันจะมีรายละเอียดมากพอให้เขาคิดได้ไงว่ามันเป็นความจริง”

เธอถามหลังจากที่คอบบ์จ้างตัวเธอซึ่งเป็นสถาปนิกให้มาออกแบบสร้างฝัน เขาตอบเธอว่าเวลาสร้างฝันขึ้นในสมองเราไม่ได้ลงรายละเอียดกับสถานที่มากนัก แต่บางครั้งคล้ายว่าฝันมันสร้างรายละเอียดขึ้นด้วยตัวของมันเอง เรื่องอาจฟังดูประหลาดสักหน่อย แต่จากชื่อผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลนแล้ว การฝันซ้อนฝันข้ามเวลาคงเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ของเขา Ariadne มีหน้าที่สร้างสถานที่ขึ้นจากจินตนาการ โดยต้องลงดีเทลทั้งผังเมือง วัสดุของวัตถุต่าง ๆ ในฝัน ตอนแรกเธอไม่รับงานนี้เพราะมันฟังดูน่ากลัว แต่สุดท้ายเธอก็รับและทำภารกิจจนสำเร็จ ซึ่งเธอเป็นสถาปนิกที่มีจินตนาการ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และการลงดีเทลในงานได้เสมือนจริงมาก ๆ

Alex Wyler จาก The Lake House (2006)
“พ่อผมเป็นคนสร้างบ้านริมทะเลสาบหลังนี้ ก่อนที่พ่อจะมีชื่อเสียง พ่อรักแม่มาก บ้านหลังนี้เป็นของขวัญของท่าน”

The lake house มีสถานที่ถ่ายทำหลักคือบ้านริมทะเลสสาบ พระเอกคือ คีนู รีฟส์ ที่ทุกคนคุ้นเคย ได้รับบทเป็นสถาปนิกหนุ่มที่เป็นลูกชายของสถาปนิกชื่อดัง ความสัมพันธ์พ่อลูกดูไม่ค่อยลงรอยกันนัก แต่เขาเองก็มีเลือดสถาปนิกที่ไหลอยู่ในตัวทำให้เขาก็ดำเนินรอยตามพ่อ ก่อนที่ท่านจะจากไป ท่านก็ได้สอนอเล็กเป็นครั้งสุดท้ายว่า สิ่งก่อสร้างมันจะคงอยู่ไปอีกยาวนาน กลืนไปกับสภาพแวดล้อม สถาปนิกที่ดีต้องคำนึกถึงความต้องการของผู้อาศัย ต้องเคารพธรรมชาติ และต้องใช้แสงให้เป็น หลังพูดจบไม่นานเขาก็หลับไปอย่างสงบ แนวคิดต่าง ๆ ที่พ่อได้สอนไว้ทำให้เขาได้นำมันมาใช้ในการออกแบบและใช้ในการดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

Miles Moss จาก The Architects (2016)
“ในฐานะสถาปนิก ฉันมีหน้าที่ในการเปลี่ยนความหวัง และความฝัน ให้กลายเป็นไม้ แก้ว เหล็ก และคอนกรีต”

เรื่องราวของ Miles Moss สถาปนิกที่ต้องออกแบบบ้านให้คู่สามีภรรยา เขาต้องเลือกระหว่างการสร้างผลงานชิ้นเอกกับการสร้างบ้านในฝัน เขาเป็นคนอีโก้สูง บางครั้งแบบบ้านที่เขาต้องการก็ไม่ได้ตรงใจลูกค้าไปซะทีเดียวแต่เขาก็มุ่งมั่นที่จะนำเสนอ และเขายังใช้คำว่า sleeping space ขายงานกับลูกค้าแทนที่จะเรียกว่า Bedroom คนทำบ้านและสถาปนิกก็เหมือนลิ้นกับฟันที่มักจะเจอเรื่องกระทบกระทั่งกันอยู่บ่อย ๆ  เป็นหนังที่เสียดสีสถาปนิกในสายตาลูกค้าอย่างแยบยล เพราะถูกกลบด้วยมุกตลกในเรื่องที่ต้องทำคนดูฮากระจาย

Adam Sandler จาก Click (2006)
“หน้าที่การงานสำเร็จจะมีความหมายอะไร ถ้าไม่มีครอบครัวเคียงข้าง”

ประโยคข้างบนไม่ใช่คำที่อดัมพูด แต่เป็นบทสรุปของเรื่องเลยมากกว่า เรื่องของชายคนหนึ่งที่ละทิ้งครอบครัว สนใจแต่งาน วันหนึ่งเขาได้รีโมทที่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ ทั้งย้อนเวลา หยุดเวลา แต่เขาดันใช้มันทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง วันหนึ่งรีโมทเกิดรวนขึ้นมา ทำให้ในสุดท้ายเขาก็จากโลกนี้ไปอย่างโดดเดี่ยว แต่เขาได้รับโอกาสที่สอง ทำให้กลับใจได้และแบ่งเวลามาดูแลครอบครัว จากที่เคยเป็นสถาปนิกบ้างาน เขาก็เริ่มรู้ว่าอะไรสำคัญกับเขามากที่สุด ซึ่งก็คือครอบครัวนั่นเอง

หมดยุค Lifestyle แบบ Work ไร้ Balance

สุดท้ายแล้วเรื่องราวของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ชีวิตของสถาปนิกไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องงาน ปัญหาส่วนมากของคนอาชีพนี้ (รวมถึงสายงานฟรีแล้นซ์ต่าง ๆ ด้วย) คือทำงานหักโหมและนอนดึก เพราะอดนอนสะสมมาเป็นเวลานานจากสมัยเรียนทำให้ติดไปจนถึงตอนทำงาน จนไม่มีเวลาให้ตัวเองและคนรอบข้าง ซึ่งทำให้เกิดปัญหาทั้งสุขภาพกายและจิตขึ้น หากเครียด-พักผ่อนไม่เพียงพอเป็นระยะเวลานานก็จะทำให้เกิดโรคขึ้นได้ และภูมิคุ้มกันในร่างกายก็ลดลงอีกด้วย

การจัดการเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเวลาทำงานกับเวลาพักผ่อนควรลำกับให้สำคัญเท่ากัน 24 ชั่วโมงในยุค work from home อาจทำให้ใครหลายคนแยกเวลาชีวิตส่วนกับเวลางานไม่ออก เราอาจจะตั้งเวลาชัดเจนว่าทำงานเวลาไหน เวลาไหนควรพัก ลุกเดินผ่อนคลาย รดน้ำต้นไม้ หรือหยิบหนังสือสักเล่มมาอ่าน เพื่อให้การทำงานในแต่ละวันไม่เครียดจนเกินไป ถ้าอ่านบทความนี้จบหรือทำแบบเสร็จแล้วก็อย่าลืมพักสายตา หันมามองความสวยงามด้านอื่นของชีวิตที่นอกเหนือไปจากงาน และใจดีกับตัวเองบ้าง แบบนี้น่าจะช่วยให้ lifestyle ของทุกคนมีสุขภาพดีขึ้นได้

Writer
Prawpisut Tiangphonkrang

Prawpisut Tiangphonkrang

นักศึกษาสถาปัตยกรรม ที่เชื่อว่าการออกแบบเกี่ยวข้องกับทุกเรื่องบนโลกใบนี้