รู้จักแผ่นปูพื้น Fitness ตัวช่วยในการปกป้องพื้นจากแรงกระแทก

ในปัจจุบันคนไทยเริ่มให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น  ทำให้กิจการที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายอย่าง “ Fitness ” ขยายตัวอย่างรวดเร็ว   การออกแบบ Fitness นั้นนอกจากจะออกแบบให้มีความสวยงามสร้างความโดดเด่นให้แตกต่างจากคู่แข่งแล้ว   อีกเรื่องที่ผู้ออกแบบต้องคำนึงถึงก็คือความปลอดภัยในการใช้งาน  ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุหรืออุปกรณ์ในการออกแบบให้เหมาะสมนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ  

การออกแบบพื้นของฟิตเนสถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ โดยประเภทพื้นที่เลือกใช้ต้องมีความมั่นคง สามารถรับแรงกระแทกและน้ำหนักจากเครื่องออกกำลังกายประเภทต่าง ๆได้  แผ่นปูพื้นFitness จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญจะทำหน้าที่เหมือนเป็นด้านแรกในการรองรับแรงกระแทกโดยตรงจากการออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันการลื่นล้มหรือการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายสำหรับผู้มาใช้งานได้  นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องพื้นไม่ให้รับแรงกระแทกต่าง ๆ โดยตรงเพื่อไม่ให้พื้นเกิดการชำรุดเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน

ดังนั้นการเลือกใช้แผ่นปูพื้นจึงต้องคำนึงคุณภาพเป็นหลัก  โดยวัสดุที่นำมาผลิตแผ่นปูพื้นส่วนมากจะทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ที่มีความหนาแน่นสูงโดยมีวัสดุหลัก ๆ อยู่ 2 ชนิดคือ

1.ยางสังเคราะห์ 

ยางสังเคราะห์นั้นมีคุณสมบัติที่มีความทนทานกว่ายางธรรมชาติมีความต้านทานต่อน้ำมัน และความร้อนได้สูงจึงทำให้ไม่ลามไฟ ไม่ยุบแม้จะวางเครื่องออกกำลังกายทับเป็นเวลานาน ช่วยปกป้องพื้นได้อย่างดี ดูดซับแรงกระแทกอย่างดี สามารถรองรับการทุ่มน้ำหนักโดยตรงได้ นอกจากนั้นยังช่วยเก็บเสียงได้ดีและยังช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการลื่นล้มขณะออกกำลังกายได้

2.แผ่นโฟม 

มีคุณสมบัติดูดซับแรงกระแทกได้ในระดับหนึ่ง สามารถเก็บเสียงได้ดี และยังติดตั้งได้ง่าย ราคาจะค่อนข้างถูกกว่าเมื่อเทียบกับแผ่นปูพื้นยางสังเคราะห์ แผ่นโฟมจึงเป็นที่นิยมมากในการใช้ปูพื้นห้องออกกำลังกายในบ้าน หรือห้องโยคะ

โดยลักษณะหรือรูปแบบของแผ่นยางปูพื้นสำหรับ Fitness จะมีให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความเหมาะสมของพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นแบบแผ่น แบบม้วน หรือที่เราเห็นกันบ่อย ๆ อย่างแบบ Jigsaw นอกจากนั้นยังมีสีและลายต่าง ๆ ให้เลือกได้อย่างหลากหลาย แต่ถึงอย่างไรการออกแบบ Fitness นอกจากความสวยงามแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือการเลือกใช้วัสดุที่ดีมีคุณภาพ  และเรื่องของความปลอดภัยต่อผู้ที่มาใช้งานเป็นหลักก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

Writer
Ekkarach Laksanasamrith

Ekkarach Laksanasamrith

สถาปนิกที่เชื่อว่า "ตัวหนังสือ" มีพลังพอๆกับ "สเปซ" และ "การเขียนหนังสือ" ก็ใช้สกิลไม่ต่างจาก "การเขียนแบบ" ใน AUTO Cad

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!