รู้จักแผ่นปูพื้น Fitness ตัวช่วยในการปกป้องพื้นจากแรงกระแทก

ในปัจจุบันคนไทยเริ่มให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น  ทำให้กิจการที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายอย่าง “ Fitness ” ขยายตัวอย่างรวดเร็ว   การออกแบบ Fitness นั้นนอกจากจะออกแบบให้มีความสวยงามสร้างความโดดเด่นให้แตกต่างจากคู่แข่งแล้ว   อีกเรื่องที่ผู้ออกแบบต้องคำนึงถึงก็คือความปลอดภัยในการใช้งาน  ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุหรืออุปกรณ์ในการออกแบบให้เหมาะสมนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ  

การออกแบบพื้นของฟิตเนสถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ โดยประเภทพื้นที่เลือกใช้ต้องมีความมั่นคง สามารถรับแรงกระแทกและน้ำหนักจากเครื่องออกกำลังกายประเภทต่าง ๆได้  แผ่นปูพื้นFitness จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญจะทำหน้าที่เหมือนเป็นด้านแรกในการรองรับแรงกระแทกโดยตรงจากการออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันการลื่นล้มหรือการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายสำหรับผู้มาใช้งานได้  นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องพื้นไม่ให้รับแรงกระแทกต่าง ๆ โดยตรงเพื่อไม่ให้พื้นเกิดการชำรุดเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน

ดังนั้นการเลือกใช้แผ่นปูพื้นจึงต้องคำนึงคุณภาพเป็นหลัก  โดยวัสดุที่นำมาผลิตแผ่นปูพื้นส่วนมากจะทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ที่มีความหนาแน่นสูงโดยมีวัสดุหลัก ๆ อยู่ 2 ชนิดคือ

1.ยางสังเคราะห์ 

ยางสังเคราะห์นั้นมีคุณสมบัติที่มีความทนทานกว่ายางธรรมชาติมีความต้านทานต่อน้ำมัน และความร้อนได้สูงจึงทำให้ไม่ลามไฟ ไม่ยุบแม้จะวางเครื่องออกกำลังกายทับเป็นเวลานาน ช่วยปกป้องพื้นได้อย่างดี ดูดซับแรงกระแทกอย่างดี สามารถรองรับการทุ่มน้ำหนักโดยตรงได้ นอกจากนั้นยังช่วยเก็บเสียงได้ดีและยังช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการลื่นล้มขณะออกกำลังกายได้

2.แผ่นโฟม 

มีคุณสมบัติดูดซับแรงกระแทกได้ในระดับหนึ่ง สามารถเก็บเสียงได้ดี และยังติดตั้งได้ง่าย ราคาจะค่อนข้างถูกกว่าเมื่อเทียบกับแผ่นปูพื้นยางสังเคราะห์ แผ่นโฟมจึงเป็นที่นิยมมากในการใช้ปูพื้นห้องออกกำลังกายในบ้าน หรือห้องโยคะ

โดยลักษณะหรือรูปแบบของแผ่นยางปูพื้นสำหรับ Fitness จะมีให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความเหมาะสมของพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นแบบแผ่น แบบม้วน หรือที่เราเห็นกันบ่อย ๆ อย่างแบบ Jigsaw นอกจากนั้นยังมีสีและลายต่าง ๆ ให้เลือกได้อย่างหลากหลาย แต่ถึงอย่างไรการออกแบบ Fitness นอกจากความสวยงามแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือการเลือกใช้วัสดุที่ดีมีคุณภาพ  และเรื่องของความปลอดภัยต่อผู้ที่มาใช้งานเป็นหลักก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

Writer
Ekkarach Laksanasamrith

Ekkarach Laksanasamrith

สถาปนิกที่เชื่อว่า "ตัวหนังสือ" มีพลังพอๆกับ "สเปซ" และ "การเขียนหนังสือ" ก็ใช้สกิลไม่ต่างจาก "การเขียนแบบ" ใน AUTO Cad