สิ่งควรรู้!
ก่อนออกแบบฟาซาด (Facade) ให้บ้านสวยแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์

ทุกวันนี้ความงามของงานสถาปัตยกรรมเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะรายละเอียดขององค์ประกอบต่างๆ ในการก่อสร้างอาคารที่แม้จะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการออกแบบทั้งหมด แต่กลับสร้างภาพลักษณ์และฟังก์ชันใหม่ๆ ให้กับอาคารได้อย่างเหลือเชื่อ หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญนั้นก็คือ ‘เปลือกอาคาร’ หรือที่หลายคนอาจคุ้นชินกันดีว่า ‘ฟาซาด’ (Facade) ซึ่งไม่ใช่คำไกลตัวของเหล่านักออกแบบหรือบุคคลทั่วไปที่กำลังวางแผนปรับปรุงอาคารและคิดสร้างบ้านที่บ่งบอกถึงสไตล์เฉพาะตัวของตัวเองอีกต่อไป 

นอกจากเปลือกอาคารหรือฟาซาด (Facade) จะถูกยกให้เป็นเสมือนดั่ง ‘ใบหน้า’ ที่งดงามของงานสถาปัตยกรรมแล้ว การตกแต่งความงามดังกล่าวด้วยวัสดุและเทคนิคที่น่าสนใจก็ยังสามารถช่วยเสริมคุณสมบัติของอาคารให้สมบูรณ์แบบ และมอบคุณภาพการใช้งานที่ดีให้แก่ผู้อยู่อาศัยภายในอาคารได้ในเวลาเดียวกัน ครั้งนี้เราจึงรวบรวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนคิดจะออกแบบฟาซาด (Facade) เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของอาคารและความงามที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงยังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้นมาฝากกัน

(Infinity House - A49HD)

ทำความรู้จักกับฟาซาด (Facade)

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ ฟาซาด (Facade) กันอีกครั้ง ด้วยที่มาของรากศัพท์และความหมายแต่เดิมที่ถูกใช้เรียก ‘ด้านหน้าหรือโฉมหน้า’ ในศัพท์ภาษาฝรั่งเศส และเมื่อฟาซาด (Façade) ถูกนำมาใช้เรียกในศัพท์ทางสถาปัตยกรรมแล้วนั้นจึงหมายความว่า ‘องค์ประกอบด้านหน้าอาคาร’ ที่ครอบคลุมไปถึงชายคา กันสาด ระเบียง หน้าต่าง และส่วนปลีกย่อยของอาคารอย่าง ลายปูน บัวประดับผนัง หรือเสาพอก เป็นต้น

ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่ทำหน้าที่เป็นเปลือกหุ้มอาคารเพื่อช่วยอำพรางสายตาจากบุคคลภายนอก ป้องกันตัวอาคารจากสภาพแวดล้อม รวมไปถึงการสร้างอัตลักษณ์ที่สวยงามให้กับตัวอาคารมีความน่าสนใจด้วยลูกเล่นหรือแพทเทิร์นใหม่ๆ ที่ช่วยมอบความสุนทรียะทางด้านสถาปัตยกรรมให้เกิดความแตกต่างระหว่างคำว่า ‘อาคารกับสถาปัตยกรรม’ ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

(Infinity House - A49HD)
(Nirvana Beyond Praram9)

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้ ฟาซาด (Facade) ไม่เพียงแต่เป็นที่นิยมใช้ออกแบบอาคารในกลุ่มสถาปนิกและนักออกแบบ แต่เจ้าของโครงการหรือเจ้าของบ้านก็ยังให้ความสนใจในรายละเอียดส่วนนี้ไม่แพ้กัน เพราะนอกจากฟาซาด (Facade) จะมีประโยชน์ทั้งในแง่ของการมอบคุณภาพการใช้ชีวิตภายในอาคารที่ดีได้แล้ว ใบหน้าของบ้านหรือสถาปัตยกรรมที่ผู้คนทั่วไปได้พบเห็นก็ยังสามารถออกแบบให้เกิดความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครได้อีกด้วย

วัสดุอะไรใช้ทำฟาซาด (Facade) ได้บ้าง

โดยทั่วไปฟาซาด (Facade) มักถูกจำแนกอย่างคุ้นเคยในแวดวงนักออกแบบอยู่เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภท Double-Skin Façade หรือผนังสองชั้น และประเภท Building Form Façade หรือฟาซาด (Facade) ที่ถูกออกแบบให้เป็นทั้งผนังและเปลือกอาคารในองค์ประกอบเดียวกัน ซึ่งประเภท Double-Skin Façade จะมีลักษณะเป็นการกรุฟาซาด (Facade) ไปที่ผนังอาคารเพื่อเพิ่มเลเยอร์ขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง ประกอบด้วยโครงสร้างเหล็ก อลูมิเนียมสำหรับยึดเกาะวัสดุอื่นๆ ที่จะติดตั้งทับบนแผงฟาซาด (Facade) อาทิ ระแนงไม้ ตะแกรงเหล็ก บล๊อค อิฐ เป็นต้น

(D’COR KMEW แผ่นผนังลวดลายธรรมชาติเกรดพรีเมียม)

ส่วนประเภท Building Form Façade จะเป็นฟาซาด (Facade) ที่มีลักษณะเป็นส่วนหนึ่งไปกับอาคาร หรือเน้นองค์ประกอบที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับระนาบของผนัง ซึ่งทำให้วัสดุปิดผิวที่จะถูกเลือกนำมาใช้กับฟาซาด (Facade) ประเภทนี้จึงต้องเป็นวัสดุที่มีดีไซน์สวยงามในตัวเองเพื่อให้เกิดรูปลักษณ์และความกลมกลื่นไปกับตัวอาคารได้ดี

อย่าง Façade Solution วัสดุตกแต่งทางเลือกใหม่จาก SCG D’COR ที่ไม่เพียงแต่มีลวดลายที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แต่ยังผลิตด้วยวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์และวัสดุทางเลือกอื่นๆ เพื่อช่วยทดแทนวัสดุไม้จริง, เหล็ก, ปูน รวมถึงวัสดุรูปแบบเดิมๆ ที่มีข้อจำกัดในเรื่องของคุณสมบัติ อีกทั้งยังแข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง และตอบโจทย์งานออกแบบฟาซาด (Facade) ได้อย่างลงตัวในทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น KMEW วัสดุตกแต่งผนังหลากลวดลายตั้งแต่ลายหิน อิฐ ไม้ และแร่ธาตุธรรมชาติ อย่างหินอ่อน หินปูน เหล็กและดิน ที่ช่วยให้งานออกแบบสไตล์ Modern Tropical, Modern Loft, Minimal, Nordic และสไตล์อื่นๆ เต็มไปด้วยสเน่ห์และกลิ่นอายที่งดงามโดยไม่ต้องใช้วัสดุจริงจากธรรมชาติ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติพิเศษสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ด้วยเทคโนโลยี photocatalytic ช่วยให้ผนังสวยเหมือนใหม่ได้ยาวนานกว่า 10 ปีโดยไม่ต้อง maintenance กันบ่อยๆ

(SCG D’COR WOOD-D ผนังไม้ฝาพิมพ์ลายดิจิตอล)

เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น วูด-ดี วัสดุลายไม้ธรรมชาติที่ให้ลวดลายและสีสันเสมือนไม้จริง ด้วยระบบการผลิตแบบ Digital Printing เจ้าแรกในกลุ่มไม้ฝาไฟเบอร์ซีเมนต์ ด้วยการคัดสรรลายไม้ชั้นดี อย่าง ไม้แอช ไม้สัก หรือไม้สน ที่จะช่วยให้งานออกแบบ Façade สไตล์ Modern Tropical หรือ Natural style มีความลงตัวสมจริงมากยิ่งขึ้น

(SCG D'COR Modeena แผ่นผนังแบบเซาะร่องลายเส้น)

เอสซีจี เดคคอร์ รุ่นโมดิน่า ตกแต่งแบบเซาะร่องลายเส้นที่จะไม่เพียงแต่เสริมสร้างมิติให้กับผนังและ Façade ได้อย่างแยบยล แต่ยังช่วยสร้างสรรค์งานออกแบบให้มีความแตกต่างด้วยแพทเทิร์นของลายเส้นที่น่าสนใจ จุดเด่นที่ไม่เหมือนใครของ Modeena คือการเซาะร่องที่ทำได้ลึกมีมิติแบบ 3D ที่โดดเด่น โดยการผลิตด้วยเทคโนโลยี X-Trusion ขึ้นรูปสินค้าได้ตามต้องการ วัสดุเป็นเนื้อเดียวกันช่วยให้แข็งแกร่งและทาสีติดทนกว่าไฟเบอร์ซีเมนต์เซาะร่องอื่นๆในตลาด

(SCG D’COR Trim บัวผนังที่นำมาพลิกแพลงทำฟาซาดได้) Project : Full House By WARchitect

SCG DCOR Trim วัสดุบัวผนังไฟเบอร์ซีเมนต์อีกหนึ่งวัสดุที่ใช้ในการตกแต่ง Façade ได้อย่างชวนสะดุดตา ด้วยเทคนิคการพลิกนำด้านในของบัวผนังที่มีแนวโค้งหันออกด้านนอก ก็สามารถช่วยสร้างมิติใหม่ๆ ให้กับเส้นสายของสถาปัตยกรรมมาได้อีกหนึ่งระดับ

(SCG D’COR Line วัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์แบบระแนงไม้)

ในส่วนของวัสดุระแนงไม้ตกแต่งอย่าง SCG D’COR Line ที่นอกจากจะทนแดด ทนฝน ไม่กลัวปลวก และมีรูปลักษณ์ละม้ายคล้ายกับไม้จริงแล้ว ก็ยังสามารถนำไปใช้ออกแบบตกแต่งฟาซาด (Façade) แบบ Double-Skin ได้อย่างงดงามด้วยความเที่ยงตรงตลอดทั้งท่อนและเส้นสายที่ดูเรียบง่ายแต่ยังคงไว้ด้วยสเน่ห์ที่น่าค้นหา อีกทั้งยังสามารถทำสีได้ตามสไตล์ที่ต้องการ

(Litewood by Fameline วัสดุอลูมิเนียม)

หรือจะเป็นฟาซาด (Façade) ที่เป็นเส้นสายของอลูมิเนียม coil coating อย่าง Litewood by Fameline ที่นอกจากจะมีน้ำหนักที่เบาแล้วก็ยังเป็นสีสำเร็จที่ทนทานยาวนานกว่า 10 ปี มีทั้งโทนสีแบบไม้และ solid อย่างขาว เทา ดำ ให้ความรู้สึกที่เรียบง่ายในแบบโมเดิร์นได้เป็นอย่างดี

(SCG D’COR Fretwork แผ่นผนังฉลุลาย)

SCG D’COR Fretwork วัสดุที่โดดเด่นด้วยลายฉลุ เนื้อวัสดุสามารถเลือกได้ตั้งแต่อลูมิเนียม, ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด High Density จนถึงพลาสวูด อีกทั้งยังมีลวดลายให้เลือกได้ถึง 60 กว่าลวดลาย หรือจะใช้เป็นลวดลายเฉพาะแบบ Customized Design เพื่อสร้างอัตลักษณ์ให้กับงาน ฟาซาด (Façade) ได้อย่างไม่เหมือนใคร

(SCG D’COR C-Channel วัสดุตกแต่งกรอบอาคาร)

SCG D’COR C-Channel วัสดุตกแต่งกรอบผนังที่ไม่จำกัดกรอบไอเดียความคิด ด้วยลักษณะของเหล็กรูปตัวซีที่ใช้ทดแทนเหล็กบีมหรือไวด์แฟรงก์ เพื่อลดน้ำหนักและต้นทุนของโครงสร้างในงานตกแต่ง Façade หรือผนังอาคารในสไตล์ Modern และ Loft ที่สามารถใช้ในการสร้างเส้นสายของกรอบอาคาร ขอบคิ้วบัว ขอบคาน และเชิงชายได้อย่างเรียบเท่

(Infinity House - A49HD)

ความสวยงามที่มาพร้อมกับประโยชน์ในการใช้งาน

นอกจากในแง่ของการออกแบบฟาซาด (Façade) ที่เน้นย้ำความสำคัญในเรื่องของความสวยงามและเส้นสายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละวัสดุแล้ว การออกแบบฟาซาด (Façade) ด้วยวัสดุเหล่านี้ก็ยังสามารถให้ประโยชน์ในแง่ของการอยู่อาศัยภายในอาคารได้ด้วย เพราะการกรุหรือการใช้วัสดุปิดผิวผนังเพิ่มเข้าไปจะช่วยปกป้องผิวอาคารจากความร้อน ความหนาว และช่วยถ่ายเทอากาศภายในอาคารได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้คุณภาพการใช้ชีวิตภายในอาคารเกิดความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าออกแบบ 1 ครั้งก็ยังได้ผลลัพธ์ถึง 2 ต่อเลยก็ว่าได้

(Baan Samranlom - A49HD)

ฉะนั้นการให้ความสำคัญและขมักเขม้นกับการออกแบบฟาซาด (Façade) ให้มีจุดเด่นและเกิดประโยชน์ต่อการใช้งานภายในอาคารที่ดีของเหล่าสถาปนิกจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอะไรนัก อีกทั้งเจ้าของบ้านหรือเจ้าของโครงการที่ได้รู้และเข้าใจแล้วว่าองค์ประกอบของฟาซาด (Façade) นั้นไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยงามแต่ยังแฝงไปด้วยประโยชน์ในแง่ของโครงสร้างที่จะสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นได้แล้วนั้น การออกแบบฟาซาด (Façade) สำหรับบ้านของคุณที่กำลังจะเกิดขึ้นก็คงจะโดดเด่นด้วยลูกเล่นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันและดีไซน์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคุณได้ไม่น้อย

เอสซีจี เดคคอร์ ก็มีบริการ Service Solution แบบครบวงจร ตั้งแต่ให้คำปรึกษางานออกแบบ คัดสรรวัสดุโดยผู้เชี่ยวชาญด้าน Material Science หลากหลายประเภท เหมาะสมกับงานหลายรูปแบบ จนถึงรายละเอียดของการติดตั้ง พร้อมดูแลและรับประกันหลังการติดตั้ง ให้งานตกแต่ง เป็นเรื่องง่าย สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าอย่างสูงสุด

รู้จักกับ SCG D’COR Facade Solution : https://www.scgbuildingmaterials.com/th/solution/facade-solution
รับแบบ Façade Photo Book : https://www.scgbuildingmaterials.com/th/form/cw-facade-solution-photo-book
รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ:
https://www.scgbuildingmaterials.com/th/form/scg-d-cor
ข้อมูลสินค้า SCG DCOR อื่นๆ :
https://scgdcor.scgbuildingmaterials.com/index.php/home

Writer
Pichapohn Singnimittrakul

Pichapohn Singnimittrakul

Copy writer ผู้มีความสนใจในงานจิตอาสา และ Eco-Living ที่เชื่อว่างานออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสามารถเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่ขึ้นได้