Wooden House on a Meadow
บ้านตากอากาศสัญชาติ Polish ท่ามกลางทุ่งหญ้าและป่าสนที่ทำให้คนอยู่รู้สึกอยากพักผ่อน

บ้านเล็ก ๆ ในเมืองที่อากาศดีสักหลังคงเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคนในการปลูกบ้าน วันนี้ DsignSomething ชวนดูบ้านแสนอบอุ่นสไตล์มินิมอลที่ตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้และใบหญ้าชวนหลงใหล ในประเทศที่มีภูมิอากาศที่ฟังไม่คุ้นหูแบบเขตอบอุ่นชื้นภาคพื้นทวีปอย่างโปแลนด์ ถูกออกแบบโดย Ultra Architects ในพื้นที่เพียง 150 ตารางเมตร เท่านั้น

บ้านตั้งอยู่ริมถนนในหมู่บ้านเล็กๆ ทางตะวันตกของ Wielkopolska บริเวณข้างเคียงเป็นทุ่งหญ้า บริเวณรอบข้างมีบ้านเรือนที่มีลักษณะเฉพาะ ส่วนใหญ่เป็นบล็อกที่มีหลังคาสมมาตรปูด้วยกระเบื้องหรือแผ่นโลหะ โดยมีมุมเอียงประมาณ 45 องศา มีชายคาต่ำและปล่องไฟอิฐขนาดใหญ่บนสันหลังคา ซึ่งองค์ประกอบของอาคารเหล่านั้นทำให้สถาปนิกได้นำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจให้กับรูปแบบของบ้านหลังนี้

บ้านจะเน้นวางหลังคาด้วยองศาที่แคบทำให้มีชายคาต่ำ หรือเรียกว่าหลังคาแบบ A Frame หุ้มด้วยแผ่นเหล็กเคลือบเรียบง่ายพร้อมซ่อนรางน้ำ เนื่องจากข้อจำกัดที่ของที่ดิน (พื้นที่ 150 ตร.ม.) การออกแบบตัวอาคารจึงแบ่งออกเป็น 2 ส่วนวางขนานกัน ทำให้ได้สร้างช่องว่างเล็ก ๆ สองแห่ง ฝั่งหนึ่งเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ อีกทั้งยังเป็นถนนที่เชื่อมตัวบ้านเข้าไว้กับถนนทางเข้า โดยยังใช้เป็นที่จอดรถด้วย ส่วนอีกฝั่งหนึ่งเป็นพื้นที่สำหรับระเบียงฝั่งทุ่งหญ้า

พื้นที่ใช้สอยของบ้านแบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนห้องนั่งเล่นที่ติดกับส่วนรับประทานอาหารในครัวและส่วนของห้องนอน ภายนอกของตัวบ้านถูกปูด้วยแผ่นไม้สนเพื่อให้สีและTextureเข้ากับบริบทรอบข้างที่เป็นป่าสน ส่วนภายในประกอบไปด้วย ไม้ เหล็ก ปูน และกระจก สถาปนิกได้ทำการลดทอนองค์ประกอบของบ้านเรือนรอบข้างลงจนกลายเป็นบ้านทรงจั่วไม่มีชายคาคล้ายบ้านนอร์ดิกที่แถบสแกนดิเนเวีย และตกแต่งภายในอย่างเรียบง่ายด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ธโทน  

ห้องพักส่วนใหญ่มีหน้าต่างที่หันไปทางทิศใต้ และมีผนังเลื่อนเพื่อกันไม่ให้บ้านโดนแสงแดดมากจนเกินไป อีกทั้งผนังเหล่านี้ยังช่วยให้ปิดอาคารได้อย่างสมบูรณ์เมื่อเจ้าของไม่อยู่ บ้านหลังนี้จึงเป็นทั้งบ้านที่เปิดรับบริบทในตอนกลางวันและปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวในตอนกลางคืน

การออกแบบบ้านสักหลังภายใต้พื้นที่ที่จำกัดและสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม ไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ง่ายที่จะทำให้สวยงามลงตัวเข้ากับบริบท จากมุมมองของคนนอกสิ่งที่นักออกแบบพยายามนำเสนอคือความเรียบง่ายและธรรมดา ทว่าเข้ากับบริบทรอบข้างอย่างแยบยล บ้านหลังนี้จึงเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าอย่างอ่อนน้อมถ่อมตัว เป็นเหมือนสิ่งที่ไม่ถูกแยกออกจากกัน จึงทำให้ตัวสถาปัตกรรมบริเวณนั้นมีชีวิตที่กลมกลืนกับธรรมชาติอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :  Archdaily

Writer
Prawpisut Tiangphonkrang

Prawpisut Tiangphonkrang

นักศึกษาสถาปัตยกรรม ที่เชื่อว่าการออกแบบเกี่ยวข้องกับทุกเรื่องบนโลกใบนี้