สร้างภาพจำให้แบรนด์ด้วยการออกแบบ Façade อาคาร

องค์กรหรือแบรนด์สินค้าต่างๆ มักจะมี “อัตลักษณ์องค์กร” (Corporate Identity – CI) ที่กำหนดทิศทางหน้าตาของการสื่อสารสินค้าและตัวองค์กร ให้คนภายนอกได้จดจำ ไม่ว่าจะเป็นสี ภาพ ตัวอักษร หรือโลโก้ และไม่ใช่แค่ชิ้นงานเท่านั้น แต่องค์กรบางแห่งยังนำ CI ไปใช้ในการออกแบบอาคารสำนักงาน เพื่อชูอัตลักษณ์ให้ผู้คนเกิดภาพจำ โดยมักผสมผสานเข้ากับส่วน Façade ที่เป็นเปลือกห่อหุ้มอาคาร ผ่านการดีไซน์ด้วยรูปแบบอันแปลกตาเพื่อสร้างความน่าสนใจ และใส่โลโก้ของแบรนด์เข้าไป เพื่อย้ำชัดถึงความเป็นตนเองมากขึ้น ลองไปดูกันว่าอาคารขององค์กรหรือแบรนด์ต่างๆ สร้างภาพจำผ่าน Façade ได้อย่างไรบ้าง

Façade สีขาวแดงของ KFC เราต่างจดจำแบรนด์ไก่ทอดของผู้พันแซนเดอร์ด้วยสีแดงสลับขาว ร้าน KFC ที่ใหม่ถึงดึงอัตลักษณ์ของแบรนด์ในเรื่องสีสันไปใช้กับการออกแบบ Façade รอบตึก ด้วยการใช้ผนังตกแต่ง “SCG D’COR Modeena” ที่สามารถออกแบบได้อย่างหลากหลาย และสามารถทาสีทับได้ จึงช่วยดีไซน์ Façade ให้ตรงกับ CI ของแบรนด์ ซึ่งดูสวยโมเดิร์น แปลกตาไม่ซ้ำใคร

Façade ลายไม้ของ TEXAS CHICKEN อาคารทรงเตี้ยที่ห่อหุ้มด้วยผนังภายนอกลายไม้สีอ่อน สะท้อนสไตล์เท็กซัสที่อบอุ่นและเข้าถึงง่าย ร้าน TEXAS CHICKEN ใช้ผนังตกแต่ง “SCG D’COR WOOD-D” ที่โดดเด่นด้วยลวดลายแบบไม้อันสมจริง ผ่านเทคนิค Digital Printing ซึ่งมีให้เลือกหลายโทนสีไม้ จึงตอบโจทย์แบรนด์ที่ต้องการสร้างสรรค์อาคาร เพื่อสะท้อนความเป็นตัวเองได้เช่นกัน

Façade ฉลุลายของ SCG  ไม่ใช่แค่ผู้นำด้านวัสดุออกแบบ แต่ SCG ยังเป็นต้นแบบของการใช้งานจริงสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างการรีโนเวต อาคารเก่าที่เป็นโรงอาหาร ให้กลายเป็นอาคารที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย เข้ากับแนวคิดหลักของ SCG โดยใช้ “SCG D’COR Fretwork” ผนังตกแต่งที่สามารถฉลุลาย เพิ่มลูกเล่นให้ตัวอาคาร สร้างมุมมองที่แปลกตาทั้งกลางวันและกลางคืน สอดรับกับอัตลักษณ์ของแบรนด์อย่างลงตัว

สำหรับผู้ที่สนใจ SCG D’COR Solution ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุทดแทน ที่คุณสามารถขอคำปรึกษาได้กับบริการ Service Solution แบบครบวงจร ตั้งแต่ให้คำปรึกษางานออกแบบ คัดสรรวัสดุโดยผู้เชี่ยวชาญด้าน Material Science หลากหลายประเภท เหมาะสมกับงานหลายรูปแบบ จนถึงรายละเอียดของการติดตั้ง พร้อมดูแลและรับประกันหลังการติดตั้ง ให้งานตกแต่ง เป็นเรื่องง่าย สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าอย่างสูงสุด

สอบถามรับคำปรึกษา : https://bit.ly/3AVl7Jm
ข้อมูล SCG D’COR Facade Solution : https://bit.ly/3k09dcr
วัสดุตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ เพิ่มเติม : https://bit.ly/3cRFIWL
ดาวน์โหลด SCG D’COR Facade Photo Book : https://bit.ly/3zSJB5z

ติดตามข้อมูลข่าวสารผ่าน LINE : @SCGBrand  https://bit.ly/3gEKy90 
สอบถามข้อมูลผ่าน SCG HOME Contact Center โทร 02-586-2222
สมัครสมาชิก SCG Family  https://bit.ly/3c0JCIM 

Writer
Manlika Klinprayong

Manlika Klinprayong

นักเขียนผู้พยายามเข้าใจ ‘บ้าน’ ไปพร้อมๆ กับการเข้าใจ ‘ชีวิต’