ตอบโจทย์งานออกแบบไปพร้อมกับบทบาทเพื่อขับเคลื่อนโลก
ด้วยวัสดุทดแทน Circular Supplies

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหาด้านความต้องการใช้ทรัพยากรที่มากขึ้นสวนทางกับทรัพยากรบนโลกที่มีอยู่อย่างจำกัด  คืออีกหนึ่งในปัญหาระดับโลกที่เราต่างได้ยินกันมาอย่างหนาหู ขณะที่ทรัพยากรเหล่านั้นก็ยังคงถูกนำมาใช้กับการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในทุกๆ วัน อีกทั้งหลายๆ กระบวนการใช้งานก็ยังเป็นการใช้ทรัพยากรที่ไม่เกิดความคุ้มค่าเท่าที่ควร ซึ่งนำไปสู่ผลกระทบโดยตรงต่อการขาดแคลนทรัพยากร และการสร้างของเสียปริมาณมหาศาลให้ตกค้างอยู่ในระบบนิเวศ

แนวคิดการนำวัตถุดิบกลับมาใช้ใหม่แทนการ ‘ผลิต ใช้ ทิ้ง’ หรือการเลือกใช้วัสดุทดแทน (Circular Supplies) เพื่อรักษาต้นทุนของธรรมชาติ เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากร และลดการเกิดของเสียไปจนถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมออกแบบก่อสร้างบ้านและอาคารในปัจจุบันที่เจ้าของบ้าน สถาปนิกและนักออกแบบก็ต่างให้ความสำคัญกับเรื่องของการเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมไม่แพ้กัน แต่จะมีวัสดุทดแทนแบบไหนบ้างที่เหมาะกับงานออกแบบของคุณ ครั้งนี้เราหาคำตอบมาให้แล้ว

รู้จัก Circular Supplies วัสดุทดแทนกับบทบาทเพื่อขับเคลื่อนโลก

ก่อนอื่นอยากชวนมาทำความรู้จักกับ Circular Supplies หรือวัสดุทดแทนกันก่อน เพราะวัสดุทดแทนนั้นไม่ได้ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์เพียงแค่ด้านการออกแบบหรือการใช้งานเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) หรือรูปแบบเศรษฐกิจที่จะทำให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจได้โดยรบกวนทรัพยากรบนโลกให้น้อยที่สุด

SCG เล็งเห็นความสำคัญ จึงมีการนำแนวคิด SCG Circular Way  เข้ามาใช้พัฒนาวัสดุทดแทนขึ้นมาใช้งานแทนวัสดุจากธรรมชาติ มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) เพื่อให้มีความทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ใช้ทรัพยากรน้อยลงแต่คุณภาพยังคงเดิม ซึ่งแน่นอนว่าหากเราเลือกใช้วัสดุทดแทนในงานออกแบบ วัสดุเหล่านี้ก็จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ถือเป็นการสร้างคุณค่าที่ดีขึ้นและสร้างความยั่งยืนให้กับสิ่งแวดล้อม ชุมชน สังคม รวมถึงธุรกิจอีกด้วย

วัสดุทดแทนกับการเลือกใช้ในงานออกแบบบ้านและอาคาร

ซึ่งแนวคิดดังกล่าวนั้นล้วนแต่กลายเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของวัสดุทดแทนแต่ละประเภท ที่สถาปนิกและนักออกแบบได้เลือกหยิบไปใช้กับงานได้อย่างลงตัวและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในคราวเดียวกัน อีกทั้งวัสดุทางเลือกใหม่จาก SCG D’COR ยังขยายทางเลือกในการใช้วัสดุให้มีความหลากหลาย ทั้งด้านชนิดของวัสดุ และ รูปลักษณ์ของวัสดุตกแต่งทดแทน ที่ผิวสัมผัสเสมือนวัสดุธรรมชาติทั้ง หิน ไม้ อิฐ คอนกรีต อลูมิเนียม ที่ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์งานออกแบบได้เป็นอย่างดีแต่ยังตอบสนองการใช้งานได้สูงสุด ยกตัวอย่างเช่น

หิน การตกแต่งบ้านหรืออาคารด้วยหิน ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ อบอุ่น ดูคลาสสิค และหรูหราในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังให้ความรู้สึกแข็งแรง และเป็นเอกลักษณ์  SCG D’COR มีวัสดุทางเลือกที่ให้สามารถใช้ทนแทนหินจริงได้อย่างลงตัวคือ KMEW วัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์จากประเทศญี่ปุ่น ที่ให้พื้นผิวและสีสันสวยเสมือนหินจริง ดูแลรักษาง่าย ด้วยเทคโนโลยี Photocatalytic ที่สามารถ Self- Cleaning ทำความสะอาดตัวเองได้เมื่อเจอแดดและฝน ทนทานต่อสภาพอากาศในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ให้ผนังดูใหม่อยู่เสมอ อีกทั้งยังมีระบบกันรั่วที่สมบูรณ์แบบ ช่วยให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการ maintenance บ่อยๆ ลดการสร้างมลพิษหรือการใช้พลังงาน ตอบโจทย์เรื่อง sustainable ได้อย่างแท้จริง

ต่อไป อิฐ อีกหนึ่งผนังยอดนิยมที่ใช้ในการตกแต่งผนังอาคารและบ้านแต่มักตามมาด้วยปัญหาความชื้น และการสร้างที่ต้องใช้ฝีมือช่างในการตกแต่งเรียงอิฐทั้งหมด ทำให้อาจส่งผลต่อคุณภาพและความสวยงาม แต่ เอสซีจี เดคคอร์ ยังมีทางเลือกด้วยวัสดุทดแทนอย่าง SCG D’COR KMEW ที่มีพื้นผิวอิฐให้เลือกหลากหลายลวดลาย และให้มิติตื้นลึกแบบ 3D มีผิวสัมผัสสมจริง พร้อมนวัตกรรมการทำความสะอาดตัวเอง และรางวัล Good Design Award 2020 ที่การันตีการออกแบบที่ยอดเยี่ยม

(SCG D'COR Wood-D แผ่นผนังตกแต่งไฟเบอร์ซีเมนต์เสมือนไม้จริง)
(SCG D'COR Modeena แผ่นผนังไฟเบอร์ซีเมนแบบเซาะร่องลายเส้นเพิ่มมิติ)

ไม้ เป็นวัสดุที่นิยมอย่างมากในไทย แต่ด้วยอากาศในประเทศที่เดี๋ยวร้อนจัด เดี๋ยวฝนตก ทำให้การใช้ไม้จริงในการตกแต่งมีปัญหาตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปลวก หรือการยืดหดตัวของเนื้อไม้ที่อาจจะกระทบกับดีไซน์การออกแบบในอนาคต แต่ SCG D’COR รุ่น Wood-D ผนังตกแต่งที่ให้สีสันและลวดลายเสมือนไม้จริง ด้วยเทคโนโลยี Digital Printing พิมพ์ลายไม้ชั้นดีไปบนผิวไม้ฝาไฟเบอร์ซีเมนต์ เพิ่มความทนทานของสีด้วย Polyurethane Coating เกรดอุตสาหกรรมสำหรับการใช้งานภายนอกโดยเฉพาะ ผ่านการทดสอบเร่งสภาวะกว่า 1,000 ชั่วโมงเทียบเท่าการใช้งานจริงมากกว่า 5 ปี ไม่บิด งอ หรือแตกหักง่าย ใช้ตกแต่งได้ตั้งแต่งานผนังภายนอก ภายใน ไปจนถึงงานฝ้า นอกจากนี้ ยังมีผนังตกแต่งเซาะร่อง SCG D’COR รุ่น Modeena วัสดุตกแต่งผนังที่มีมิติความตื้นลึกด้วยเทคโนโลยี X-TRUSION ในแพทเทิร์นของเส้นสายแบบต่างๆ พร้อมสร้างความเป็นไปได้ให้กับแนวคิดในการออกแบบบ้านและอาคารได้อย่างลงตัวกับทุกสไตล์การออกแบบ ช่วยเพิ่มผิวสัมผัสและมิติ ให้กับงานผนังอาคาร ฟาซาด รวมไปถึงการตกแต่งภายในได้ตามจินตนาการของนักออกแบบและเจ้าของบ้าน ให้ผิวสัมผัสสวยงาม กว่าการทาสีหรือการเซาะร่องด้วยช่าง ที่มีความเสี่ยงเรื่องความสวยงาม ความสม่ำเสมอ และมาตรฐานของงานที่ควบคุมยาก สามารถทาสีได้ตามสไตล์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะอยากได้โทนไม้ โทนคอนกรีต ก็ตอบโจทย์ทุกดีไซน์   

SCG D’COR ยังมีวัสดุรุ่น Litewood ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นรูปจากวัสดุอลูมิเนียม Coil Coating ซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุทดแทนที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลหลอมขึ้นใหม่ได้อย่างสมบูรณ์โดยไม่ทำให้คุณภาพของวัสดุลดลง แน่นอนว่าการนำกลับมารีไซเคิลจะสามารถช่วยลดของเสียและขยะที่จะสะสมในระบบนิเวศ นอกจากนี้ด้วยระบบการติดตั้งที่สามารถต่อแผ่นได้อย่างง่ายดาย สามารถประยุกต์การใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ยังช่วยลดวัสดุเหลือทิ้งจากการตัดในกระบวนการก่อสร้างอาคารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถปริ้นท์ลวดลายทับไปที่ผิววัสดุได้ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ทำให้สามารถสร้างสรรค์ลายได้หลากหลาย เช่นลายไม้หรือสีสันต่างๆได้ตามต้องการ รับประกันสีสวยทนทาน 10 ปี มีน้ำหนักที่เบาสามารถช่วยลดภาระการรับน้ำหนักของโครงสร้างได้

SCG D’COR รุ่น Trim บัวผนังสำเร็จรูปที่สามารถใช้ทดแทนบัวปูนปั้นหรือบัวคอนกรีตระบบเปียกได้ มีน้ำหนักเบา ตัดเจาะง่าย โดยไม่ต้องห่วงความเสี่ยงในการทะลุหรือรั่วจากการกรอกปูนและแทงเหล็กบนผนังในรูปแบบเดิมๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเพิ่มความเนี้ยบให้กับภาพรวมของงานออกแบบได้ และยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเส้นสายของบ้านและอาคารได้ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งการนำไปตกแต่ง façade หรือตกแต่งรั้วคอนกรีต ช่วยขับเสน่ห์ให้บ้านดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ด้วยลอนโค้งและเหลี่ยมที่ดูแปลกตาและน่าดึงดูดในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังมีวัสดุตกแต่งทดแทนงานเหล็กอย่าง SCG D’COR รุ่น C-Channel วัสดุตกแต่งไฟเบอร์ซีเมนต์รูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ทดแทนรูปลักษณ์ของงานเหล็ก Beam โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับงานตกแต่งอาคารได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ กรอบอาคาร กรอบประตูหน้าต่าง เชิงชาย ไปจนถึงงานตกแต่งเสาและคาน ตอบโจทย์สถาปนิกและเจ้าของบ้านที่ต้องการงานตกแต่งเรียบเท่สไตล์งานเหล็ก แต่กังวลเรื่องของสนิม ไม่ต้องทาสีกันสนิม ไม่ต้องบำรุงรักษา สอดคล้องกับแนวทางของ Circular Economy  อีกทั้งติดตั้งง่ายน้ำหนักเบา ไม่รบกวนโครงสร้างอาคาร

สำหรับเทคนิคการตกแต่งผนังอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคือ SCG D’COR Fretwork แผ่นผนังฉลุลายที่มีลวดลายให้เลือกถึง 60 แบบ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายเลียนแบบธรรมชาติ ลายโมเดิร์น ลายร่วมสมัย หรือแม้แต่ลวดลายที่สามารถ Customize ได้เองตามต้องการ ทั้งผู้ออกแบบยังสามารถเลือกวัสดุในการฉลุอย่าง ไฟเบอร์ซีเมนต์ High Density, อลูมิเนียม หรือพลาสวูด เพื่อให้ตอบโจทย์กับแนวคิดและงานโครงสร้างได้ลงตัวมากยิ่งขึ้นด้วย

โดยเฉพาะรูปแบบงานตกแต่ง Façade ในปัจจุบันที่นิยมใช้ Perforated หรือ Cutting Facade ฉลุลายเข้ามาใช้ในงานออกแบบภายนอกอาคาร ที่ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์แต่ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยภายในอาคาร อีกทั้งยังเป็น Wall Screen ที่ช่วยกรองแสงได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

(SCG D’COR T-Clip Shield)

มาถึงวัสดุทดแทนตัวใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นหมวดของงานไม้พื้นตกแต่ง คือ SCG D’COR รุ่น T-Clip Shield เป็นรุ่นที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ ด้วยนวัตกรรม COLOR LOC SHIELD 5 ชั้น ที่ช่วยล็อคทุกโมเลกุลสีให้สวยทนทานสม่ำเสมอเท่ากันตลอดทั้งแผ่น อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการกันลื่นและกันรอยได้มากขึ้นถึง 2 เท่า ช่วยให้ใช้งาน Outdoor Living ได้อย่างเต็มที่ มาในสี Collection ใหม่ตามเทรนด์การตกแต่งสไตล์อบอุ่นแฝงความมินิมอล พร้อมลายเสี้ยนไม้เสมือนจริง

ผลลัพธ์ของความยั่งยืนที่ให้มากกว่าความเป็นมิตร

หากมองเพียงผิวเผินหรือเพียงแค่เรื่องของฟังก์ชันการใช้งาน แน่นอนว่า ‘วัสดุทดแทน’ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ช่วยตอบโจทย์เจ้าของบ้านและนักออกแบบได้ไม่น้อย ด้วยการคิดค้นวัสดุเพื่อนำมาใช้ทดแทนและแก้ปัญหาข้อจำกัดที่วัสดุธรรมชาติไม่สามารถทำได้ อย่างการป้องกันปลวก 100%, การเกิดสนิม, การยืดหดง่าย, การแตกหักเมื่อเจอกับสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือแม้แต่ความทนทานในการใช้งาน เป็นต้น 

แต่หากมองในภาพกว้างที่ไม่ใช่แค่การเลือกใช้วัสดุทดแทนเพื่อนำมาสร้างบ้านหรืออาคารสักหลังหนึ่ง การเลือกใช้วัสดุทดแทนก็นับว่าเป็นอีกฟันเฟืองเล็กๆ ที่ช่วยขับเคลื่อนให้โลกของเราเข้าสู่ความยั่งยืนของระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป อีกทั้งยังเป็นการฟื้นฟูระบบนิเวศที่มนุษย์ดึงทรัพยากรธรรมชาติมาใช้จนเกิดการขาดแคลน ได้กลับมาฟื้นตัวและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้เราทุกๆ คนได้อีกด้วย

SCG D’COR Facade Solution : https://bit.ly/3HOyuQh
รับแบบ Façade Photo Book : https://bit.ly/3HTyVJ4
รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ: https://bit.ly/31bPW0h
ข้อมูลสินค้า SCG DCOR อื่นๆ : https://bit.ly/3abdrHH
หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ SCG Contact Center โทร.02-586-2222

Writer
Pichapohn Singnimittrakul

Pichapohn Singnimittrakul

Copy writer ผู้มีความสนใจในงานจิตอาสา และ Eco-Living ที่เชื่อว่างานออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสามารถเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่ขึ้นได้